Đồng USD sẽ dễ bị tổn thương vào năm 2024 nếu Fed xoay trục

(CLO) Chính sách xoay trục ôn hòa vào tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ có thể làm suy yếu hơn nữa đồng USD đến năm 2024, mặc dù sức mạnh của nền kinh tế Mỹ có thể hạn chế sự suy giảm của đồng bạc xanh.

Sau khi tăng vọt lên mức cao nhất trong hai thập kỷ nhờ đợt tăng lãi suất của Fed vào năm 2022, đồng tiền của Mỹ phần lớn đã bị giới hạn trong phạm vi trong năm nay nhờ vào sự tăng trưởng kiên cường và cam kết của ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tăng chi phí vay.

Tuần trước, cuộc họp của Fed đánh dấu một sự thay đổi bất ngờ, sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết đợt thắt chặt chính sách tiền tệ lịch sử đưa lãi suất lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ có thể đã kết thúc nhờ lạm phát hạ nhiệt. Các nhà hoạch định chính sách hiện dự kiến cắt giảm 75 điểm cơ bản vào năm tới.

dong usd se de bi ton thuong vao nam 2024 neu fed xoay truc hinh 1

Ảnh: Internet.

Tỷ giá giảm thường được coi là một trở ngại đối với đồng đôla, khiến tài sản bằng đồng tiền Mỹ trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận. Mặc dù các chiến lược gia đã dự đoán đồng USD sẽ suy yếu trong năm tới, tốc độ cắt giảm lãi suất nhanh hơn có thể đẩy nhanh sự suy giảm của đồng tiền này.

Ông Kit Juckes, chiến lược gia trưởng FX tại Societe Generale, cho biết, việc thắt chặt chính sách tiền tệ tích cực của Fed, cùng với các chính sách thúc đẩy tăng trưởng của Mỹ sau đại dịch, đã “thúc đẩy khái niệm về chủ nghĩa ngoại lệ của Mỹ và mang lại đợt phục hồi mạnh mẽ nhất cho đồng đô la kể từ những năm 1980”.

Việc sử dụng đúng đồng đôla là chìa khóa cho các nhà phân tích và nhà đầu tư, do đồng tiền Mỹ đóng vai trò trung tâm trong nền tài chính toàn cầu.

Đối với xứ cờ hoa, đồng đôla yếu sẽ làm cho hàng xuất khẩu cạnh tranh hơn ở nước ngoài và tăng lợi nhuận của các công ty đa quốc gia bằng cách làm cho việc chuyển đổi lợi nhuận nước ngoài của họ sang đô la trở nên rẻ hơn. Theo dữ liệu của FactSet, khoảng 1/4 các công ty thuộc S&P 500 tạo ra hơn 50% doanh thu bên ngoài nước Mỹ.

Một cuộc thăm dò đầu tháng 12 của Reuters với 71 chiến lược gia FX cho thấy kỳ vọng đồng đô la sẽ giảm giá so với các loại tiền tệ G10 vào năm 2024, với phần lớn sự suy giảm của nó diễn ra vào nửa cuối năm nay.

Khánh Vy (Theo RT)

Xem thêm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

“Tại sao chúng tôi phải mua một hệ thống mô phỏng từ Việt Nam, trong khi đang sử dụng sản phẩm của Mỹ?”. Đại diện lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (Philippine National Police – PNP) từng thẳng thắn đặt câu hỏi này khi Viettel High Tech giới thiệu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng vào đầu năm 2023.
Cỡ chữ bài viết: