Điều chỉnh kích thước chữ

Fumio Kishida, thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản là ai?

(CLO) Cuộc bỏ phiếu bầu vị trí chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Nhật Bản ngày 29/9 đã có kết quả “không mấy bất ngờ” khi ông Fumio Kishida được lựa chọn. Chiến thắng áp đảo trước đối thủ Taro Kono giúp ông Kishida trở thành người kế nhiệm ông Yoshihide Suga làm Thủ tướng Nhật Bản tiếp theo.

Audio

Xuất thân truyền thống

Sinh ra trong một gia đình chính trị truyền thống ở Hiroshima, ông Kishida, 64 tuổi, có cha và ông nội đều là các nhà lập pháp ở Hạ viện. Ông có mối liên hệ gia đình với cựu Thủ tướng Kiichi Miyazawa, và đứng đầu Kochikai, một trong những phe phái lâu đời nhất của LDP.

fumio kishida thu tuong tiep theo cua nhat ban la ai hinh 1

Tân chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Nhật Bản, người sẽ kế nhiệm Thủ tướng Yoshihide Suga - Ảnh: Reuters

Sau khi tốt nghiệp đại học Waseda năm 1982, ông Kishida làm việc cho một ngân hàng trước khi trở thành thư ký cho một nghị sĩ Quốc hội năm 1987. Sáu năm sau, ông Kishida chính thức bước vào chính trường khi được bầu vào Hạ viện.

Từ năm 1999 đến năm 2011, ông Kishida đã trải qua nhiều vị trí quan trọng trong đảng LDP và nội các chính phủ như vị trí Quốc vụ khanh phụ trách Okinawa và Vùng lãnh thổ phương Bắc vào năm 2007, Bộ trưởng phụ trách vấn đề tiêu dùng vào năm 2008 và Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc hội của LDP vào năm 2011.

Năm 2012, Kishida được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Nhật Bản và giữ vị trí này suốt 5 năm dưới thời ông Abe. Ông Kishida cũng từng có thời gian ngắn làm Bộ trưởng Quốc phòng trước khi chuyển sang vai Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu chính sách - cơ quan hoạch định chính sách hàng đầu của LDP vào năm 2017 đến năm 2020.

Ông Kishida từng được coi là nhân vật có khả năng kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe, người đã từ chức vào tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên, ông Kishida đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu vào vị trí chủ tịch đảng LDP trước ứng viên Yoshihide Suga.

Được biết đến là một người ăn nói nhẹ nhàng, khi nói về phong cách lãnh đạo của mình, ông Kishida chia sẻ rằng xây dựng sự đồng thuận từ dưới lên rất quan trọng trong chính trị và không kém cách tiếp cận từ trên xuống. Trong chiến dịch tranh cử chức chủ tịch LDP, ông Kishida xây dựng hình ảnh là một nhà lãnh đạo biết lắng nghe.

fumio kishida thu tuong tiep theo cua nhat ban la ai hinh 2

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Chủ tịch đảng LDP Fumio Kishida - Ảnh: Reuters

Sự lựa chọn của LDP

Khi chọn Fumio Kishida làm chủ tịch, các thành viên đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền cho thấy mong muốn một người có cách tiếp cận an toàn để dẫn dắt đảng này bước vào cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 11 tới, Nikkei nhận định.

Trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng diễn ra vào thứ Tư (29/9), ông Kishida dễ dàng đánh bại đối thủ chính của mình là Taro Kono, Bộ trưởng vắc xin thẳng thắn của Nhật Bản, người tự nhận mình là nhà cải cách. Ông cũng vượt qua ứng viên Sanae Takaichi, một người bảo thủ cứng rắn được cựu Thủ tướng Shinzo Abe hậu thuẫn, và Seiko Noda, một nhà lập pháp trung tả, người có tư tưởng tiến bộ trong các chính sách xã hội.

Ông Kishida, người sẽ chính thức được bầu làm thủ tướng vào tuần tới, ít nổi tiếng bằng ứng viên Kono trong số các đảng viên có cấp bậc và hồ sơ trong vòng đầu tiên của cuộc bỏ phiếu hôm thứ Tư (29/9). Nhưng ông đã nhận được gần gấp đôi số phiếu bầu từ các nhà lập pháp trong cuộc đối đầu với Kono.

Nhận xét về tân chủ tịch của LDP, Masato Kamikubo, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Ritsumeikan ở Kyoto, cho rằng ông Kishida là một chính trị gia "ôn hòa và có kinh nghiệm tốt", nhưng "không có bất kỳ thành công lớn nào trong việc hoạch định chính sách".

Trong khi đó, đánh giá về cuộc bỏ phiếu, Koichi Nakano, giáo sư khoa học chính trị, Đại học Sophia, Nhật Bản, cho biết: "Cả tháng độc quyền trên truyền hình và báo chí trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử không phải là điều tồi tệ đối với LDP nhưng kết quả quá thấp sẽ làm giảm tâm trạng ăn mừng nhanh chóng".

"Phe đối lập phải cảm thấy nhẹ nhõm vì họ không phải chiến đấu chống lại “đứa con cưng” của truyền hình”, ông Nakano nhấn mạnh – ám chỉ ứng viên Taro Kono.

fumio kishida thu tuong tiep theo cua nhat ban la ai hinh 3

Ông Kishida sẽ nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản sau cuộc họp Quốc hội bất thường vào đầu tháng 10 - Ảnh: Kai Fujii

Chính sách của Kishida

Trong một bài phát biểu nhận nhiệm vụ, ông Kishida cam kết sẽ lãnh đạo một đảng bước sang cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra trong vòng vài tuần và tiếp tục chiến đấu với đại dịch COVID-19 đã tàn phá nền kinh tế Nhật Bản.

"Cuộc bầu cử lãnh đạo LDP đã kết thúc. Tất cả chúng ta hãy đối mặt với cuộc bầu cử hạ viện và thượng viện như một tập thể", ông Kishida nói. "Cuộc khủng hoảng quốc gia của chúng ta vẫn tiếp diễn. Chúng ta cần tiếp tục nỗ lực đối phó với virus Corona với quyết tâm cao và chúng ta cần phải soạn thảo gói kích thích trị giá hàng chục nghìn tỷ yên vào cuối năm nay".

Về chính sách kinh tế, ông Kishida đã đưa ra ý tưởng thoát khỏi chủ nghĩa tân tự do - cốt lõi của hệ tư tưởng LDP từ những năm 2000 - và tập trung nhiều hơn vào việc giảm chênh lệch thu nhập.

Kishida cho biết ông có kế hoạch mở rộng hỗ trợ chi tiêu hộ gia đình cho giáo dục và nhà ở, đồng thời đề xuất một gói kích thích kinh tế trị giá "hàng chục nghìn tỷ yên".

“Bất bình đẳng đã mở rộng hơn nữa vì COVID-19”, Kishida phát biểu trong một cuộc phỏng vấn vào đầu tháng này. "Tại các công ty, các cổ đông có nên tận dụng tất cả thành quả tăng trưởng của họ không? Chúng cần được phân phối một cách hợp lý", ông nói, việc bổ sung "bồi thường và nâng cao thu nhập của người lao động" nên được ưu tiên hàng đầu.

Nhà kinh tế học Masamichi Adachi, làm việc tại hãng chứng khoán UBS Securities ở Tokyo, cho rằng các chính sách kinh tế của ông Kishida nhìn chung sẽ duy trì “nguyên trạng”.

Về chính sách đối ngoại, ông Kishida nhiều khả năng sẽ tiếp tục chiến lược "Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở" của Abe, đồng thời bày tỏ "báo động sâu sắc" trước sự quyết liệt của Trung Quốc trên mặt trận ngoại giao và kinh tế.

Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết việc thiết lập khả năng tấn công các căn cứ tên lửa của đối phương để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào sắp xảy ra.

Vấn đề chính sách quan trọng nhất của thủ tướng sắp tới sẽ là cuộc chiến liên tục chống lại đại dịch COVID-19. Kishida cho biết ông đặt mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho những người muốn tiêm chủng vào cuối tháng 11, đồng thời thúc đẩy phát triển vắc xin COVID-19 dạng uống vào cuối năm nay.

Ông đã đề xuất thành lập một cơ quan quản lý khủng hoảng y tế của chính phủ để ứng phó với các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng và một hệ thống y tế chống chọi với khủng hoảng tốt hơn. Nhưng giáo sư Kamikubo của đại học Ritsumeikan cũng dự kiến ​​sẽ không có thay đổi đáng kể.

Kamikubo nói: “Sự ra đời của một nhà lãnh đạo ‘nguyên trạng’ cho thấy LDP thiếu tính cấp bách để thay đổi. Trọng tâm thực sự ở đây là cách ông ấy thành lập nội các và người mà ông ấy bổ nhiệm vào vai trò nào”.

“Đưa sự đa dạng vào nội các của ông ấy sẽ là chìa khóa để giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới”, giáo sư Kamikubo nói thêm.

Phan Nguyên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Xuất hiện clip thiếu nữ quỳ lạy, khóc lóc khi bị phát hiện

(CLO) Mới đây, trên một trang mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh một cháu gái đang quỳ gối, van xin nhưng vẫn bị nhiều người cố ý vạch mặt, hành hung, dùng chân đá vào mặt gây bức xúc trong dư luận.

Tăng cường thanh kiểm tra việc phát hành trái phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp bất động sản

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu, nhất là phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, của tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp bất động sản.

Dự báo thời tiết 4/12/2021: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm và sáng trời lạnh

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng, sương mù nhẹ rải rác. Vùng núi phía Bắc có nơi rét đậm, rét hại; vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối.

Khởi tố, bắt giam kẻ bạo hành con riêng của vợ đến tử vong

(CLO) Khởi đánh đập con riêng của vợ dẫn đến việc cháu bé 3 tuổi tử vong. Sau đó, Khởi bỏ trốn khỏi địa phương và bị bắt khi đang lẩn trốn tại nhà trọ trên địa bàn TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Chính phủ đề nghị cho phép một số cơ chế, chính sách đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch

(CLO) Chính phủ báo cáo và đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19.

Truy tố đối tượng sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng

(CLO) VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố đối tượng sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng. Đây là vụ án mà dư luận quan tâm và bày tỏ phẫn nộ vào thời điểm xảy ra.

Bưởi da xanh Xuân Lai – Nâng tầm thương hiệu Việt

(CLO) Bưởi da xanh là một loại bưởi rất nổi tiếng tại tỉnh Bến Tre, được xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Tại xã Xuân Lai, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) một mô hình trồng giống bưởi này đã được gây dựng mang thương hiệu “Bưởi da xanh Xuân Lai”.

Phát hiện 2 bố con tử vong trong nhà riêng

(CLO) Do nhiều ngày không thấy ông Đ. nên người dân xung quanh linh cảm có chuyện chẳng lành, vào tối 2/12, một số người đã phá cửa ngoài của nhà ông Đ. để kiểm tra. Tại đây, họ phát hiện 2 bố con ông Đ. đã tử vong.

Sửa chữa kịp thời những hư hỏng hạ tầng giao thông do mưa lũ gây ra

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa yêu cầu các đơn vị trong ngành khẩn trương huy động nhân lực, trang thiết bị để kịp thời khắc phục những hư hỏng hạ tầng giao thông do mưa lũ gây ra ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.