Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội cần đổi mới cơ chế thu hút, đãi ngộ tài năng lĩnh vực văn hóa, thể thao

(CLO) Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu cần đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Văn hóa và Thể thao sang cơ chế tự chủ, đổi mới cơ chế thu hút, đãi ngộ tài năng.

Audio
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc

Bài liên quan

Ngày 3/3, Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị thời gian qua, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới. 

Báo cáo tại buổi làm việc về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2020, 2 tháng đầu năm 2021, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thế Cương cho biết, Sở đã tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực văn hóa, thể thao; không để xảy ra các vấn đề nóng, gây bức xúc. Nhận thức về vị trí, vai trò của văn hóa, thể thao cũng được nâng cao hơn; sự quan tâm, đầu tư cho văn hóa, thể thao cũng nhiều hơn; huy động được nhiều nguồn lực xã hội tham gia hơn...

Cũng theo ông Trần Thế Cương cho biết, trong năm 2020 và đầu năm 2021, dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, TP Hà Nội vẫn dành nhiều nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực văn hóa. Nhiệm vụ xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, trọng tâm là tuyên truyền, thực hiện hai Quy tắc ứng xử được triển khai với nhiều hình thức, mô hình đổi mới, sáng tạo. Hoạt động quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa tiếp tục được chú trọng. Toàn ngành thực hiện tu bổ, tôn tạo 179 di tích với tổng kinh phí hơn 1.546 tỷ đồng, trong đó có gần 468 tỷ đồng kinh phí xã hội hóa. Hà Nội là địa phương đi đầu thực hiện hiệu quả việc cưới, việc tang văn minh, an toàn, tiết kiệm.  

Thời gian tới, thành phố tiếp tục đầu tư tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa gắn kết phát triển văn hóa và du lịch, tạo ra các sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng của Thủ đô; hoàn thiện dự án trưng bày Bảo tàng Hà Nội; xây dựng cơ sở dữ liệu văn hóa Thăng Long - Hà Nội trên nền tảng công nghệ 4.0; triển khai Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp; xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; thực hiện các cam kết với UNESCO về xây dựng thành phố sáng tạo; hoàn thành công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, tổ chức thi đấu SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11; phấn đấu đóng góp 30% lực lượng và 30% huy chương cho thể thao Việt Nam tại hai sự kiện thể thao trên.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nêu rõ, buổi làm việc có ý nghĩa rất cần thiết, không chỉ đánh giá kết quả đạt được của ngành văn hóa và thể thao, đề ra phương hướng phát triển và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, mà còn cung cấp những luận cứ để xây dựng Chương trình 06 của Thành ủy Hà Nội khoá XVII về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 - 2025". 

Bí thư Thành ủy cũng cho rằng, trong công tác quản lý nhà nước còn chậm được đổi mới, có lúc, có nơi còn xem nhẹ hoặc buông lỏng. Việc đầu tư cho văn hóa còn dàn trải, hiệu quả thấp... Đồng thời, đề nghị Ban Chỉ đạo Chương trình 06, Sở Văn hóa và Thể thao phải tập trung phân tích, đánh giá kỹ hơn về những hạn chế, yếu kém trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và xây dựng con người Hà Nội; trong đó, cần phân tích kỹ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan; trọng tâm là nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp.

“5 năm tới đây, chưa nói đến những vấn đề mới, các đồng chí chỉ tập trung giải quyết được những hạn chế, yếu kém thì đã tạo ra những bước chuyển biến mới về văn hóa, thể thao”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu phải tập trung đổi mới về tư duy, tạo bước đột phá về thể chế, chính sách và các giải pháp thúc đẩy phát triển văn hóa, thể thao. Trước hết, cần đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Văn hóa và Thể thao sang cơ chế tự chủ; đổi mới cơ chế thu hút, đãi ngộ tài năng. Nhưng trước khi tham mưu, ban hành những quyết sách mới, các cơ quan thành phố phải trao đổi kỹ với các nhà hát, trung tâm; không phải thực hiện tự chủ là để cho nhà hát, trung tâm tự lo hết.

Đồng thời, rà soát nếu còn biên chế thì phải tạo điều kiện cho đơn vị tuyển chọn bổ sung, trên nguyên tắc không tăng tổng chỉ tiêu toàn Thành phố.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ giao Ban Cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo tập trung giải quyết ngay những kiến nghị của các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Văn hóa và Thể thao. Trong đó, bằng các nguồn vốn phải sớm đầu tư xây dựng rạp mới phục vụ công tác biểu diễn cho Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội (Nhà hát chưa có rạp biểu diễn) và xem xét, bố trí rạp biểu diễn cho Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao nghiên cứu tham mưu, đề xuất đổi mới chính sách phí tham quan các di tích văn hóa, lịch sử; bảo đảm phù hợp các đối tượng, không để quá thấp như hiện nay.

Đồng thời, muốn sau cuộc làm việc, các cơ quan Thành phố sẽ vào cuộc quyết liệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thường trực Thành ủy; tạo ra thay đổi thực chất, vị thế của Thủ đô trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, con người Hà Nội phát triển nhanh hơn; văn nghệ sĩ, vận động viên sống được bằng nghề.