Giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc tại các dự án trọng điểm giữa Việt Nam - Lào

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn đánh giá cao Phó Thủ tướng Lào Saleumxay Kommasith sang làm việc tại Việt Nam, thể hiện quyết tâm của Đảng và Nhà nước Lào trong thúc đẩy hợp tác hai nước, đặc biệt là giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc tại các dự án, nội dung hợp tác trọng điểm và thống nhất một số định hướng mới trong hợp tác hai nước năm 2025 và giai đoạn tiếp theo.

Ngày 31/12, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn và Phó Thủ tướng Lào Saleumxay Kommasith đã có cuộc trao đổi sâu rộng về các lĩnh vực hợp tác trong quan hệ hai nước. 

giai quyet dut diem cac kho khan vuong mac tai cac du an trong diem giua viet nam lao hinh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn và Phó Thủ tướng Lào Saleumxay Kommasith.

Tại cuộc trao đổi, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn đánh giá cao Phó Thủ tướng Lào Saleumxay Kommasith sang làm việc tại Việt Nam lần này, thể hiện quyết tâm của Đảng và Nhà nước Lào trong thúc đẩy hợp tác hai nước, đặc biệt là giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc tại các dự án, nội dung hợp tác trọng điểm và thống nhất một số định hướng mới trong hợp tác hai nước năm 2025 và giai đoạn tiếp theo.

Nhấn mạnh chỉ đạo quyết liệt của Bộ Chính trị Việt Nam, đặc biệt là của Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong việc triển khai hiệu quả các Thỏa thuận và Kế hoạch hợp tác cấp cao hai nước, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đề nghị Phó Thủ tướng Saleumxay Kommasith chỉ đạo các đầu mối của phía Lào phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ họp lần thứ 47 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào sắp tới.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và trọng thị của Chính phủ Việt Nam dành cho đoàn, Phó Thủ tướng Lào Saleumxay Kommasith đánh giá cao tình hữu nghị truyền thống và gắn bó keo sơn giữa Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào-Việt Nam; chân thành cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chí nghĩa, chí tình mà Việt Nam dành cho Lào trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước ngày nay.

giai quyet dut diem cac kho khan vuong mac tai cac du an trong diem giua viet nam lao hinh 2

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam coi Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào là đồng chí thân thiết, tin cậy và dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Saleumxay Kommasith đã chia sẻ một số ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc tiếp ngày 30/12 về việc thúc đẩy quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt nhấn mạnh quyết tâm của hai nước trong giải quyết dứt điểm các vướng mắc của một số dự án trọng điểm; tìm hướng đi mới nhằm đưa quan hệ hợp tác phát triển thực chất, hiệu quả hơn.

Hai Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp, toàn diện, sâu rộng và hiệu quả của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian qua; triển khai có hiệu quả các thỏa thuận cấp cao và thỏa thuận giữa các bộ, ngành, địa phương. Hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, quốc phòng an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội, giao lưu nhân dân ngày càng được tăng cường và phát triển sâu rộng.

Ngoài ra, hai bên cũng tập trung trao đổi về các biện pháp đẩy mạnh kết nối hai nền kinh tế, trong đó có kết nối hạ tầng, đặc biệt là các dự án giao thông đường bộ, đường sắt, cảng biển, giúp Lào phát triển kinh tế-xã hội; nhất trí phối hợp triển khai hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận về hợp tác kinh tế; tạo lập hành lang pháp lý ổn định và minh bạch, môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước cũng như thu hút đầu tư nước ngoài; nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tổ chức thành công Kỳ họp lần thứ 47 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào sắp tới, tập trung triển khai một số dự án hợp tác trọng điểm.

Xem thêm

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 13/2026/UBTVQH16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân về phối hợp giám sát việc thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế.

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

(CLO) Ngày 3/8, tại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã bỏ phiếu kín phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ, giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

(CLO) Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đức Long đã làm việc với Đoàn doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ do ông Patrick Sweeney, Nhà sáng lập và Điều hành American Kestrel Group, làm Trưởng đoàn. Hai bên trao đổi về cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược, trí tuệ nhân tạo (AI), hạ tầng số, viễn thông, dữ liệu và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

(CLO) Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong, Người phát ngôn của Chính phủ, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, thu hút FDI tăng mạnh, giải ngân đầu tư công cải thiện và nhiều chỉ tiêu sản xuất, xuất khẩu lập kỷ lục là những điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2026. 

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

(CLO) Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, đến nay, 34/34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoàn thành việc sắp xếp thôn, tổ dân phố theo đúng yêu cầu của Bộ Chính trị và Chính phủ. Kết quả, sau sắp xếp, số lượng thôn, tổ dân phố trên cả nước giảm từ 89.589 xuống còn 48.078, giảm 41.511 đơn vị, tương đương 46,33%.

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi) đã bổ sung các quy định về mục đích, nội dung, hình thức, trách nhiệm truyền thông chính sách và quy định các phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật mới gắn với ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật.

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

(CLO) Đúng 8 giờ 30 phút ngày 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Kỳ họp thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần chủ động, hành động quyết liệt, thực chất của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan trong việc thể chế và thực thi ngay các chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp, không chậm trễ, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước”.

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cỡ chữ bài viết: