Điều chỉnh kích thước chữ

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa lên tiếng việc lộ đề thi lớp 9

(CLO) Sáng ngày 27/4, ông Trần Văn Thức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hoá cho biết, việc lộ đề thi áp dụng học sinh lớp 9 là do 2 trường trên địa bàn huyện Ngọc Lặc và Như Xuân bóc nhầm đề.

Audio

Theo đó, ngày 25/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hoá có công văn về việc hướng dẫn khảo sát chất lượng học sinh lớp 9, lớp 12 năm học 2021-2022. Đối tượng khảo sát là toàn bộ học sinh đang học lớp 9, lớp 12 năm học 2021-2022 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

giam doc so giao duc va dao tao thanh hoa len tieng viec lo de thi lop 9 hinh 1

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hoá lên tiếng việc lộ đề thi lớp 9

Kỳ thi thử vượt cấp được diễn ra từ ngày 26 - 27/4, trong đó, sáng 26/4 các thí sinh sẽ thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi môn Tiếng Anh và sáng 27/4 sẽ thi môn Toán.

Tuy nhiên, trong chiều ngày 26/4, trên mạng xã hội đã lan tràn một đề thi khảo sát chất lượng môn Toán lớp 9 năm học 2021 - 2022 gồm 5 câu hỏi dành cho thí sinh được chia sẻ rộng rãi. Theo nhiều ý kiến cho rằng, đây là đề thi thử chính thức của học sinh lớp 9 lên lớp 10 đã bị ai đó làm lộ ra ngoài.

Ngay sau đó, 48.561 thí sinh đăng ký dự thi môn Toán ở 629 Hội đồng thi trên toàn tỉnh Thanh Hoá buộc phải dừng thi môn Toán theo kế hoạch diễn ra vào sáng ngày 27/4.

giam doc so giao duc va dao tao thanh hoa len tieng viec lo de thi lop 9 hinh 2

Ông Trần Văn Thức, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: "Do 2 trường ở Như Xuân và Ngọc Lặc bóc nhầm đề thi Toán trước".

Để thông tin về sự việc trên, sáng ngày 27/4, trao đổi qua điện thoại, ông Tạ Hồng Lựu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hoá xác nhận, chiều qua (26/4), có 2 điểm thi ở Hội đồng thi 2 trường Nguyệt Ấn (Ngọc Lặc) và Thanh Xuân (Như Xuân) theo lịch là thi Văn, nhưng Chủ tịch Hội đồng thi đã nhầm từ Văn sang Toán nên bóc đề thi Toán cho thí sinh làm bài thi.

“Cái đấy cũng không phải là lộ đề mà do bóc nhầm đề. Việc đề đã bóc ra sẽ không được sử dụng cho toàn tỉnh, không xử lý kịp thì Sở đã lấy đề dự phòng ra để thi chính. Đây là sự việc hiếm khi xảy ra trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá” - ông Lựu cho biết thêm.

Đề cập về quy trình tiếp nhận đề thi, ông Lựu nhấn mạnh: “Theo quy định thì đề thi được đưa trước cách đó 01 ngày, thông qua Phòng Giáo dục in sao. Trong quá trình in sao thì không có vấn đề gì nhưng mà do ông Hiệu trưởng cái trường ấy bóc nhầm đề thôi. Trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch Hội đồng thi ấy”.

giam doc so giao duc va dao tao thanh hoa len tieng viec lo de thi lop 9 hinh 3

Đề thi môn toán lớp 9 bị rò rỉ trên mạng xã hội vào chiều ngày 26/4.

Sáng cùng ngày (27/4) trao đổi nội dung trên, ông Trần Văn Thức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hoá cho biết, việc lộ đề thi áp dụng học sinh lớp 9 là do 2 trường trên địa bàn huyện Ngọc Lặc và Như Xuân bóc nhầm đề.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Giám đốc Sở GD-ĐT thành lập một hội đồng ra đề khảo sát tại Sở GD-ĐT. Trưởng Phòng GD-ĐT được giao thành lập hội đồng khảo sát chất lượng học sinh lớp 9 cấp huyện và tại các trường THCS, Tiểu học và THCS trên địa bàn.

Nhiệm vụ của Hội đồng khảo sát là tiếp nhận đề, đáp án khảo sát; tổ chức bảo quản, bảo đảm an toàn bảo mật cho đề thi, đáp án khảo sát, bài khảo sát; phổ biến, hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức thực hiện khảo sát; đánh giá kết quả tổ chức triển khai kỳ khảo sát của Hội đồng…

Đối với công tác in sao đề, đáp án khảo sát, Chủ tịch Hội đồng khảo sát các cấp chịu trách nhiệm bảo mật, bảo quản đề, đáp án và tổ chức in sao tại đơn vị.

Chủ tịch Hội đồng khảo sát phải phân công rõ trách nhiệm đối với lãnh đạo, cán bộ trực tiếp in sao đề, đáp án. Trước khi tổ chức in sao đề, đáp án do Sở GD-ĐT cung cấp, tổ in sao phải lập biên bản ghi rõ tình trạng niêm phong của túi đựng đề, đáp án và các nội dung thực hiện trong quá trình in sao.

Đề khảo sát được in sao đóng gói đến từng phòng thi cho từng thí sinh. Tổ in sao phải in đúng, đủ số lượng đề khảo sát. Để không nhầm lẫn, phải in sao xong môn này mới in sao sang môn khác, in sao xong môn nào phải đóng gói vào túi đựng đề và dán niêm phong ngay. Ngoài túi đựng đề phải ghi đầy đủ các thông tin.

Sở GD-ĐT sẽ thành lập các đoàn kiểm tra công tác tổ chức thực hiện kỳ khảo sát tại các Phòng GD-ĐT; các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai các khâu của kỳ thi khảo sát tại các trường trực thuộc trên địa bàn, đảm bảo khách quan, công bằng. Hội đồng khảo sát tại các cơ sở giáo dục tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát việc triển khai các khâu của kỳ khảo sát tại đơn vị đảm bảo nghiêm túc, khách quan, công bằng.

Việc rò rỉ thông tin đề trước giờ thi được cho là bóc nhầm đề khiến nhiều nhiều người tỏ ra khó hiểu trước khâu tổ chức của các hội đồng thi.

Báo điện tử Congluan.vn sẽ thông tin sự việc trên tới bạn đọc.

Trần Đại

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ông Worrawoot tự tin Thái Lan sẽ làm nên chuyện ở giải U23 châu Á 2022

(CLO) Huấn luyện viên (HLV) Worrawoot Srimaka của U23 Thái Lan hướng tới thành tích cao ở vòng chung kết (VCK) U23 châu Á 2022 được tổ chức tại Uzbekistan, sau khi chọn ra "đội hình tốt nhất" để tranh tài.

Bật mí 3 mẹo hay đáng trải nghiệm trên camera Samsung Galaxy S22

(CLO) Camera là một tính năng vượt trội của Samsung Galaxy S22 mà bất cứ ai sở hữu đều muốn khám phá. Dưới đây là 3 mẹo độc đáo của camera Galaxy S22 chắc chắn bạn sẽ muốn thử.

Bóc đường dây lập hội nhóm trên Zalo để môi giới mại dâm

(CLO) Các đối tượng Hiện và Thành sử dụng nhóm “Hội Bon Chen” trên mạng xã hội để môi giới mại dâm.

Lịch thi đấu của ĐT U23 Việt Nam tại VCK giải U23 châu Á 2022

(CLO) Báo Nhà báo và Công luận sẽ cập nhật lịch thi đấu của đội tuyển U23 Việt Nam tại bảng C vòng chung kết (VCK) giải U23 châu Á tới quý độc giả.

Mercedes-Benz EQS bán tại Việt Nam có thể sẽ được nhập khẩu từ Thái Lan

(CLO) Sedan hạng sang thuần điện Mercedes-Benz EQS đã ra mắt tại Thái Lan, sẽ dần lắp ráp tại nhà máy nội địa, và có thể sẽ xuất mẫu xe này sang bán ở thị trường Việt Nam từ tháng 10 tới.

Đàm phán ba bên Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan rơi vào bế tắc

(CLO) Các cuộc đàm phán giữa Thổ Nhĩ Kỳ với các phái đoàn từ Thụy Điển và Phần Lan trong tuần này về chuyện gia nhập NATO của hai nước Bắc Âu đạt được rất ít tiến triển và vẫn chưa rõ khi nào các cuộc thảo luận tiếp theo sẽ diễn ra.

“Sửa tướng đổi vận” theo phong thủy, ẩn họa khôn lường

(CLO) Sử dụng yếu tố tâm linh, phong thủy vào trong quảng cáo về dịch vụ thẩm mỹ để thu khút khách hàng, nhưng cải vận đâu chưa thấy. Thay vào đó là các vụ việc tiêm filler, botox bị lỗi liên tục xảy ra tại các cơ sở Spa.

Tại sao giá thịt gà ngày càng đắt đỏ từ New York đến Malaysia?

(CLO) Giá thịt gà trở nên đắt đỏ do gián đoạn nguồn cung thức ăn chăn nuôi do xung đột Nga - Ukraine, dịch cúm gia cầm và lạm phát leo thang.

Samsung Galaxy A23 5G sắp ra mắt tại thị trường Châu Âu

(CLO) Smartphone 5G giá rẻ đang là thiết bị được nhiều nhà sản xuất tập trung phát triển mạnh trong thời gian gần đây. Samsung cũng không nằm ngoài cuộc chơi này, khi mà vài tháng trước đây hãng này đã phát hành bản Galaxy A23 thông thường ở châu Âu và sắp tới là bản 5G của smartphone này.