Giá khí đốt toàn cầu vẫn "nhảy múa", ngay cả khi châu Âu ở vị thế tốt hơn

(CLO) Giá khí đốt toàn cầu dự kiến vẫn không ổn định, mặc dù châu Âu đang ở vị thế tốt hơn khi bước vào mùa đông năm nay, các nhà điều hành ngành cho biết tại một hội nghị hôm thứ Ba.

Giá khí đốt toàn cầu đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại vào năm ngoái sau khi Nga cắt nguồn cung khí đốt sang châu Âu, khiến khối này phải nhập khẩu lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) kỷ lục và khiến giá LNG-AS giao ngay ở châu Á đạt mức cao lịch sử.

Michael Lewis, Giám đốc điều hành của công ty tiện ích Uniper của Đức, cho biết mặc dù thị trường khí đốt tự nhiên của châu Âu có vị thế tốt hơn nhiều trong năm nay nhờ nhu cầu công nghiệp giảm và mức dự trữ cao hơn, giá khí đốt ở châu Âu vẫn có thể biến động.

gia khi dot toan cau van nhay mua ngay ca khi chau au o vi the tot hon hinh 1

Ai Cập, Hy Lạp và Israel dẫn đầu về cung cấp năng lượng cho châu Âu. Ảnh: desfa.gr.

Ông Lewis cho biết trong một cuộc phỏng vấn bên lề hội nghị Gastech ở Singapore hôm thứ Ba: “Điều quan trọng nhất là vị trí lưu trữ, năm nay tốt hơn nhiều, chúng tôi đã đạt mục tiêu 90%.

Đồng thời, ông nhận định: “Nhiệt độ là yếu tố chính có thể gây ra sự dao động giá rất đáng kể, nhưng tôi nghĩ chúng ta sẽ có thể đối phó với tình hình đó”.

Trong khi đó, một giám đốc điều hành cấp cao của Chevron (CVX.N) hôm thứ Ba cho biết thị trường LNG giao ngay toàn cầu sẽ không ổn định cho đến năm 2025 và ngay cả một mùa đông bình thường ở châu Âu cũng có thể gặp khó khăn do lo ngại về nguồn cung khí đốt.

Freeman Shaheen, người đứng đầu bộ phận kinh doanh khí đốt toàn cầu của Chevron cho biết: “Khi chúng ta bước vào mùa đông này, nếu đó là một mùa đông bình thường, thì đó có thể là khoảng thời gian rất khó khăn đối với một số nước châu Âu như Đức,…”.

Ngoài ra, Russell Hardy, Giám đốc điều hành của Vitol, công ty kinh doanh dầu độc lập lớn nhất thế giới, cho biết giá LNG mùa đông đắt hơn so với than có thể cản trở một số người mua ở châu Á.

M.L. Peekthong Thongyai, Phó chủ tịch cấp cao bộ phận kinh doanh khí đốt tại PTT PTT.BK của Thái Lan, kỳ vọng giá LNG sẽ tăng trong mùa đông này nhưng nói thêm rằng “sự chậm lại ở Trung Quốc trong năm nay đã khiến giá không tăng vọt”.

Về lâu dài, ông Lewis của Uniper cho biết hai đến ba năm tới sẽ đầy thách thức khi nhu cầu của châu Âu bắt đầu tăng, được thúc đẩy bởi nhiều nhà máy điện chạy bằng khí đốt được đưa vào sử dụng hơn, mặc dù công suất LNG dự kiến sẽ tăng từ Hoa Kỳ và Qatar từ năm 2026 đến năm 2026. Năm 2028 sẽ tăng nguồn cung khoảng 20%.

Trong khi đó, ông Shaheen của Chevron cũng cho biết rằng châu Âu sẽ tiếp tục cần khí đốt để quản lý tình trạng thiếu hụt năng lượng tái tạo không liên tục và gã khổng lồ năng lượng này vẫn tin tưởng vào sự phục hồi nhu cầu của Trung Quốc.

Trung Quốc là nước nhập khẩu LNG hàng đầu thế giới vào năm 2021, vận chuyển gần 79 triệu tấn nhiên liệu. Nhưng các biện pháp nghiêm ngặt do COVID đã hạn chế nhu cầu vào năm ngoái và sự suy thoái kinh tế trong năm nay tiếp tục hạn chế nhu cầu nhập khẩu.

Lê Na (Theo RT)

Xem thêm

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

“Tại sao chúng tôi phải mua một hệ thống mô phỏng từ Việt Nam, trong khi đang sử dụng sản phẩm của Mỹ?”. Đại diện lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (Philippine National Police – PNP) từng thẳng thắn đặt câu hỏi này khi Viettel High Tech giới thiệu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng vào đầu năm 2023.
Nhìn từ dự án điện gió tại Lào của Bầu Hiển: 16 tháng về đích, tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh

Nhìn từ dự án điện gió tại Lào của Bầu Hiển: 16 tháng về đích, tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh

Khi nhiều dự án năng lượng tái tạo vẫn loay hoay với bài toán pháp lý, hạ tầng, truyền tải và đấu nối, tiến độ dần trở thành tiêu chí sàng lọc mới của thị trường. Không chỉ là câu chuyện nội bộ, việc một dự án có thể đi đến vận hành thương mại nhanh hay chậm đang quyết định trực tiếp tới khả năng tham gia thị trường và tạo ra dòng tiền.
Cỡ chữ bài viết: