Dù thất nghiệp, thanh niên Trung Quốc nói không với công việc như “robot vô hồn”

(CLO) Hơn 200 triệu người trẻ Trung Quốc đang trở thành “freelancer” (công việc tự do), xu hướng này càng tịnh tiến khi thị trường việc làm ảm đạm trong một nền kinh tế suy yếu.

Freelancer – xu hướng làm việc đi đầu thời đại

Làm freelancer đang trở thành một xu hướng ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Ở Mỹ, nơi mà trào lưu làm freelance phát triển mạnh mẽ nhất, hiện có hơn 40 triệu lao động nước này từ bỏ một công việc toàn thời gian ở công sở để làm tự do.

Không giống như làm nhân viên, freelancer được phép làm việc cho nhiều người sử dụng lao động cùng lúc và thực hiện các nhiệm vụ theo cách riêng của họ, miễn là công việc được tiến triển theo đúng yêu cầu của khách hàng. Xu hướng làm việc này đã và đang thu hút nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới, đặc biệt tại Trung Quốc.

du that nghiep thanh nien trung quoc noi khong voi cong viec nhu robot vo hon hinh 1

Đối mặt hiện tại, làm việc tự do hoặc “nằm im” là một trong số ít cách người trẻ Trung Quốc cảm thấy họ có thể giành được quyền tự chủ. Ảnh: AFP.

Hơn 200 triệu người trẻ ở Trung Quốc làm nghề tự do, với hơn 16% sinh viên mới tốt nghiệp tự xếp loại mình vào thống kê đó trong năm ngoái, theo một báo cáo của iiMedia Research được công bố vào tháng 3/2022.

Trong đó, khoảng 48,7% người được hỏi cho biết họ chọn công việc linh hoạt vì có thể cho họ “quyền tự do quản lý thời gian của mình”. Xu hướng làm việc tự do ở quốc gia đông dân nhất thế giới đang dần được ưa chuộng hơn.

Năm 2021, nhận về tấm bằng cử nhân đại học danh giá, Fang Yu đã chọn một cuộc sống làm việc sáng tạo, linh hoạt giờ giấc thay vì tìm kiếm một công việc cố định văn phòng, nhức óc trong lĩnh vực mà anh không mấy quan tâm.

Chàng trai 25 tuổi này bắt đầu mưu sinh với tư cách là ca sĩ tại các quán bar khác nhau ở thành phố Hàng Châu, miền đông Trung Quốc. Có thể thu nhập không cao, nhưng ít nhất anh đã có khoảng trời tự do cho mình.

“Các yêu cầu về trình độ giáo dục đối với các ngành khác nhau đang tăng lên, vì vậy nhiều sinh viên như chúng tôi dường như đang có ít cơ hội hơn. “Thay vì bán mạng để kiếm được số tiền từ công việc không phù hợp, tôi quyết định làm những gì mình thích”, anh chia sẻ

Đại dịch Covid-19, thất nghiệp, giá cả tăng, áp lực cơm áo gạo tiền là những nguyên nhân đè nặng lên vai của nhiều người trẻ Trung Quốc. Chưa kể tới áp lực từ gia đình, quy chuẩn xã hội áp đặt lên mỗi cá nhân từ khi họ ra đời.

Đối mặt với thị trường việc làm ảm đạm trong một nền kinh tế đang suy yếu, làm việc tự do - hay hoàn toàn bỏ việc để "nằm im" - là một trong số ít cách giới trẻ Trung Quốc cảm thấy mình có thể làm để giành được quyền tự chủ.

Thất nghiệp và tâm lý của nhiều người trẻ

Trong năm 2022, kỷ lục 10,76 triệu sinh viên tốt nghiệp sẽ tham gia thị trường việc làm, gây áp lực lớn hơn nữa lên Bắc Kinh trong việc ổn định việc làm ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp ở những người trẻ độ tuổi từ 16 - 24 tuổi là 18,7% vào tháng 8, cao hơn gấp đôi so với ở Hoa Kỳ.

He Jiazhi, 26 tuổi, giáo viên tiểu học tại thị trấn nhỏ nằm ở phía Đông tình Nội Mông, đã bị sa thải vào tháng 4. Kể từ khi gia nhập lại thị trường việc làm, anh thấy đây chính là môi trường cạnh tranh khắc nghiệt, chỉ cần chút “ngó lơ” có thể ngay lập tức thất nghiệp.

“Trước đây, tôi có thể dễ dàng kiếm được một công việc với mức lương đủ sống, nhưng đến năm nay, nhiều nơi đột nhiên yêu cầu bằng cử nhân và bằng cấp của tôi không phù hợp với tiêu chí họ đưa ra,” anh nói.

Tuy nhiên, chàng trai 26 tuổi này dường như không quá lo lắng về tình hình của mình, vì anh đã cắt giảm chi phí sinh hoạt của mình ở mức tối đa. Cho rằng làm việc chăm chỉ sẽ chẳng kiếm được số tiền thoả ý nguyện, anh hạ quyết tâm sẽ làm việc mình thích “nằm im một chỗ” tận hưởng cuộc sống hơn.

Tâm lý "nằm phẳng" , tư duy "tiền bạc không liên quan tới hạnh phúc và nếu việc gì khó quá thì mạnh dạn bỏ qua" đã thu hút được giới trẻ Trung Quốc trong hai năm qua. Chán ngán với những giờ làm việc mệt mỏi và triển vọng kinh tế ảm đạm, những người trẻ tuổi đang phấn đấu vì mục tiêu sống của họ, bỏ ngoài tai những tiêu chuẩn rập khuôn của xã hội.

Nhóm “hạ cấp tiêu dùng” trên Douban, một cộng đồng chia sẻ trên mạng xã hội đã thu hút hơn 360.000 thành viên và hơn 340.000 người đã tham gia nhóm, nơi những người trẻ này thảo luận về cách cắt giảm chi tiêu để sống một cuộc đời của riêng mình.

Đối với những người đang đi làm, bối cảnh kinh tế đầy thách thức đã khiến đồng lương của họ trở nên eo hẹp hơn. Trong năm 2022, lớp sinh viên tốt nghiệp kỳ vọng mức lương hàng tháng là 6.295 nhân dân tệ (~21 triệu vnd), giảm 6% so với năm ngoái, theo công ty tuyển dụng Zhilian.

Trong khi nhiều người chọn làm việc tự do, ngày càng nhiều thanh niên Trung Quốc chọn làm việc trong khu vực công để ổn định sự nghiệp.

Ước tính, trong năm 2022, có khoảng 2,123 triệu người đã tham dự kỳ thi công chức của Trung Quốc, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Khoảng 1,39 triệu người đã vượt qua bài kiểm tra nhưng số lượng chỉ tiêu chính thức chỉ là 26.000 người.

Điều này có nghĩa là trung bình 37 người đang cạnh tranh cho một vị trí công chức, theo “Báo cáo Dữ liệu lớn về Tuyển dụng Trường học năm 2022” của Zhilian vào tháng 5/2022.

Tuy nhiên, sự ổn định của các công việc nhà nước vẫn không đủ để thu hút nhiều người trẻ tại Trung Quốc. Li Yutong, 27 tuổi, đã từ chức vào tháng 6 năm ngoái sau 4 năm làm kế toán cho một doanh nghiệp nhà nước ở Thượng Hải vì cô thấy môi trường làm việc truyền thống hấp dẫn và không giúp sự nghiệp của cô phát triển.

“Văn hoá làm thêm giờ vẫn còn tồn tại ở một số nơi. Có cảm giác như mọi người đang đánh đổi mạng sống của mình chỉ vì tiền, điều đó thực sự không đáng”, cô giãi bày.

Trong khi đó, Zhao Wenyao, một nhân viên bán hàng có 11 năm kinh nghiệm cũng đã nghỉ việc cách đây 4 tháng do căng thẳng và áp lực công việc.

Mặc dù Zhao cảm thấy lo lắng về sự nghiệp trong tương lai, nhưng cô cho rằng quyết định này đã cho phép cô có thời gian để quay lại với những điều cô ấy yêu thích trong cuộc sống.

Cô nói: “Ngày nay, càng nhiều người giống như những con ro bot không có linh hồn, thiếu tình yêu và niềm đam mê thực sự với công việc của họ”.

Lu Yu, phó giáo sư khoa Khoa học Xã hội Ứng dụng tại Đại học Bách khoa Hồng Kông cho hay sinh viên mới tốt nghiệp đã bị ảnh hưởng không đáng kể bởi đại dịch và nền kinh tế toàn cầu đang ảm đạm. Với tình hình này, những người trẻ tuổi chỉ có thể tự động viên mình để thay đổi sang một lối sống khác.

“Khi những người trẻ tìm thấy ánh sáng nơi cuối con đường, họ có thể chọn sống một cuộc sống khác, trọn vẹn hơn, ý nghĩa hơn”, ông chia sẻ.

Lê Na (Theo SCMP)

Xem thêm

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Ngày 30/7/2026, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) tổ chức Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo và Tổ triển khai công tác phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS). Hội nghị tập trung rà soát tiến độ các chương trình trọng điểm, xây dựng định hướng giai đoạn 2026-2030 và đề ra các giải pháp tạo đột phá nhằm đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực cốt lõi cho tăng trưởng bền vững của BSR.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: