Điều chỉnh kích thước chữ

Dự án ICISE được miễn tiền thuê đất 10 năm

(CLO) Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc miễn tiền thuê đất cho Dự án Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành từ năm 2011 đến hết năm 2020.

Audio
Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành. Ảnh: ICISE

Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành. Ảnh: ICISE

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản số 457/TTg-NN do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thừa ủy quyền ký, theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý miễn tiền thuê đất cho dự án Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành từ năm 2011 đến hết năm 2020.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ đồng ý không tính tiền chậm nộp tương ứng với số tiền thuê đất được miễn như đề xuất của Bộ Tài chính.

Tại văn bản số 457/TTg-NN, Thủ tướng giao Bộ Tài chính hướng dẫn UBND tỉnh Bình Định và các cơ quan liên quan thực hiện cụ thể.

Dự án Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) đóng tại phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, Bình Định là mô hình phục vụ nghiên cứu khoa học, phi lợi nhuận.

Hoạt động của Dự án với sản phẩm là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học được công bố quốc tế (chủ yếu là nghiên cứu cơ bản), các báo cáo này có giá trị khoa học cao và là cơ sở cho các nghiên cứu ứng dụng đi vào thực tiễn trong tương lai. Đồng thời, các lớp khoa học chuyên đề là bước đệm trong đào tạo cơ sở cho các nhà khoa học, nhất là các thế hệ trẻ.

Năm 2008, vợ chồng GS Trần Thanh Vân (Việt kiều Pháp, Chủ tịch Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam) được lãnh đạo tỉnh Bình Định mời về địa phương này xây dựng ICISE với cam kết sẽ cấp đất miễn phí.

Để thực hiện các thủ tục xây dựng và đưa ICISE hoạt động độc lập theo tinh thần quốc tế, Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam đã thành lập pháp nhân là Công ty TNHH Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành. Tháng 8/2011, UBND tỉnh Bình Định đã giao cho công ty này hơn 21,1 ha đất ở phường Ghềnh Ráng trong thời hạn 50 năm để xây dựng ICISE.

Tuy nhiên, sau đó hàng năm ngành thuế tỉnh Bình Định đều gửi thông báo "đòi nợ" tiền thuê hơn 16,7 ha đất thuê làm khoa học của ICISE. Đến giữa năm 2020, số tiền nợ thuê đất của ICISE là gần 7,1 tỷ đồng.

UBND tỉnh Bình Định nhiều lần có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành miễn tiền thuê đất đối với phần diện tích trên 16,7ha đất ở dự án ICISE.

Cuối năm 2019, Bộ Khoa học - Công nghệ đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính phối hợp, nghiên cứu trình Thủ tướng xem xét, quyết định miễn tiền thuê đất đối với dự án trên.

Theo Bộ Khoa học - Công nghệ, trung tâm ICISE hoạt động, tạo ra sản phẩm không vì mục đích lợi nhuận mà chủ yếu mang tính khoa học, giáo dục và đào tạo; góp phần vào công cuộc phát triển khoa học công nghệ của Việt Nam; trở thành cầu nối giao lưu, trao đổi, chuyển giao khoa học giữa Việt Nam và thế giới…

Dự án ICISE là mô hình phục vụ nghiên cứu khoa học, phi lợi nhuận nên việc phải trả nhiều tỷ đồng tiền thuê đất là ngoài tầm tay. Tuy nhiên, do mô hình của ICISE quá mới, đặc thù và vượt thẩm quyền của tỉnh nên chưa thể áp dụng các quy định hiện hành để miễn tiền thuê đất. Vì vậy, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, tháo gỡ, miễn tiền thuê đất phục vụ khoa học của ICISE.

Thế Vũ