Hà Nội: Hơn 1.100 học sinh được hướng dẫn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

(CLO) Ngày 18/9, hơn 1.100 học sinh của Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều đã được lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy - Công an quận Long Biên tuyên truyền, hướng dẫn các kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy. 

Cụ thể, tại buổi hướng dẫn, thầy cô và các em học sinh Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều đã được Đại uý Hoàng Văn Hải, cán bộ đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an quận Long Biên tuyên truyền, giáo dục pháp luật về PCCC&CNCH, gồm: Tính chất nguy hiểm, tác hại, hậu quả của cháy nổ đối với cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội; biện pháp, quy trình PCCC & CNCH tại gia đình, trường học và cộng đồng; trách nhiệm báo tin khi có sự cố cháy nổ, tai nạn xảy ra.

ha noi hon 1100 hoc sinh duoc huong dan ky nang phong chay chua chay hinh 1

Hơn 1.100 học sinh của Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều hào hứng tham gia buổi tuyên truyền, hướng dẫn phòng cháy chữa cháy

Đại úy Hoàng Văn Hải cũng đã trực tiếp hướng dẫn các em học sinh và một số thầy cô giáo Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều về những kỹ năng cơ bản khi có sự cố cháy nổ xảy ra như: kỹ năng thoát nạn trong đám cháy, cách chọn lối thoát, cách sử dụng thiết bị bảo vệ cơ quan hô hấp, bảo vệ cơ thể khi xảy ra cháy, nổ; thao tác sử dụng một số phương tiện chữa cháy thông dụng;...

Theo Đại uý Hoàng Văn Hải, thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế như trên, Công an quận Long Biên mong muốn thông tin tuyên truyền đến các em thanh thiếu niên và các thầy cô nhà trường hiểu rõ hơn sự khó khăn, gian lao, hiểm nguy người lính Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ.

Đồng thời, đây cũng là hoạt động có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc trong việc trang bị kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ cơ sở các cấp và giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ an toàn cho bản thân, phòng chống tai nạn thương tích và giúp đỡ người khác khi gặp sự cố.

ha noi hon 1100 hoc sinh duoc huong dan ky nang phong chay chua chay hinh 2

Đại úy Hoàng Văn Hải hướng dẫn sử dụng phương tiện chữa cháy cho các học sinh

Cô Hứa Thị Thu Huyền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều chia sẻ: Nhận thức được tầm quan trọng của công tác PCCC trong trường học, nhiều năm qua, việc tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cho học sinh, giáo viên luôn được Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều chú trọng. Đặc biệt, sau vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân khiến 56 người thiệt mạng, trong đó, có 13 học sinh đêm 12/9 vừa qua, cá nhân tôi thấy trách nhiệm của các nhà trường, các thầy cô giáo trong công tác tuyên truyền giáo dục học sinh, sinh viên về các kỹ năng PCCC nhằm giảm thiểu tối đa những thiệt hại do hỏa hoạn gây ra là rất cần thiết và vô cùng quan trọng. 

ha noi hon 1100 hoc sinh duoc huong dan ky nang phong chay chua chay hinh 3

Học sinh Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều được chiến sĩ cảnh sát hướng dẫn thao tác sử dụng bình chữa cháy để dập tắt đám cháy

Bên cạnh đó, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều cũng nhấn mạnh: Với học sinh tiểu học việc tuyên truyền không quá nặng nề về lý thuyết, rao giảng mà cần áp dụng các phương pháp trực quan, thực hành, luyện tập kết hợp với hình thức tuyên truyền miệng, thông qua loại hình sân khấu hóa phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi của các em. Chính vì vậy, cá nhân cô hiệu trưởng đã vận dụng kỹ thuật soạn lời mới cho các làn điệu dân ca quen thuộc để tuyên truyền cho học sinh qua bài hát “ Hãy phòng chống hỏa hoạn” với giai điệu và ca từ gần gũi, giúp học sinh dễ thuộc, dễ nhớ, dễ vận dụng các kỹ năng phòng chống hỏa hoạn.

Nhân dịp này, Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều đã phát động đến các cán bộ, giáo viên cùng các em học sinh quyên góp, ủng hộ các gia đình gặp nạn trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, đêm 12/9 vừa qua.

Trước đó, ngày 13/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn số: 4951/BGDĐT-GDCTHSSV "Về việc rà soát, nắm bắt thông tin về vụ cháy chung cư mini trên địa bàn thành phố Hà Nội và thực hiện các giải pháp phòng cháy, chữa cháy trong học sinh, sinh viên" gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn.

Trong đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục; chú trọng việc cung cấp cho học sinh, sinh viên các kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy, kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn...

PV

Xem thêm

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

(CLO) Chiều 4/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu khai mạc phiên họp .

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tránh tình trạng giảm thủ tục hành chính ở cấp trên, phát sinh ở cấp dưới

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng lưu ý, Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp phải chịu trách nhiệm gác cửa; các bộ phải theo dõi, giám sát các địa phương thực hiện sau khi đã phân cấp, tránh tình trạng cắt thủ tục hành chính này lại mọc thủ tục khác, đã cắt giảm ở cấp trên nhưng lại phát sinh các thủ tục mới ở cấp dưới hoặc trong nội bộ, dẫn tới không hiệu quả, thực chất, người dân và doanh nghiệp không được thụ hưởng.

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

(CLO) Sau khi Nghị định quy định về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng được ban hành, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiến hành đàm phán về Hợp đồng mua bán giảm phát thải với Tổ chức tăng cường tài chính lâm nghiệp ngay trong tháng 6/2026.

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

(CLO) Làm việc với tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhấn mạnh vai trò đặc biệt của khu vực ven biển trong chiến lược phát triển mới, đồng thời đề nghị địa phương sớm hoàn thiện quy hoạch, tháo gỡ các điểm nghẽn để tạo động lực tăng trưởng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

(CLO) Ngày 4/5, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp xúc cử tri 10 phường (thuộc đơn vị bầu cử số 1), báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Sáng 4/5/2026, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri các phường: Ô Chợ Dừa, Ba Đình, Ngọc Hà, Giảng Võ, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Cửa Nam và Văn Miếu - Quốc Tử Giám, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Cỡ chữ bài viết: