Hà Nội: 80% thí sinh đỗ lớp 10 công lập, nhiều em trúng tuyển tới 5 nguyện vọng

(CLO) Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2026-2027 ghi nhận tỷ lệ trúng tuyển cao nhất trong nhiều năm trở lại đây khi khoảng 80% thí sinh dự thi đã đỗ vào các trường công lập.

Cụ thể, trong gần 123.000 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập, có 102.243 học sinh trúng tuyển, tương đương khoảng 80% số thí sinh dự thi. Tổng số lượt trúng tuyển đạt 109.684 do nhiều học sinh đồng thời đủ điều kiện vào các loại hình trường khác nhau.

Đáng chú ý, có những học sinh trúng tuyển tới 5 nguyện vọng, gồm một nguyện vọng vào trường THPT công lập không chuyên và bốn nguyện vọng vào các lớp chuyên hoặc chương trình song ngữ tiếng Pháp.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kết quả trên phản ánh những nỗ lực của thành phố trong việc mở rộng cơ hội học tập cho học sinh. Những năm gần đây, Hà Nội liên tục đầu tư xây dựng trường lớp, nâng cấp cơ sở vật chất, tăng số phòng học tại các khu vực có tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số nhanh.

Cùng với đó, công tác dự báo nhu cầu học tập được thực hiện sát thực tế, giúp việc giao chỉ tiêu tuyển sinh phù hợp với điều kiện từng địa phương, qua đó nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục công lập của học sinh.

lop-10-.jpg
Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, khoảng 80% số thí sinh dự tuyển đỗ vào lớp 10 THPT công lập năm học 2026 - 2027.

Không chỉ mở rộng quy mô trường công lập, Hà Nội còn dành hơn 34.000 chỉ tiêu tuyển sinh cho khối trường THPT tư thục trong năm học 2026-2027. Các trường tư thục được áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh linh hoạt như xét kết quả kỳ thi vào lớp 10 do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hoặc xét học bạ THCS.

Bên cạnh đó, hệ thống 29 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố cũng được giao gần 12.000 chỉ tiêu tuyển sinh, tạo thêm nhiều lựa chọn học tập cho học sinh sau khi tốt nghiệp THCS.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội năm nay diễn ra trong hai ngày 30 và 31/5 với ba môn thi gồm Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Ngày 19/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố điểm thi và điểm chuẩn vào các trường THPT công lập.

Theo quy định, mỗi thí sinh được đăng ký tối đa ba nguyện vọng vào các trường THPT công lập không chuyên. Ngoài ra, học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các trường THPT chuyên của thành phố theo nguyện vọng và năng lực của mình.

Với tỷ lệ trúng tuyển đạt khoảng 80%, năm học 2026-2027 đánh dấu bước tiến đáng kể trong việc mở rộng cơ hội học tập bậc THPT cho học sinh Thủ đô, đồng thời giảm áp lực cạnh tranh vào trường công lập so với những năm trước.

Xem thêm

Sốt xuất huyết lan ra 115 xã, phường, Hà Nội lập 46 đoàn 'đi từng ngõ' chặn dịch

Sốt xuất huyết lan ra 115 xã, phường, Hà Nội lập 46 đoàn 'đi từng ngõ' chặn dịch

(CLO) Số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội tiếp tục tăng trong giai đoạn cao điểm, đã ghi nhận tại 115/126 xã, phường. Trước nguy cơ dịch lan rộng, Sở Y tế Hà Nội huy động 46 đoàn công tác kiểm tra, giám sát tại các "điểm nóng", yêu cầu phát hiện và xử lý ổ dịch ngay từ cơ sở. Tuy nhiên, thực tế kiểm tra cho thấy nhiều hộ dân vẫn chủ quan, để bọ gậy phát sinh ngay trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt khung năm học mới: Thi tốt nghiệp THPT từ 11-12/6, tuyển sinh đầu cấp xong trước 31/7

Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt khung năm học mới: Thi tốt nghiệp THPT từ 11-12/6, tuyển sinh đầu cấp xong trước 31/7

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành khung kế hoạch thời gian năm học áp dụng từ năm học 2026-2027 trên toàn quốc. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến được tổ chức cố định vào ngày 11 và 12/6 hằng năm; các địa phương phải hoàn thành tuyển sinh đầu cấp trước ngày 31/7.

Dự báo thời tiết ngày 8/8: Hà Nội chuyển nắng, nhiệt độ cao nhất 35 độ

Dự báo thời tiết ngày 8/8: Hà Nội chuyển nắng, nhiệt độ cao nhất 35 độ

(CLO) Ngày mai 8/8, thời tiết Hà Nội chuyển trạng thái có mây, ngày nắng với nhiệt độ cao nhất đạt 33 - 35 độ C. Mưa rào và dông chỉ còn xuất hiện cục bộ vài nơi vào thời điểm đêm, nền nhiệt đêm và sáng sớm duy trì ở mức dễ chịu 26 - 28 độ C, thuận lợi cho các hoạt động di chuyển và sinh hoạt ngoài trời.

Nghệ An: Quân và dân đồng lòng xây kè đá giữ bản trước mùa mưa lũ

Nghệ An: Quân và dân đồng lòng xây kè đá giữ bản trước mùa mưa lũ

(CLO) Trước nguy cơ sạt lở bờ sông khi mùa mưa lũ cận kề, nhiều chiến sĩ bộ đội cùng chính quyền địa phương và người dân đã chung tay xây dựng tuyến kè đá dài 150m bên sông Nậm Giải. Công trình không chỉ góp phần bảo vệ bản làng mà còn thắt chặt hơn tình đoàn kết quân - dân nơi biên giới.

Cỡ chữ bài viết: