Hà Nội tăng cường PCCC tại trụ sở làm việc sau nhiều vụ cháy đáng lo ngại

(CLO) Trước tình hình một số vụ cháy xảy ra tại các trụ sở làm việc, nơi lưu trữ hồ sơ, tài liệu của các cơ quan thuộc UBND Thành phố, UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 3153/UBND-NC, yêu cầu tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) để bảo vệ tài sản Nhà nước, hồ sơ, tài liệu và tính mạng con người.

Công văn nêu rõ, việc đảm bảo an toàn PCCC tại trụ sở các cơ quan, đơn vị trực thuộc UBND Thành phố có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh hiện nay. Để thực hiện nghiêm túc công tác này, UBND Thành phố yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị tập trung chỉ đạo và triển khai đồng bộ các biện pháp cụ thể.

1601558337-phpzv9zda_.jpg
Ảnh minh họa. Nguồn: IT

Thứ nhất, nâng cao trách nhiệm của các cấp phòng, ban chức năng và UBND cấp huyện, cấp xã trong công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH). Các đơn vị phải đảm bảo tuyệt đối an toàn PCCC tại trụ sở được giao quản lý, tiến hành rà soát kỹ lưỡng các điều kiện an toàn, đồng thời chủ động kiểm tra, sửa chữa và bảo dưỡng định kỳ các hệ thống PCCC đã được trang bị.

Thứ hai, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và kiến thức về PCCC đến toàn thể cán bộ, công nhân viên. UBND Thành phố yêu cầu 100% cán bộ, công nhân viên chức phải quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn PCCC&CNCH, đặc biệt lưu ý đến việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt, cũng như việc sắp xếp hồ sơ, tài liệu khoa học, gọn gàng tại các khu vực làm việc.

Thứ ba, tăng cường công tác tự kiểm tra PCCC tại các cơ quan, đơn vị. Qua đó, kịp thời phát hiện và xử lý các nguy cơ, hạn chế, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến đường, lối thoát nạn, khả năng ngăn cháy lan và tình trạng hoạt động của các phương tiện PCCC&CNCH.

Thứ tư, siết chặt công tác thường trực, ứng trực và quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt. Các đơn vị cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ điện, đảm bảo phù hợp với công suất, thay thế các đường dây điện cũ, hư hỏng và trang bị các thiết bị ngắt điện tự động (attomat, cầu dao...).

Tuyệt đối nghiêm cấm việc câu mắc, đấu nối điện tùy tiện và sử dụng nhiều thiết bị điện chung một ổ cắm. Đồng thời, thực hiện nghiêm việc tắt các thiết bị điện khi không còn nhu cầu sử dụng.

Thứ năm, chủ động xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH định kỳ. Khi có sự cố cháy nổ xảy ra, các đơn vị phải có cơ chế huy động tối đa lực lượng, phương tiện tại chỗ để tổ chức chữa cháy và CNCH ban đầu theo phương châm "bốn tại chỗ" (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư tại chỗ và chỉ huy tại chỗ).

Đồng thời, phải nhanh chóng thông báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH để phối hợp xử lý, nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra.

Xem thêm

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa năm 2026, trong đó đưa ra dự báo chi tiết về các điểm ngập theo từng cường độ mưa và hàng loạt giải pháp ứng phó khẩn cấp, bao gồm việc vận hành tối đa các trạm bơm đầu mối.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ

Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 5 - 7/5/2026.
Cỡ chữ bài viết: