Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội cần cơ chế đầu tư đặc thù để tháo gỡ 1.500 chung cư cũ nằm trong 30 khu tập trung

(CLO) Liên quan đến vấn đề cải tạo chung cư cũ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn cho rằng Hà Nội cần một cơ chế đầu tư đặc thù để tháo gỡ cho 1.500 chung cư cũ nằm trong 30 khu tập trung, không nên làm thí điểm. 

Audio
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận hội nghị

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận hội nghị

Bài liên quan

Sáng 22/12, Thường trực Thành ủy làm việc với Sở Xây dựng về kết quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Sở Xây dựng và ngành Xây dựng năm 2020; định hướng nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết: Tính đến ngày 15/12/2020, Sở Xây dựng đã hoàn thành 1.172/1.242 nhiệm vụ do Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố giao (đạt 94,36%), 70 nhiệm vụ đang tiếp tục thực hiện, không có nhiệm vụ chậm, muộn. Trong đó, tỷ lệ dân số được cung cấp nước sạch khu vực đô thị đạt 100%; Hệ thống mạng cấp nước đã hoàn thành có khả năng đấu nối cấp nước cho khoảng 78% số hộ dân khu vực nông thôn. Tỷ lệ rác thải được thu gom và vận chuyển trong ngày khu vực đô thị đạt 98 - 100%; Tỷ lệ rác thải được thu gom và vận chuyển trong ngày khu vực nông thôn đạt 90-95%... 

Trong năm 2020, trên địa bàn Thành phố có 05 dự án nhà ở xã hội hoàn thành, với 550.281m2 sàn tương ứng với 5.348 căn hộ; 89 dự án nhà ở thương mại, tương ứng 6.571.944m2 sàn, 53.644 căn hộ; 05 dự án nhà ở tái định cư, tương ứng 154.270m2 sàn, 1.723 căn hộ. Sở cũng đã chủ trì xây dựng dự thảo Đề án “Cải tạo xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội”, lấy ý kiến góp ý của Bộ Xây dựng. Hiện nay, đang tiếp tục hoàn chỉnh Đề án theo góp ý của Bộ Xây dựng và tham mưu, báo cáo UBND Thành phố.

Cũng trong năm 2020, Thanh tra Sở tiến hành 08 cuộc thanh tra, 45 cuộc kiểm tra chuyên ngành. Qua đó, đã ban hành 73 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng với tổng số tiền xử phạt 2.482,5 triệu đồng. Các Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị tiến hành kiểm tra 18.878 công trình (đạt tỷ lệ 100%); phát hiện, lập hồ sơ xử lý đối với 402 trường hợp có vi phạm, chiếm tỷ lệ 2,13%. Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Thành phố, Sở đã tập trung, quyết liệt, hoàn thành xử lý công trình vi phạm về trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực, đã bàn giao cho chủ đầu tư để hoàn thiện công trình. 

Giám đốc Sở Xây dựng đã nêu 3 nhóm kiến nghị với lãnh đạo Thành phố. Trong đó, kiến nghị Thành phố chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện liên quan xây dựng phương án giá nước sạch và cơ chế ưu đãi, hỗ trợ đầu tư cho doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư cấp nước nông thôn; chỉ đạo các quận, huyện xây dựng đề án xây dựng các vườn hoa, sân chơi tại các khu đất xen kẹt, nhỏ lẻ; các huyện chuẩn bị lên quận tập trung xây dựng các dự án xử lý nước thải; chấp thuận chủ trương cho phép thực hiện “Đề án thí điểm cải tạo xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội” trên cơ sở hoàn chỉnh Đề án trước đây, với 05 khu chung cư cũ triển khai thí điểm... 

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn cho rằng, hiện nay, Hà Nội chưa ban hành chương trình đi kèm với kế hoạch về phát triển đô thị, trong khi nhiệm vụ này đang giao cho Viện Quy hoạch đô thị nghiên cứu. Do đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn kiến nghị cần chuyển nhiệm vụ này về Sở Xây dựng để đồng bộ với các chương trình, kế hoạch khác của Sở, nhất là phát triển nhà và hạ tầng đô thị. Bên cạnh đó, để đạt mục tiêu đô thị hóa từ 60-62% trong nhiệm kỳ tới, cần nghiên cứu, thành lập Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị. Liên quan đến vấn đề cải tạo chung cư cũ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn cho rằng Hà Nội cần một cơ chế đầu tư đặc thù để tháo gỡ cho 1.500 chung cư cũ nằm trong 30 khu tập trung, không nên làm thí điểm. 

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá Sở Xây dựng đã hoàn thành tốt chức năng là cơ quan thường trực của Chương trình số 06 (Thành ủy khóa XVI) về "Phát triển đồng bộ, hiện đại hóa từng bước kết cấu hạ tầng đô thị, tăng cường quản lý trật tự xây dựng, đất đai, môi trường, xây dựng đô thị văn minh hiện đại giai đoạn 2016-2020". Trong đó, các lĩnh vực quản lý của ngành được triển khai toàn diện, nhiều kết quả nổi bật. Những vụ khó, nhạy cảm, phức tạp đã làm rất quyết liệt, được nhân dân tin tưởng như: Vụ xử lý nhà 8B Lê Trực, xử lý các bất cập tại Khu LHXLCT Sóc Sơn... Đây là kết quả của cả hệ thống chính trị TP vào cuộc, trong đó có công sức quan trọng của Sở Xây dựng. Sau 5 năm, diện mạo Thành phố ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp hơn, văn minh hiện đại hơn, được nhân dân, các bộ, ngành Trung ương và bạn bè, du khách quốc tế ghi nhận. 

Tuy vậy, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng, Sở còn một loạt các quy hoạch, chương trình chưa hoàn thành, trong đó có chương trình phát triển đô thị kèm theo kế hoạch phát triển đô thị nhiều năm chưa xây dựng xong; Một số cơ chế, chính sách, nhất là giá, phí hiện nay còn đang vướng; việc đầu tư một số công trình, dự án của ngành còn hạn chế, hiệu quả thấp, việc đầu tư còn chưa đồng bộ... Bên cạnh đó, tỷ lệ công trình vi phạm trật tự xây dựng giảm nhưng số tuyệt đối còn rất lớn; một số vi phạm, tồn đọng chưa được xử lý hết, gây bức xúc; úng ngập tại một số điểm chưa được giải quyết; công tác quản lý nhà tái định cư còn bất cập, còn để lãng phí các diện tích ở tầng 1; việc đầu tư cải tạo các khu chung cư cũ chưa có chuyển biến...

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu ngành Xây dựng cần nhận thức rõ những tồn tại, hạn chế này để tập trung khắc phục một cách căn cơ.  Đồng thời, đề nghị Sở Xây dựng trong năm 2021 cần chọn những việc cụ thể để tạo chuyển biến, như: rà soát, đôn đốc xây dựng công viên, cây xanh tại các ô đất xen kẹt ở các quận, huyện; xây dựng đề án khai thác phần diện tích tầng 1 của các khu chung cư tái định cư, không để nhếch nhác, lãng phí; xây dựng danh mục các dự án ưu tiên đầu tư của ngành.