Điều chỉnh kích thước chữ

Đức muốn thắt chặt đạo luật quản lý mạng xã hội

(CLO) Nhiều bang của Đức đã lên một danh sách yêu cầu thắt chặt quản lý với các công ty cung cấp mạng xã hội như Facebook hay Twitter, tờ Handelblatt đưa tin.

Báo nói Công luận

 Ảnh: Reuters

Các nhà làm luật tại các bang này sẽ đưa ra một dự thảo sửa đổi với đạo luật NetzDG tại cuộc gặp với Bộ trưởng Tư pháp Katarina Barley trong ngày 15/11 tới, tờ báo này cho biết.

Đạo luật này được đưa vào hoạt động từ 1/1 năm nay với nỗ lực kiểm soát những thông tin xuất hiện trên mạng xã hội.

Trong khi các bang tại Đức tập trung lo lắng về việc những khiếu nại được giải quyết ra sao tại các công ty này, nhiều người lại chỉ trích rằng quá nhiều nội dung đang bị chặn.

Các nhà làm luật của các bang đang yêu cầu sửa đổi đối với đạo luật này, nhằm tạo điều kiện cho người dân trong việc khiếu nại các nội dung bị cấm.

Họ cũng muốn phạt các công ty truyền thông này 500.000 Euro vì đưa ra "những câu trả lời vô nghĩa" tới các nhà làm luật, tờ báo này cho hay.

Till Steffen, một nhà làm luật tại bang Hamburg và là thành viên của đảng Xanh cho hay, đạo luật này trong nhiều trường hợp chỉ mang tính chất "cho có".

"Nếu chúng ta thật sự muốn hạn chế những thông tin kích động trên mạng Internet, chúng ta cần cho đạo luật nhiều quyền hơn và lấp đi những khe hở", ông nói. "Ví dụ, chúng ta không thể chấp nhận việc một số nền tảng giấu đi đơn khiếu nại tận đâu đó mà người dùng không thể nào tìm thấy".

Hồi tháng 7 vừa qua, Facebook nói rằng đã phát hiện và xóa hàng trăm bài viết có nội dung phân biệt chủng tộc kể từ khi đạo luật này đi vào hoạt động. Công ty này có thể bị phạt tới 50 triệu Euro nếu không tuân thủ đúng quy định mới.

Hoàng Việt (Theo Reuters)