Điều chỉnh kích thước chữ

Gian lận thi cử Sơn La: 700 triệu đồng để nâng điểm cho 1 thí sinh

(CLO) Trong cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã làm rõ được hành vi đưa và nhận hối lộ. Trong đó, giá cao nhất để nâng điểm lên đến 700 triệu đồng.

Có đến 7 bị cáo có liên quan đến hành vi đưa và nhận hối lộ

Tuần sau, ngày 21/5/2020 vụ án liên quan đến gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La sẽ được đưa ra xét xử sơ thẩm tại Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La.

Đáng chú ý trong lần xét xử này, cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã làm rõ được các hành vi đưa và nhận hối lộ. Trong 12 bị cáo thì có đến 7 bị cáo có liên quan đến hành vi này.

Ngày 21/5, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đưa ra xét xử trở lại vụ án liên quan đến gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 (ảnh nguồn internet).

Ngày 21/5, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đưa ra xét xử trở lại vụ án liên quan đến gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 (ảnh nguồn internet).

Cụ thể, theo cáo trạng, Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) có hành vi nhận hối lộ; Trần Văn Điện có hành vi đưa hối lộ của  để sửa bài thi nâng điểm cho 4 thí sinh.

Theo đó, chiều ngày 28/6/2018, Trần Văn Điện đến phòng làm việc của Nguyễn Thị Hồng Nga tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La đặt vấn đề nhờ Nga giúp nâng điểm cho 4 thí sinh và Nga đồng ý. Trong 4 thí sinh này, có một thí sinh Điện sẽ đưa cho Nga 350 triệu đồng, các trường hợp còn lại là 230 triệu đồng. Tổng cộng tiền Điện đưa cho Nga là một tỉ không trăm bốn mươi triệu đồng. (Hiện Nga và người thân đã tự nguyện nộp cho cơ quan điều tra 1 tỉ đồng).

Hành vi nhận hối lộ của Lò Văn Huynh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) và hành vi đưa hối lộ của Lò Thị Trường để sửa bài thi nâng điểm cho thí sinh L.M.H cũng được cáo trạng chỉ ra.

Theo đó, khoảng tháng 13/6/2018, Lò Thị Trường đến nhà Lò Văn Huynh nhờ giúp nâng điểm cho con trai (Toán, Văn, Lịch sử) đạt 24 điểm. Trường đặt vấn đề đưa 300 triệu đồng để Huynh giúp và được đồng ý.

Sau khi bị triệu tập, làm việc với cơ quan điều tra, Huynh đã trả lại tiền cho Trường. 

Trong cáo trạng cũng chỉ rõ, hành vi nhận hối lộ của Cầm Thị Bun Sọn (nguyên Phó Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) và hành vi đưa hối lộ của Hoàng Thị Thành để nâng điểm cho một thí sinh.

Đầu tháng 5/2018, Hoàng Thị Thành đến nhà đưa cho Cầm Thị Bun Sọn 400 triệu đồng theo thỏa thuận. Ngày 27/6/2018, Thành đã chuyển thông tin con mình cho Sọn để được nâng điểm. Sau đó, Thành có đưa thêm 40 triệu đồng để nhờ Sọn nâng điểm ngữ Văn.

Hiện, Sọn đã giao nộp 440 triệu đồng cho cơ quan điều tra. 

Đáng chú ý nhất là hành vi nhận hối lộ của Lò Văn Huynh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) và hành vi đưa hối lộ của Nguyễn Minh Khoa (nguyên Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La).

Cáo trạng đã chỉ ra, do tính chất công việc nên giữa Nguyễn Minh Khoa và Lò Văn Huynh có mối quan hệ thân quen.

Tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La, Nguyễn Minh Khoa đã thỏa thuận, đưa tiền cho Lò Văn Huynh giúp nâng điểm cho  2 thí sinh.

Khoảng 22 giờ, ngày 13/6/2018, Nguyễn Minh Khoa đi xe máy đến nhà Lò Văn Huynh đặt vấn đề nhờ Huynh nâng điểm thi 3 môn đạt 27 điểm trở lên cho 2 thí sinh để trúng tuyển vào các trường Công an nhân dân, mỗi trường hợp Khoa sẽ đưa đưa cho Huynh 700 triệu đồng. Khoa đưa trước 1 tỉ đồng.

12 bị cáo bị đưa ra xét xử

Được biết, trong phiên tòa tới đây sẽ đưa ra xét xử 12 bị cáo.

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đề nghị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ theo Khoản 2 Điều 356 Bộ luật hình sự gồm: Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La).

Lò Văn Huynh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La).

Cầm Thị Bun Sọn (nguyên Phó Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La).

Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La).

Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La).

Đặng Hữu Thủy (nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Tô Hiệu).

Đỗ Khắc Hưng (nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) và Đinh Hải Sơn (nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La).

Có 4 bị can bị đề nghị truy tố về tội “Đưa hối lộ” theo khoản 2 và khoản 4, Điều 364, Bộ luật Hình sự năm 2015, gồm:

Hoàng Thị Thành (nguyên Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La).

Trần Văn Điện (cán bộ Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Chiềng Cơi, thành phố Sơn La).

Lò Thị Trường (lao động tự do, thành phố Sơn La). Nguyễn Minh Khoa (nguyên Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La).

Và Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn bị đề nghị truy tố thêm về tội "Nhận hối lộ" theo khoản 2 và khoản 4, Điều 354, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, ngày 15/10/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã mở phiên tòa xét xử 8 bị cáo về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ liên quan đến bê bối, gian lận trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Sau bốn ngày diễn ra, Hội đồng xét xử đã trả hồ sơ vụ án yêu cầu điều tra lại để làm rõ các nội dung như: Động cơ, mục đích của các bị cáo, từ đó xem xét khởi tố về hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ; làm rõ nguồn gốc, hành vi đưa, nhận tiền của các bị cáo.

Minh Triết

 
 
Tin mới
Hàn Quốc tài trợ 25.000 USD bảo tồn văn hóa cồng chiêng Đắk Lắk

(CLO) Trung tâm Hợp tác quốc tế tỉnh Jeollabuk của Hàn Quốc đã tài trợ trên 25.000 USD để thực hiện dự án bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng của người Êđê và người M’nông ở Đắk Lắk.

Dự báo thời tiết 25/5: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chiều tối, đêm mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Hàng nghìn học sinh, sinh viên xếp hàng gặp mặt VĐV SEA Games 31

(CLO) Trước giờ chương trình Gala chào mừng thành công SEA Games 31 bắt đầu, các đoàn học sinh, sinh viên đã xếp thành nhiều hàng dài, chờ đón để được gặp mặt các vận động viên của Việt Nam.

Đại biểu Quốc hội đề nghị sớm ban hành Luật về công tác Dân tộc

(CLO) Thảo luận trước Quốc hội ngày 24/5, đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nghĩa (đoàn Lạng Sơn) đề nghị sớm ban hành Luật về công tác dân tộc để điều chỉnh thống nhất các chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực này.

Ngắm xe côn tay cỡ nhỏ 2022 Suzuki Raider J Crossover sở hữu thiết kế độc đáo

(CLO) Xe côn tay mới 2022 Suzuki Raider J Crossover được phát hành tại thị trường Đông Nam Á, có kiểu dáng khá độc đáo và động cơ vận hành rất nhanh nhẹn.

Tạm giữ hình sự 3 đối tượng chuyên cung cấp ma túy cho các tên 'bay lắc'

(CLO) Hùng cầm đầu đường dây nhưng không trực tiếp tham gia giao “hàng” mà chỉ đạo 2 “chân rết” là Hiếu và Dũng để cung cấp ma túy cho khách hàng “bay lắc”.

Những khoảnh khắc ấn tượng nhất tại Lễ bế mạc SEA Games 31

(CLO) Sau 11 ngày thi đấu chính thức, kỳ SEA Games 31 đã chính thức khép lại với Lễ bế mạc đầy nồng ấm. Có lẽ dấu ấn về kỳ Đại hội Thể thao lần thứ 31 vẫn hiện hữu trong tâm thức của nhiều cổ động viên khi xem lại những khoảnh khắc ấn tượng dưới đây.

Nhà báo Nguyễn Quốc Bình giữ chức vụ Phó Giám đốc Đài Tiếng nói Nhân dân TP.Hồ Chí Minh

(CLO) Chiều 24/5, ông Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trao quyết định cán bộ cho nhà báo Nguyễn Quốc Bình, Trưởng phòng Trang tin điện tử - Tiếng nước ngoài và Tiếng dân tộc, Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH).

Đổi mới giáo dục trong nhà trường song song với chú trọng xây dựng

(CLO) Ngày 24/5, tại Hà Nội, Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ GD&ĐT tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề "Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực tại chỗ thông qua việc thực hiện các mô hình học tập".