Gia Lai: Thầy giáo Jrai ăn cơm độn lấy bằng Thạc sỹ hết lòng vì học sinh nghèo

(CLO) Sau những giờ phụ bố mẹ bên nương rẫy, chàng Jrai Nay A Yôn lại xuyên qua cánh rừng già, vượt qua con sông Ba đến trường tìm con chữ. Kiên trì, vượt qua bao khó khăn, A Yôn đã trở thành người thầy giáo ưu tú, “gieo chữ” cho học trò nghèo.

Chàng trai Jrai ăn cơm độn bắp, vượt rừng học chữ

Thầy giáo trẻ Nay A Yôn sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó ở làng Pleipa Ama H'Lăk, xã Chư Mố, huyện Ia Pa (Gia Lai). Ngay từ nhỏ, chàng trai người Jrai Nay A Yôn đã biết phụ mẹ việc nhà. Thấu hiểu được những khó khăn vất vả của gia đình, A Yôn đã xin được lên rẫy phụ giúp bố mẹ.

gia lai thay giao jrai an com don lay bang thac sy het long vi hoc sinh ngheo hinh 1

Chân dung người thầy giáo Jrai ăn cơm độn lấy bằng Thạc sỹ (ảnh NVCC)

Dù thường xuyên lên rẫy, nhưng Nay A Yôn chưa bao giờ lơ là việc học của mình. Sau những giờ phụ bố mẹ bên nương, A Yôn lại xuyên qua những cánh rừng già, vượt qua con sông Ba đến trường học chữ.

Tâm sự với PV, thầy A Yôn bộc bạch: "Ngày trước cuộc sống khó khăn lắm, không những thế cảnh thiếu đói vào mùa giáp hạt diễn ra thường xuyên nên gia đình tôi thường xuyên phải ăn cơm độn với bắp. Thương con, bố mẹ luôn dành cho tôi chén nhiều cơm, ít bắp. Thấy được sự vất vả của bố mẹ, tôi luôn đặt ra mục tiêu phải cố gắng học thật giỏi. Ngoài giờ học, tôi thường xin bố mẹ lên rẫy, nhiều lần ông bà không đồng ý phần vì sợ tôi không đủ sức, phần sợ xao nhãng việc học”.

Với quyết tâm chinh phục ước mơ trở thành thầy giáo, mỗi buổi sáng chàng trai Jrai chăm chỉ vượt chặng đường hơn 10 km đến Trường THPT Ayun Pa (nay là Trường THPT Lê Thánh Tông) học chữ. Mùa nước lên, Nay A Yôn phải đứng chờ hàng tiếng đồng hồ để ké thuyền qua sông, đến lớp.

gia lai thay giao jrai an com don lay bang thac sy het long vi hoc sinh ngheo hinh 2

Thầy Nay A Yôn hiện là giáo viên, kiêm Phó Bí thư Đoàn Trường THPT Trần Hưng Đạo, huyện Mang Yang (ảnh NVCC)

“Tôi còn nhớ, ngày ấy trong làng có nhiều bạn nghỉ học lắm. Các bạn nghỉ học đều vì cuộc sống khó khăn. Riêng tôi luôn được gia đình động viên, phải học thật giỏi để sau này có việc làm ổn định. Sau 3 năm học THPT, năm 2004 tôi ra trường và được người chị họ (là giáo viên mầm non) định hướng đăng ký thi vào Trường Đại học Sư phạm Quy Nhơn, ngành Toán. Tuy nhiên, lần ấy tôi không đủ điểm đỗ vào trường. Cùng với sự động viên khích lệ của gia đình, tôi tiếp tục xét tuyển và thật may mắn, sau đó tôi đã trúng tuyển vào Trường Đại học Sư phạm Quy Nhơn”, Nay A Dôn chia sẻ.

Vì là người địa phương, từ nhỏ sống ở vùng đồi núi, nhà đầm nên khi bước vào cánh cửa đại học ở thành phố lớn, chàng trai Jrai đã vấp phải nhiều khó khăn trong giao tiếp, học tập. Nhận được sự giúp đỡ của bạn bè và thầy cô, một thời gian ngắn sau đó Nay A Yôn đã dần sống hòa nhập với mọi người.

Khi đã ổn định việc học, A Yôn đã xin đi làm thêm ở quán cà phê, rửa bát ở quán ăn… để có tiền trang trải học phí. Không những thế, chàng trai trẻ còn tiết kiệm, gom góp gửi về cho bố mẹ mua sách vở cho các em đi học.

Thầy giáo trẻ hết lòng vì học trò nghèo

Sau khi ra trường, thầy Nay A Yôn được phân về công tác tại Trường THPT Trần Hưng Đạo, huyện Mang Yang (Gia Lai). Trong quá trình công tác, thầy giáo trẻ luôn tận tâm với công việc và học trò của mình. Đặc biệt, thầy luôn quan tâm đến các học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số. Bởi lẽ các em đều sinh ra ở vùng khó khăn, ngôn ngữ giao tiếp và tập quán sinh hoạt còn hạn chế nên việc hòa nhập, vươn lên trong học tập càng khó khăn.

gia lai thay giao jrai an com don lay bang thac sy het long vi hoc sinh ngheo hinh 3

Năm 2020, thầy Nay A Yôn được vinh danh tại chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc tổ chức (ảnh NVCC)

Ngoài giờ dạy học, thầy A Yôn luôn năng nổ trong các phong trào giúp các học sinh rèn luyện kĩ năng. Để bổ sung kiến thức cho học trò, thầy giáo trẻ đã mở lớp dạy học miễn phí. Theo đó, lớp học của thầy A Yôn đều sáng đèn vào 3 buổi/tuần. " Tôi thường tìm ra các cách tiếp cận bài khác nhau, tạo không khí sôi nổi. Đồng thời, phân nhóm và hướng dẫn kỹ để cho tất cả các em học sinh nắm chắc kiến thức”, thầy A Yôn cho hay.

Song song với công việc dạy học ở trường, với bản tính ham học hỏi thầy giáo trẻ Nay A Yôn đã đăng ký học lên Thạc sỹ, chuyên ngành Toán ứng dụng tại Trường Đại học Khoa học Huế. Không chỉ tâm huyết với sứ mệnh là “người lái đò”, thầy giáo trẻ Nay A Yôn còn là một Phó Bí thư Đoàn trường năng nổ, nhiệt tình. Ngoài giờ học, thầy thường tổ chức các hoạt động ngoại khóa về phòng, chống bạo lực học đường, xây dựng tình bạn đẹp, nhóm bạn giúp nhau cùng học tập...

gia lai thay giao jrai an com don lay bang thac sy het long vi hoc sinh ngheo hinh 4

Ngoài giờ giảng dạy trên lớp, thầy Nay A Dôn thường xuyên thăm hỏi các học sinh có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời giúp đỡ các em trong học tập và đời sống (ảnh NVCC)

Với những nỗ lực và đóng góp của thầy trong các phong trào, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, UBND tỉnh Gia Lai, Ủy ban Dân tộc đã trao tặng Bằng khen, kỷ niệm chương.

Năm 2020, thầy Nay A Yôn là một trong 63 giáo viên dân tộc thiểu số trên toàn quốc được vinh danh tại chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc tổ chức.

gia lai thay giao jrai an com don lay bang thac sy het long vi hoc sinh ngheo hinh 5

Ngoài việc bổ túc thêm kiến thức cho các em học sinh, thầy Nay A Dôn thường xuyên đầu tư, nâng cao trình độ về chuyên môn (ảnh NVCC)

Nhận xét về thầy Nay A Dôn, ông Ngô Thanh Hà - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo cho hay: “Thầy Nay A Yôn là giáo viên trẻ và rất nhiệt tình, năng động. Thầy A Yôn thường xuyên quan tâm, động viên, chia sẻ để học sinh cố gắng trong học tập và bổ túc thêm kiến thức cho các em, đặc biệt là khối 12.

Không những vậy, trong hoạt động giảng dạy, thầy thường xuyên đầu tư, nâng cao trình độ về chuyên môn. Bên cạnh đó, hàng năm thầy cũng phối hợp với Hội chữ thập Đỏ kêu gọi nhà hảo tâm quan tâm, hỗ trợ cho học sinh”.

Xem thêm

Loạt thay đổi lớn trong giáo dục từ tháng 5

Loạt thay đổi lớn trong giáo dục từ tháng 5

(CLO) Từ tháng 5/2026, nhiều chính sách giáo dục mới bắt đầu có hiệu lực, tác động trực tiếp tới học sinh, giáo viên và nhà trường, trong đó đáng chú ý là quy định siết chặt hoạt động dạy thêm, học thêm và việc số hóa toàn bộ hồ sơ học tập.
“Ngày Chủ nhật với pháp luật”: Cách làm gần dân ở miền núi Thanh Hóa

“Ngày Chủ nhật với pháp luật”: Cách làm gần dân ở miền núi Thanh Hóa

(CLO) Không chỉ đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an xã Yên Thắng (tỉnh Thanh Hóa) còn triển khai mô hình “Ngày Chủ nhật với pháp luật” đầy ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức cho học sinh và người dân. Cách làm gần gũi, linh hoạt này đang tạo hiệu ứng tích cực tại địa bàn miền núi còn nhiều khó khăn.
Giấc mơ để 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT trên máy tính, với 'phép thử' 100.000 em liệu có đủ?

Giấc mơ để 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT trên máy tính, với 'phép thử' 100.000 em liệu có đủ?

(CLO) Dự kiến khoảng 100.000 thí sinh sẽ tham gia thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính vào tháng 4–5/2026 là bước đi đầu tiên trong lộ trình số hóa kỳ thi quốc gia. Tuy nhiên, với quy mô hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước, bài toán hạ tầng, kỹ thuật và đặc biệt là đảm bảo công bằng vẫn là thách thức không nhỏ.
Thi lại IELTS vẫn kịp 'lật kèo' xét tuyển 2026, nhưng chỉ trong 'cửa sổ vàng' Bộ Giáo dục và Đào tạo mở

Thi lại IELTS vẫn kịp 'lật kèo' xét tuyển 2026, nhưng chỉ trong 'cửa sổ vàng' Bộ Giáo dục và Đào tạo mở

(CLO) Trong mùa tuyển sinh 2026, thí sinh vẫn còn cơ hội cải thiện lợi thế cạnh tranh nếu kịp bổ sung chứng chỉ ngoại ngữ mới như IELTS. Tuy nhiên, cơ hội này không kéo dài mọi cập nhật chỉ được chấp nhận trong những “cửa sổ thời gian” do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định.
Bắc Ninh phấn đấu 100% trường học có tổ tư vấn học đường và công tác xã hội vào năm 2030

Bắc Ninh phấn đấu 100% trường học có tổ tư vấn học đường và công tác xã hội vào năm 2030

(CLO) Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Lê Xuân Lợi vừa ký ban hành Kế hoạch số 136/KH-UBND về triển khai công tác tư vấn học đường và công tác xã hội trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026-2030, nhằm xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh, thân thiện và hỗ trợ toàn diện cho người học.
Cỡ chữ bài viết: