Gian lận thi cử ở Hà Giang: Sẽ điều tra toàn bộ bài thi năm 2017

(CLO) Sáng ngày 25/10, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Hà Giang đã tuyên án những bị cáo có gian lận trong kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia 2018 và kiến nghị Sở GD&ĐT Hà Giang giữ lại toàn bộ bài thi năm 2017 để tiếp tục điều tra làm rõ.
Các bị cáo tại phiên tại tòa án nhân dân Hà Giang sáng ngày 25/10. Ảnh: theo tienphong

Các bị cáo tại phiên tại tòa án nhân dân Hà Giang sáng ngày 25/10. Ảnh: theo tienphong

Cụ thể, sáng 25/10 tại trụ sở TAND tỉnh Hà Giang đã tuyên án sơ thẩm vụ gian lận điểm thi xảy ra tại Hội đồng thi THPT quốc gia 2018. 

Sau khi, chủ tọa điểm danh các bị cáo, nhân chứng và người liên quan và đọc lại bản luận tội của Viện kiểm sát. Theo đó, hội đồng xét xử (HĐXX) đã căn cứ vào hồ sơ, tài liệu, lời khai của các bị cáo và người liên quan, tuyên phạt 5 bị cáo liên quan đến gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh.

Bao gồm: Nguyễn Thanh Hoài - Trưởng phòng Khảo thí (Sở GD&ĐT) 8 năm tù, tình từ ngày 23/7/2018. Bị cáo Vũ Trọng Lượng - Phó trưởng phòng Khảo thí nhận mức án 7 năm tù, từ ngày 20/7/2018. Bị cáo Triệu Thị Chính - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang và cựu công an tỉnh Lê Thị Dung nhận mức án 2 năm tù, tình từ ngày đi chấp hành án tù.

Đối với bị cáo Phạm Văn Khuông - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang nhận mức án 1 năm tù treo, thời gian thử thách 2 năm. TAND giao bị cáo cho UBND phường Quang Trung (TP Hà Giang) giám sát.

Đồng thời, TAND tỉnh Hà Giang cũng kiến nghị Sở GD&ĐT Hà Giang giữ lại toàn bộ bài thi, tài liệu thi năm 2017 để cơ quan điều tra làm rõ. Để đảm bảo khách quan, HĐXX kiến nghị cơ quan ANĐT - Bộ Công an vào cuộc điều tra làm rõ những hành vi đưa nhận tiền giữa các phụ huynh và các bị cáo trong vụ án để làm rõ có vụ lợi hay không và xử phạt nghiêm minh.

P.V

Xem thêm

Loạt thay đổi lớn trong giáo dục từ tháng 5

Loạt thay đổi lớn trong giáo dục từ tháng 5

(CLO) Từ tháng 5/2026, nhiều chính sách giáo dục mới bắt đầu có hiệu lực, tác động trực tiếp tới học sinh, giáo viên và nhà trường, trong đó đáng chú ý là quy định siết chặt hoạt động dạy thêm, học thêm và việc số hóa toàn bộ hồ sơ học tập.
“Ngày Chủ nhật với pháp luật”: Cách làm gần dân ở miền núi Thanh Hóa

“Ngày Chủ nhật với pháp luật”: Cách làm gần dân ở miền núi Thanh Hóa

(CLO) Không chỉ đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an xã Yên Thắng (tỉnh Thanh Hóa) còn triển khai mô hình “Ngày Chủ nhật với pháp luật” đầy ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức cho học sinh và người dân. Cách làm gần gũi, linh hoạt này đang tạo hiệu ứng tích cực tại địa bàn miền núi còn nhiều khó khăn.
Giấc mơ để 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT trên máy tính, với 'phép thử' 100.000 em liệu có đủ?

Giấc mơ để 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT trên máy tính, với 'phép thử' 100.000 em liệu có đủ?

(CLO) Dự kiến khoảng 100.000 thí sinh sẽ tham gia thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính vào tháng 4–5/2026 là bước đi đầu tiên trong lộ trình số hóa kỳ thi quốc gia. Tuy nhiên, với quy mô hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước, bài toán hạ tầng, kỹ thuật và đặc biệt là đảm bảo công bằng vẫn là thách thức không nhỏ.
Thi lại IELTS vẫn kịp 'lật kèo' xét tuyển 2026, nhưng chỉ trong 'cửa sổ vàng' Bộ Giáo dục và Đào tạo mở

Thi lại IELTS vẫn kịp 'lật kèo' xét tuyển 2026, nhưng chỉ trong 'cửa sổ vàng' Bộ Giáo dục và Đào tạo mở

(CLO) Trong mùa tuyển sinh 2026, thí sinh vẫn còn cơ hội cải thiện lợi thế cạnh tranh nếu kịp bổ sung chứng chỉ ngoại ngữ mới như IELTS. Tuy nhiên, cơ hội này không kéo dài mọi cập nhật chỉ được chấp nhận trong những “cửa sổ thời gian” do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định.
Cỡ chữ bài viết: