Dù phát triển năng lượng xanh, khí đốt và than đá vẫn đang thống trị lưới điện Hoa Kỳ

(CLO) Khí đốt tự nhiên và than vẫn là nguồn cung cấp cho hơn một nửa sản lượng điện của Hoa Kỳ mặc dù chính phủ có động thái thúc đẩy tài trợ phát triển năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

Trên thực tế, năng lượng xanh đã tăng theo tỷ lệ phần trăm công suất phát điện và theo tỷ lệ sản lượng. Tuy nhiên, than và khí đốt vẫn chiếm ưu thế, cung cấp 58% lượng điện được tạo ra tại Hoa Kỳ trong tám tháng đầu năm nay, theo dữ liệu từ LSEG.

Theo Reuters, con số này đã giảm so với mức 60,4% trong tám tháng đầu năm 2021, điều này có thể mang lại cho những người ủng hộ quá trình chuyển đổi xanh một số hy vọng về một lưới điện không phát thải carbon, có thể khả thi vào một thời điểm nào đó trong tương lai xa.

du phat trien nang luong xanh khi dot va than da van dang thong tri luoi dien hoa ky hinh 1

Ảnh minh họa: Theo Oilprice.

Tuy nhiên, xét về mặt tuyệt đối, sản lượng từ các nhà máy chạy bằng than và khí đốt đã tăng lên, nghĩa là chúng thực sự cung cấp nhiều điện hơn cho lưới điện so với năm 2021.

Lý giải cho vấn đề này là nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao và tính không linh hoạt của năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Là nguồn năng lượng phụ thuộc vào thời tiết, đây là những nguồn không thể cung cấp điện theo nhu cầu trừ khi chúng được ghép nối với các loại pin. Vì vậy, lưới điện phụ thuộc vào tải cơ bản, phát điện 24/7, theo nhu cầu từ các nhà máy điện than và khí đốt.

Tăng trưởng dân số cũng là một trong những lý do lớn nhất dẫn đến nhu cầu điện tăng này. Một lý do khác, được giới truyền thông đưa tin nổi bật hơn, là sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo trong ngành công nghệ thông tin.

Vào tháng 6, Cơ quan Thông tin Năng lượng (IEA) đã báo cáo rằng nhu cầu điện của Hoa Kỳ đã phục hồi sau lệnh phong tỏa do đại dịch Covid-19, với mức tăng trưởng mạnh nhất được ghi nhận ở "một số ít tiểu bang đang phát triển nhanh chóng các cơ sở điện toán quy mô lớn như trung tâm dữ liệu".

Thật vậy, các trung tâm dữ liệu và sự phát triển của các ứng dụng trí tuệ nhân tạo đang trở thành những thách thức tiềm tàng đáng kể đối với quá trình chuyển đổi năng lượng do nhu cầu điện mà chúng sẽ bổ sung vào tổng nhu cầu hiện tại.

Ngoài ra còn có những vấn đề về nguyên liệu thô xây dựng tất cả các trung tâm dữ liệu cần thiết nhằm cho phép sử dụng trí tuệ nhân tạo nhiều hơn nữa, từ đó sẽ làm tăng thêm nhu cầu điện cần được đáp ứng bởi các nguồn cung cấp đáng tin cậy 24/7.

Trong bối cảnh này, không có gì ngạc nhiên khi khí đốt tự nhiên đang có nhu cầu ngày càng tăng. Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã thừa nhận điều này trong một báo cáo từ tháng 12 năm ngoái.

Trong đó, IEA cho biết "giá khí đốt tự nhiên giảm đáng kể, các nhà máy điện than ngừng hoạt động, sản lượng điện gió và thủy điện thấp và nhu cầu làm mát cao ở một số khu vực đã khiến tỷ trọng khí đốt tăng lên", đạt 45% tổng sản lượng điện vào những tháng mùa hè năm 2023.

Nhu cầu khí đốt sẽ tiếp tục tăng khi nhu cầu về điện tăng và không có lượng công suất điện mặt trời và gió mới nào thực sự có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu này. Điều này có thể trở thành vấn đề vì việc xây dựng các nhà máy điện chạy bằng khí đốt mới thậm chí còn không hợp thời bằng việc xây dựng các cơ sở điện mặt trời.

Đầu năm nay, Upstream đã báo cáo dữ liệu từ Ủy ban quản lý năng lượng liên bang tiết lộ rằng chỉ có 67 MW công suất phát điện khí đốt tự nhiên mới được bổ sung trong bốn tháng đầu năm. Con số này so với mức ấn tượng hơn nhiều là 5,1 GW trong cùng kỳ năm 2023. Các dự án năng lượng mặt trời bổ sung trong cùng kỳ đạt 7,9 GW, tăng so với mức 3,8 GW của năm ngoái.

Trong khi đó, việc xây dựng một nhà máy khí đốt tự nhiên mới trở nên khó khăn hơn do các quy định về khí thải của EPA được cập nhật, đặt ra các yêu cầu nặng nề và tốn kém đối với các nhà phát triển, khiến họ phải cân nhắc kỹ trước khi xây dựng bất kỳ nhà máy mới nào. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi vì trí tuệ nhân tạo.

Doug Kimmelman, người sáng lập kiêm đối tác cấp cao tại Energy Capital Partners, công ty đầu tư vốn tư nhân, đã nói với tờ Financial Times vào đầu năm nay rằng: "Khí đốt là nguồn năng lượng duy nhất tiết kiệm chi phí, có khả năng cung cấp loại năng lượng đáng tin cậy 24/7 mà các công ty công nghệ lớn yêu cầu để thúc đẩy sự bùng nổ AI".

“Sẽ không thể thực hiện được nếu không có khí đốt”, giám đốc điều hành EQT Toby Rice cho biết khi vấn đề nhu cầu điện từ các trung tâm dữ liệu trở thành tâm điểm chú ý của giới truyền thông, cùng với vấn đề điện khí hóa, vốn đang được quảng bá là một phần thiết yếu của quá trình chuyển đổi năng lượng.

Mặc dù rất thiết yếu, nhưng việc điện khí hóa giao thông, sưởi ấm và nấu nướng cũng sẽ tạo ra nhu cầu mới và gây thêm căng thẳng cho lưới điện. Đổi lại, điều này sẽ củng cố sự phát triển của năng lượng hydrocarbon vì năng lượng hạt nhân vẫn không được ưa chuộng do chi phí xây dựng cao.

An Nhiên (Theo Oilprice)

Xem thêm

Thu hút FDI không phải để có thêm nhà máy, mà để Việt Nam giàu lên thực sự

Nghị quyết 10 thể hiện tư duy đột phá về kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

(CLO) Nghị quyết 10-NQ/TW cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ trong tư duy phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Theo GS.TS Trần Thọ Đạt, mục tiêu của Việt Nam không còn là thu hút thật nhiều vốn FDI, mà là tận dụng dòng vốn này để nâng cao năng lực công nghệ, phát triển doanh nghiệp nội địa và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

(CLO) Từ các công trường xây dựng đến nhà máy sản xuất, tác động của sóng nhiệt đang lan rộng khắp nền kinh tế Ấn Độ. Giới chuyên gia cảnh báo rằng nhiệt độ ngày càng tăng có thể trở thành một trong những lực cản lớn nhất đối với năng suất và tăng trưởng trong những năm tới.

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

(CLO) Cuộc chiến tại Trung Đông đang tạo ra những tác động vượt xa phạm vi khu vực, buộc Ngân hàng Thế giới (WB) phải hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu và cảnh báo về nguy cơ một cú sốc nguồn cung có thể kéo kinh tế thế giới vào giai đoạn tăng trưởng yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19.

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

(CLO) Trong 6 tháng đầu năm 2026, tỉnh Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ với GRDP đạt trên 5.200 tỷ đồng, công nghiệp phục hồi mạnh mẽ với giá trị sản xuất đạt 34.413 tỷ đồng, trong khi hơn 17.000 lao động được giải quyết việc làm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026.

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

(NB&CL) Việt Nam đang hoàn thiện những bước cuối cùng để đưa thị trường tài sản số vào khuôn khổ quản lý chính thức. Trong quá trình này, kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước cho thấy ba yếu tố then chốt cần được xây dựng đồng bộ là pháp lý, chuẩn hóa hành nghề và quy tắc đạo đức.

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

(CLO) Gián đoạn tại eo biển Hormuz đang đẩy châu Á vào vị trí dễ tổn thương nhất trước cú sốc năng lượng mới từ Trung Đông, theo cảnh báo của cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Nobuo Tanaka.

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

(CLO) Việt Nam đã cơ bản đáp ứng nhu cầu điện và năng lượng cho phát triển kinh tế trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, ngành năng lượng vẫn còn không ít hạn chế khi các nguồn cung trong nước ngày càng khó đáp ứng nhu cầu tăng cao, buộc Việt Nam phải gia tăng nhập khẩu năng lượng sơ cấp. Điều này đặt ra nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong những năm tới.

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

(CLO) Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, NHNN đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước đối với doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vay vốn tại ngân hàng thực hiện dự án xanh, tuần hoàn và áp dụng khung tiêu chuẩn ESG.

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

(CLO) Làn sóng doanh nghiệp nước ngoài thu hẹp hoạt động hoặc rút khỏi Cuba đang tạo thêm sức ép đối với nền kinh tế vốn đã chìm trong khủng hoảng kéo dài, làm dấy lên lo ngại về khả năng thu hút đầu tư và phục hồi tăng trưởng của quốc đảo Caribe này.

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

(CLO) Lượng dầu dự trữ toàn cầu đang giảm xuống mức lo ngại trong khi hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn, làm dấy lên nguy cơ một đợt tăng giá dầu mới với tác động lan rộng đến lạm phát, thị trường tài chính và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

(CLO) Với mức lạm phát 77,2%, cao nhất kể từ năm 1942, Iran đang trải qua cơn bão giá nghiêm trọng nhất trong hơn 80 năm. Từ các khu chợ ở Tehran đến những cửa hàng tạp hóa nhỏ, sức mua suy giảm, phí sinh hoạt leo thang và niềm tin vào triển vọng kinh tế ngày càng bị bào mòn.

Cỡ chữ bài viết: