Hà Nội triển khai nhiều nhiệm vụ phòng ngừa, đấu tranh tội phạm xâm hại trẻ em

(CLO) UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 52/KH-UBND về phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em và phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi, giai đoạn 2021- 2025.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bài liên quan

Nhiều trường đại học tại Hà Nội tiếp tục cho sinh viên học trực tuyến

Dự báo thời tiết 7/3: Hà Nội có mưa vài nơi, trời chuyển rét

Hà Nội: Cứu thành công 1 thai phụ mắc tiền sản giật nặng

Hà Nội: Dừng thực hiện giãn cách hành khách trên phương tiện vận tải

Theo kế hoạch, 5 năm tới, toàn thành phố phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu: Công tác phòng ngừa xã hội gắn với bảo đảm các điều kiện, cơ chế bảo vệ quyền lợi, chống mọi hành vi xâm hại người dưới 18 tuổi là giải pháp mang tính trọng tâm, đột phá giai đoạn 2021-2025, kiềm chế làm giảm các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm.

Thường xuyên đánh giá, rà soát khó khăn, vướng mắc, tồn tại trong hệ thống pháp luật, các văn bản hướng dẫn thi hành để kiến nghị, đề xuất giải pháp khắc phục, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em, phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi. 

Thành phố sẽ bảo đảm 100% các tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố đối với các vụ việc xâm hại trẻ em được tiếp nhận phân loại xử lý; tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố đạt trên 95% và 100% các vụ có dấu hiệu tội phạm xâm hại trẻ em, tội phạm liên quan đến người dưới 18 tuổi được khởi tố, điều tra theo quy định của pháp luật; kiềm chế kéo giảm từ 5% đến 7% tội phạm xâm hại trẻ em, tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi. 

Để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, UBND thành phố triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, công tác chỉ đạo triển khai thực hiện về phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em và phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi có 6 nhóm nhiệm vụ; công tác phòng ngừa có 8 nhóm nhiệm vụ; công tác đấu tranh xử lý 4 nhóm; xây dựng, hoàn thiện và phổ biến, giáo dục pháp luật 4 nhóm nhiệm vụ. 

 Đáng chú ý, trong tổ chức thực hiện, UBND thành phố đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các đoàn thể chính trị - xã hội và yêu cầu các sở, ban, ngành thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của đơn vị xây dựng kế hoạch hoặc lồng ghép với nhiệm vụ được Chính phủ, UBND thành phố, Bộ Công an giao, hướng dẫn đơn vị theo ngành dọc triển khai thực hiện theo lĩnh vực được phân công.

Công an thành phố là đơn vị chủ trì, phối hợp với các sở, ngành thành phố tổ chức triển khai thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong kế hoạch này; định kỳ tổng hợp báo cáo UBND thành phố, Bộ Công an theo quy định…

Xem thêm

Hoạt động thu nhận mẫu sinh phẩm ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin - Ảnh: VGP

Phát động cao điểm thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ trên toàn quốc

(CLO) Sáng 24/6, Bộ Công an đã tổ chức Lễ phát động cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin trên toàn quốc. Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ dự và phát biểu chỉ đạo.

Khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031

(CLO) Sáng 24/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 chính thức khai mạc phiên làm việc đầu tiên với sự tham dự của gần 800 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 5,1 triệu đoàn viên và gần 22 triệu thanh niên cả nước.

Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm đến cùng về bảo hiểm công trình xây dựng

Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm đến cùng về bảo hiểm công trình xây dựng

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 220/2026/NĐ-CP với nhiều quy định mới về bảo hiểm bắt buộc công trình trong thời gian xây dựng, trong đó nhấn mạnh trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc bảo đảm công trình được mua bảo hiểm đầy đủ theo quy định. Dù được phép giao nhà thầu thực hiện, chủ đầu tư vẫn phải chịu trách nhiệm đến cùng trong công tác theo dõi, giám sát và bảo đảm quyền lợi bảo hiểm của công trình.

Nâng cao năng lực xử lý tin giả, thông tin sai lệch và khủng hoảng truyền thông

Nâng cao năng lực xử lý tin giả, thông tin sai lệch và khủng hoảng truyền thông

(CLO) Về phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống, Chính phủ đặt mục tiêu hằng năm tổ chức các đợt tuyên truyền trọng điểm cấp quốc gia, cấp bộ, ngành, địa phương gắn với các nguy cơ, thách thức an ninh phi truyền thống nổi lên; từng bước nâng cao năng lực xử lý tin giả, thông tin sai lệch và khủng hoảng truyền thông.

Việt Nam siết chặt 'lá chắn' an toàn hàng không

Việt Nam siết chặt 'lá chắn' an toàn hàng không

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 221/2026/NĐ-CP quy định về Nhà chức trách hàng không Việt Nam và quản lý an toàn hàng không, với nhiều nội dung mới nhằm tăng cường giám sát, nhận diện và kiểm soát rủi ro trong toàn hệ thống hàng không dân dụng. Quy định được kỳ vọng tạo “lá chắn” an toàn chặt chẽ hơn, tiệm cận các tiêu chuẩn và khuyến cáo quốc tế, đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành hàng không trong giai đoạn mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Làm tốt quy hoạch hôm nay là chuẩn bị năng lực lãnh đạo của Đảng trong ngày mai

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Làm tốt quy hoạch hôm nay là chuẩn bị năng lực lãnh đạo của Đảng trong ngày mai

(CLO) Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh: Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược là công việc hệ trọng liên quan trực tiếp đến vận mệnh của Đảng, tương lai của đất nước và niềm tin của nhân dân. Làm tốt quy hoạch hôm nay là chuẩn bị năng lực lãnh đạo của Đảng trong ngày mai, đảm bảo sự kế thừa vững chắc, đổi mới liên tục của sự phát triển bền vững sự nghiệp cách mạng.

Từ năm 2026, người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất 1 lần/năm

Từ năm 2026, người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất 1 lần/năm

(CLO) Từ năm 2026, người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất mỗi năm 1 lần, được lập hồ sơ theo dõi quản lý sức khỏe. Đến năm 2030, có ít nhất 90% người cao tuổi được phát hiện, điều trị, quản lý các bệnh không lây nhiễm (ung thư, tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, sa sút trí tuệ...)".

Việt Nam mong Maersk tiên phong mở rộng đầu tư, thúc đẩy logistics và chuyển đổi xanh

Việt Nam mong Maersk tiên phong mở rộng đầu tư, thúc đẩy logistics và chuyển đổi xanh

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc mong muốn Tập đoàn Maersk (thành viên của APM Holding) tiếp tục là nhà đầu tư tiên phong, mở rộng hiện diện, nắm bắt các cơ hội phát triển tại Việt Nam và đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế, logistics và chuyển đổi xanh của đất nước trong thời gian tới.

Sớm thống nhất phương thức thanh toán Dự án chống ngập tại TP HCM

Sớm thống nhất phương thức thanh toán Dự án chống ngập tại TP HCM

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu UBND TP HCM và nhà đầu tư cần tiếp tục trao đổi, thống nhất phương thức thanh toán cho Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM (giai đoạn 1) theo đúng quy định của pháp luật để triển khai thực hiện ngay, tránh kéo dài thời gian xử lý khi cơ sở pháp lý đã rõ, các ý kiến, văn bản chỉ đạo cũng đã đầy đủ.

Cỡ chữ bài viết: