Gia Lai: 82 xã, phường ở mức báo động cao nguy cơ cháy rừng

(CLO) Trước diễn biến thời tiết nắng nóng, hanh khô kéo dài, tỉnh Gia Lai phát đi cảnh báo nguy cơ cháy rừng cao tại 82 xã, phường trên địa bàn. Hiện cấp dự báo cháy rừng ở nhiều khu vực đang ở mức IV (nguy hiểm) và V (cực kỳ nguy hiểm).

Thời gian gần đây, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận một số vụ cháy, gồm 1 vụ cháy thực bì dưới tán rừng tại xã Bình Hiệp, 2 vụ cháy rừng trồng tại xã Đăk Sơ Mei và phường Hoài Nhơn Bắc, gây thiệt hại đến tài nguyên rừng.

z6913241433240_6bb1395187419074d576017c9a536883.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ An tham gia chữa cháy rừng sản xuất trồng bạch đàn, keo ở Gia Lai. Ảnh: Công Cường.

Trước tình hình này, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các sở, ngành và chính quyền 82 địa phương thực hiện nghiêm phương châm “phòng là chính, chữa cháy kịp thời, triệt để”. Trong đó đặt an toàn tính mạng và tài sản của người dân tham gia chữa cháy lên hàng đầu.

Các xã, phường phải khẩn trương kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy rừng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát và đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao ý thức của cộng đồng, nhất là người dân sinh sống gần rừng, ven rừng và các chủ rừng.

Các lực lượng được phân công ứng trực 24/24h, thường xuyên tuần tra tại các khu vực trọng điểm, kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng ở những nơi có nguy cơ cao. Các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình khi đốt thực bì, đốt nương làm rẫy phải thông báo với chính quyền và lực lượng kiểm lâm để được kiểm soát, ngăn ngừa cháy lan.

z6913241361300_e25fd309c89dc9959b658ab083846ad4.jpg
82 xã, phường nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Ảnh: UBND tỉnh Gia Lai

Khi xảy ra cháy rừng, chủ tịch UBND cấp xã phải trực tiếp chỉ đạo, huy động lực lượng và phương tiện tại chỗ để kịp thời dập lửa, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về tài sản, tài nguyên rừng và bảo đảm an toàn tính mạng người tham gia chữa cháy. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra cháy rừng trên địa bàn quản lý.

Sở Nông nghiệp và Môi trường cùng Chi cục Kiểm lâm được giao theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, cảnh báo nguy cơ cháy rừng, kịp thời phối hợp với các địa phương triển khai phương án ứng phó. Đồng thời, kiểm soát chặt việc sử dụng lửa gần rừng, ven rừng; tuyệt đối cấm các hoạt động đốt lửa trong rừng khi cấp báo cháy ở mức IV và V.

Xem thêm

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

(CLO) Lần đầu tiên Chính phủ ban hành danh mục vị trí việc làm thống nhất đối với viên chức giáo dục trên cả nước. Nghị định 232/2026/NĐ-CP không chỉ thay đổi cách quản lý đội ngũ nhà giáo mà còn tác động trực tiếp đến tuyển dụng, bổ nhiệm, bậc nghề nghiệp, tiền lương và việc sắp xếp nhân sự trong các trường học.

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

(CLO) Sau khi rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa tại hơn 1.000 cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên, ngành giáo dục Nghệ An xác định có hơn 208.000 học sinh thuộc diện ưu tiên dự kiến sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026-2027. Để triển khai chính sách này, tỉnh dự kiến cần hơn 80 tỷ đồng mua sắm sách mới.

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Ngày 31/7/2026, UBND phường Thượng Hồng (tỉnh Hưng Yên) đã tổ chức mở thầu Gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ Quốc lộ 5 (cầu vượt Phong Cốc) đến đê Kim Sơn. Theo biên bản mở thầu, Liên danh Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị BT và Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Công trình Giao thông 236 là nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất.

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

(CLO) Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 tỉnh Quảng Trị, các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất xử lý hủy các bài thi, môn thi do vi phạm đối với 5 thí sinh trong vụ tố cáo gian lận thi cử.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cỡ chữ bài viết: