Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Nội

Giải đáp nhiều vấn đề liên quan đến đời sống hậu Covid-19 của công nhân lao động

(CLO) Tại Hội nghị gặp gỡ giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội với Công nhân lao động Thủ đô năm 2022, sáng 26/5, loạt vấn đề nóng liên quan đến đời sống hậu Covid-19 như: thiếu nhà ở cho công nhân, nợ đọng bảo hiểm xã hội... được công nhân phản ánh, kiến nghị tới Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh.   

Audio

Mở đầu phần đối thoại, nhiều câu hỏi về việc chi trả bảo hiểm được công nhân lao động đề cập như anh Đỗ Văn Hảo, Công ty TNHH Cannon Việt Nam hỏi về chế độ chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho viên chức và người lao động trong thời gian nghỉ dịch Covid-19 được quy định như thế nào? Tại sao có nơi đã được chi trả tiền bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ trong thời gian nghỉ dịch, có nơi đến nay vẫn chưa có? 

giai dap nhieu van de lien quan den doi song hau covid 19 cua cong nhan lao dong hinh 1

Đại diện công nhân lao động phản ánh, kiến nghị tại cuộc đối thoại

Bài liên quan

Một số công nhân hỏi về giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH 1 số nơi cấp chưa đúng với mẫu theo hướng dẫn của của Bộ Y tế, dẫn đến cơ quan BHXH không thể thanh toán cho người lao động; Thủ tục làm chế độ bảo hiểm cho người lao động bị F0 mỗi mơi yêu cầu một giấy tờ khác nhau... Chị Nguyễn Thị Bích Huệ, Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam phản ánh: Hiện nay, đơn vị chuyển phát nhanh lấy hoặc phát hồ sơ BHXH rất chậm, dẫn đến việc giải quyết chế độ BHXH cho người lao động bị muộn. Đề nghị BHXH Thành phố thay đổi phương thức hoặc chuyển đơn vị chuyển phát nhanh khác. 

Các ý kiến trên của công nhân lao động được Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa trả lời tại hội nghị. 

Cụ thể về vấn đề chế độ chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trong thời gian nghỉ dịch Covid-19 được quy định tại Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg ngày 01/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp và các văn bản hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

"Tính đến nay, cơ bản người lao động đã được giải quyết hồ sơ nhận trợ hỗ trợ theo quy định, đối với trường hợp người lao động chưa nhận được hỗ trợ đề nghị cơ quan, đơn vị và người tham gia phối hợp với cơ quan BHXH đang tham gia BHXH để được hỗ trợ giải quyết theo quy định. 

Về thủ tục làm chế độ bảo hiểm cho người lao động bị F0 mỗi mơi yêu cầu một giấy tờ khác nhau. BHXH TP Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận để cấp Giấy Chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người lao động theo quy định...", ông Nguyễn Đức Hòa cho biết.

Liên quan phản ánh của anh Đỗ Văn Hảo (công nhân Công ty TNHH Canon Việt Nam) phản ánh Khu nhà ở công nhân xã Kim Chung bị xuống cấp, Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết: Khu nhà ở công nhân xã Kim Chung gồm 28 khối nhà (14 khối 5 tầng và 4 khối 15 tầng). Trách nhiệm quản lý khu nhà ở này là Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội.

Hiện nay, việc bảo trì khu nhà, Công ty có trách nhiệm lập phương án bảo trì gửi Sở Xây dựng để thẩm định, cấp vốn. Thời gian qua, do có vướng mắc về thực hiện Nghị định 124 của Chính phủ nên việc triển khai của Công ty còn chậm. Sở Xây dựng nhận trách nhiệm cùng Công ty, trong thời gian tới, sẽ rà soát, có phương án bảo trì, sửa chữa kịp thời.

Ngoài ra tại Hội nghị gặp gỡ nhiều ý kiến phản ánh về giáo dục đào tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng, viễn thông...cũng được lãnh đạo các sở Giáo dục và Đào tạo, Sở TT&TT, UBND huyện Mê Linh... thông tin tới với công nhân lao động Thủ đô.

Minh Chí

Bình Luận
 
 
Tin mới
HLV Shin Tae-yong nhận xét thế nào về U19 Việt Nam và Thái Lan?

(CLO) Trước thềm giải đấu U19 Đông Nam Á, chiến lược gia đội U19 Indonesia Shin Tae Yong đã có những chia sẻ về sức mạnh của đội tuyển U19 Việt Nam và U19 Thái Lan trước báo chí khu vực.

Cả nước đã có 77.000 người mắc, 30 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

(CLO) Theo Bộ Y tế, cả nước hiện đã có khoảng 77.000 người mắc, 30 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Số ca mắc sốt xuất huyết ở nước ta đang gia tăng nhanh.

Tại sao giới trẻ Nhật Bản lại ngại hôn nhân?

(CLO) Một báo cáo được chính phủ Nhật Bản công bố trong tháng này chỉ ra rằng ngày càng nhiều người ở độ tuổi 30 chưa kết hôn và cũng không có ý định kết hôn.

Đẩy nhanh triển khai Khu đô thị Nam sông Đa Nhim 153ha

(CLO) UBND tỉnh Lâm Đồng, các sở ngành đang xem xét hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư Khu đô thị Nam sông Đa Nhim của Công ty cổ phần tập đoàn FLC.

Các nước G7 sẽ cấm nhập khẩu vàng của Nga

(CLO) Thông báo trên đã được lên kế hoạch tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Đức. Các thị trường Mỹ, châu Âu hầu như đã đóng cửa đối với vàng nhập khẩu từ Nga theo lệnh trừng phạt trên.

Đường sắt chạy thêm nhiều tàu khách tới các điểm du lịch

(CLO) Thông tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, để phục vụ nhu cầu du lịch hè tăng cao của hành khách, ngành đường sắt sẽ chạy thêm nhiều tàu khách trên tuyến Bắc - Nam đi đến Quảng Bình, Đà Nẵng, Nha Trang.

Vụ người đàn ông phóng hỏa căn nhà khiến 2 người chết: Do mẹ của nạn nhân đòi chia tay

(CLO) Bực tức vì người tình chia tay, Lê Công Hậu phóng hỏa, đốt nhà khiến hai con gái của người này tử vong.

Đà Nẵng được nhiều người coi là

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Đà Nẵng đã vươn lên rất mạnh mẽ trong những năm qua sau khi chia tách khỏi tỉnh Quảng Nam, đã và đang “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”. Đà Nẵng được nhiều người coi là "thành phố đáng sống", thành phố “đáng đầu tư”.

Phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia giả danh Công ty Shopee

(CLO) Ổ nhóm lừa đảo tinh vi này do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu, đặt trụ sở tại đặc khu Mộc Bài, tỉnh Bavet, Campuchia. Ban đầu chúng nhắn tin mời gọi làm cộng tác viên, sau đó thiết lập mạng lưới tư vấn, hỗ trợ khách hàng một cách chuyên nghiệp để tạo lòng tin cho “con mồi”.