Đức và Hà Lan đình chỉ trục xuất người tị nạn Afghanistan

(CLO) Bộ Nội vụ Đức nói với đài DW của Đức hôm thứ Tư (11/8) rằng Đức sẽ tạm thời ngừng trục xuất người Afghanistan do tình hình an ninh không ổn định.
Cảnh sát Đức. Ảnh: ZP

Cảnh sát Đức. Ảnh: ZP

Bài liên quan

Taliban có thể chiếm thủ đô của Afghanistan trong vòng 90 ngày

Taliban cảnh báo Tổng thống Biden can thiệp vào các vấn đề Afghanistan

Taliban chiếm thêm ba thủ phủ tỉnh của Afghanistan trong một ngày

Điều B-52 tấn công Taliban, Mỹ yêu cầu người dân lập tức rời Afghanistan

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Taliban đang chiếm thêm được nhiều khu vực trên khắp Afghanistan sau khi quân đội Mỹ và NATO rút khỏi đất nước.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer, người trước đó đã ủng hộ việc trục xuất bất chấp xung đột, đã nói: “Những người không có quyền cư trú phải rời khỏi Đức một lần nữa. Nhưng một quốc gia cũng phải chịu trách nhiệm đảm bảo rằng việc trục xuất không trở thành mối nguy hiểm cho những người có liên quan".

Trước đó cùng ngày, Bộ Nội vụ Đức cho biết họ tin rằng vẫn có thể trục xuất những người Afghanistan xin tị nạn nhưng quyết định đã được thay đổi vào phút cuối.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Steve Alter cho biết  gần 30.000 người Afghanistan ở Đức dự kiến sẽ bị trục xuất.

Ông Alter nói với các phóng viên rằng Bộ "tiếp tục khẳng định quan điểm rằng có những người ở Đức cần phải rời khỏi đất nước, càng sớm càng tốt".

Bà Ankie Broekers-Knol quyền Bộ trưởng Tư pháp Hà Lan, cho biết lệnh trục xuất sẽ bị đình chỉ trong 12 tháng tới do những hành động mới của Taliban trên khắp Afghanistan. Theo bà, Bộ Tư pháp Hà Lan đang đánh giá lại tình hình an ninh ở Afghanistan để đưa ra quyết định cuối cùng.

Đây được xem là một động thái đáng chú ý khi chỉ trong tuần trước, chính phủ Hà Lan đã thúc giục chính phủ Afghanistan tiếp tục chấp nhận những người xin tị nạn.

Sáu quốc gia thành viên Liên minh châu Âu, bao gồm cả Đức, trước đó đã cảnh báo về việc ngừng trục xuất khỏi châu Âu.

Kể từ khi các lực lượng NATO tuyên bố rút khỏi Afghanistan vào đầu tháng 5, Taliban đã liên tục tiến quân nhằm giành lấy lãnh thổ.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: