Gia Lai: Dân tình nguyện chặt bỏ điều, cà phê hiến đất làm đường giao thông

(CLO) Ngay khi phát động phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, hàng chục hộ dân xã Ia Krái, huyện Ia Grai (Gia Lai) đã tự nguyện chặt bỏ cà phê, điều hiến hàng chục mét đất làm đường giao thông nội đồng.

Hưởng ứng phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, hiến đất làm đường vì lợi ích chung của cộng đồng, 15 hộ dân làng Mayh (ngôi làng đặc biệt khó khăn) đã hiến hàng chục mét đất để xây dựng đường giao thông nội đồng.

Đáng trân trọng hơn, trong danh sách hiến đất làm đường có đến 3 hộ nghèo, cận nghèo sẵn sàng chặt bỏ hàng chục cây cà phê, điều đang trong giai đoạn thu hoạch để làm đường giao thông. Ngay khi nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân, chính quyền địa phương đã hỗ trợ 1,2 tỉ đồng để xây dựng 3 nhánh đường bê tông nội đồng khoảng 1km.

gia lai dan tinh nguyen chat bo dieu ca phe hien dat lam duong giao thong hinh 1

15 hộ dân làng Mayh (ngôi làng đặc biệt khó khăn) đã hiến hàng chục mét đất để xây dựng đường giao thông nội đồng

Một trong những hộ dân sẵn sàng hiến đất làm đường giao thông là ông Rơ Mah Ve. Ông Ve là hộ nghèo của làng Mayh. Dù bản thân 2 vợ chồng đã già yếu, con trai bị tàn tật nhưng khi nghe đến việc hiến đất làm đường giao thông, ông Ve đã tình nguyện chặt bỏ 12 cây điều đang thu hoạch với chiều dài 50m, rộng 1,5 m để xây dựng đường nông thôn mới.

Trò chuyện với PV - ông Rơ Mah Ve (71 tuổi, trú tại làng Mayh, xã Ia Krái) phấn khởi nói: “Ngày trước, vào mùa mưa con đường này trơn trượt và lầy lội lắm,vận chuyển được bao lúa lên nhà cũng bở hơi tai. Mùa hè thì bụi bay mịt mù. Như thấy được nỗi khổ của chúng tôi, chính quyền các cấp đã triển khai tuyên truyền các hộ dân trong làng xây dựng con đường nội đồng nhằm vận chuyển nông sản, hàng hóa và đi lại thuận lợi hơn. Chỉ sau 1 thời gian ngắn, con đường trơn trượt ngày nào đã được khoác “chiếc áo mới” trở thành con đường bê tông sạch đẹp, khang trang”.

Không chỉ hiến hàng chục mét đất, phá hàng chục cây cà phê, điều của mình để làm đường, thậm chí có nhiều người hiến đến 100m2 đất ruộng để con đường có thể mở rộng hơn. Diện tích đất này có thể ít với hộ dân bình thường nhưng đối với người dân làng Mayh là cả một gia tài. Tuy nhiên, trái với sự tiếc nuối mất đất, họ rất phấn khởi vì có được con đường bê tông sạch đẹp hôm nay.

gia lai dan tinh nguyen chat bo dieu ca phe hien dat lam duong giao thong hinh 2

Chỉ sau 1 thời gian ngắn, con đường trơn trượt ngày nào đã được khoác “chiếc áo mới” trở thành con đường bê tông sạch đẹp, khang trang

Anh Siu Thiếu (Công an viên xã Ia Krái) một trong những nhân vật có thể nói vui là tổn thất nhất trong phong trào hiến đất làm đường giao thông tại làng Mayh cho hay: “Hiến đất có nghĩa là mất đất, nhưng mất một mà được 10, được 100 cho gia đình và cộng đồng thì nó cũng đáng. Đó là được lợi chứ không phải bị thiệt thòi. Sau khi chặt bỏ 12 cây cà phê và 18 cây điều hiến đất làm đường nông thôn, nhiều người hỏi mình có tiếc không? Mất đất thì cũng tiếc đấy nhưng mất đất mà có đường đẹp để đi thì tiếc gì nữa. Có con đường bê tông này, người dân làng thích lắm, ra đồng, ra rẫy không lo trơn trượt nữa”.

Bất ngờ hơn khi trong danh sách các hộ dân hiến đất làm đường còn có em Kosr Chinh (2003). Gia đình Chinh cũng là một trong số hộ nghèo của xã Ia Krái. Hiện em là chủ hộ, bố mẹ em mất sớm nên mình chinh phải gồng gánh nuôi 2 người em thơ dại sinh năm 2006 và 2009.

Dù hoàn cảnh gia đình rất cơ cực, cuộc sống khốn khó nhưng khi phát động phong trào hiến đất làm đường, em Chinh hưởng ứng rất nhiệt tình. Minh chứng bằng việc, không cần chính quyền phải kêu gọi vận động mà bản thân em tự hiến 50m chiều dài và 1,5 m chiều rộng để xây dựng con đường nội đồng.

gia lai dan tinh nguyen chat bo dieu ca phe hien dat lam duong giao thong hinh 3

Không chỉ hiến hàng chục mét đất, phá hàng chục cây cà phê, điều của mình để làm đường, thậm chí có nhiều người hiến đến 100m2 đất ruộng để con đường có thể mở rộng hơn

Theo ông Nguyễn Đức Tấn-Chủ tịch UBND xã Ia Krái, con đường làng Mayh được xây dựng xuất phát từ nhu cầu đi lại của người dân làng, đặc biệt là quá trình vận chuyển lúa, gạo từ nương rẫy về nhà. Hơn thế, những năm gần đây diện tích lúa ở làng Mayh cho năng suất khá cao. Vì vậy chính quyền xã Ia Krái đã phát động phong trào hiến đất làm đường giao thông nội đồng giúp người dân vận chuyển nông sản cũng như đi lại thuận tiện hơn.

“Ngay sau khi phát động phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, người dân làng Mayh đã tích cực hiến đất để mở rộng đường đi. Từ sự đồng thuận, chung sức của người dân, mạng lưới hạ tầng giao thông trên địa bàn xã từng bước được hoàn thiện, diện mạo nông thôn đổi thay tích cực”, ông Tấn phấn khởi nói.

Bài và ảnh: Trần Hiền

Xem thêm

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

(CLO) Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi nhu cầu đi lại, giải quyết thủ tục của người dân vẫn phát sinh, trụ sở tại xã biên giới Tùng Vài (Tuyên Quang) duy trì tiếp nhận, xử lý hồ sơ và hỗ trợ các trường hợp cần thiết, không gián đoạn trong những ngày nghỉ.
Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

(CLO) Sau hơn nửa thế kỷ bị vùi sâu dưới lớp cát biển, chiếc xe tăng đã được lực lượng quân đội Gia Lai trục vớt lên bờ. Hàng chục khẩu súng AR-15, đạn pháo còn nguyên kíp nổ và nhiều tư trang cũng được lực lượng chức năng phát hiện khi trục vớt xe tăng dưới biển Quy Nhơn.
Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

(CLO) Nhằm đẩy mạnh quảng bá nông sản, dược liệu và sản phẩm cà phê đặc trưng của địa phương đến du khách trong dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), UBND xã Măng Đen (Quảng Ngãi) đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, giới thiệu sản phẩm kết hợp quảng bá trên nền tảng số.
Cỡ chữ bài viết: