Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Yêu cầu làm rõ hàng loạt bất cập tại Dự án Đảo Sen Long Biên

(CLO) Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý những "lình xình" tại Dự án Tổ hợp Công viên thể thao và dịch vụ hỗn hợp Hồ Sen tại Khu hồ Sen, phường Gia Thụy, Quận Long Biên như dư luận phản ánh thời gian qua.

Audio

X

Mới đây, nhiều thông tin phản ánh về việc, tại Dự án Tổ hợp Công viên thể thao và du lịch hỗn hợp Hồ Sen do Công ty CP Dịch vụ và Thương mại Đảo Sen làm chủ đầu tư (phường Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội), xuất hiện 2 công trình rộng hàng trăm m2 được quay tôn xung quanh và tiến hành xây dựng phía bên trong với nhiều nghi vấn là công trình xây dựng sai quy hoạch, chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép.

Đồng thời, theo phản ánh của nhiều người dân, trong quá trình triển khai Dự án Khu Đảo Sen, chủ đầu tư đã không tuân thủ những quy định của pháp luật, khiến dự án tồn tại rất nhiều bất cập khác.

Theo đó, phần diện tích Hồ điều hòa có diện tích 52.800m2, nhưng trên thực tế diện tích này đang bị thu hẹp lại so với quy hoạch chi tiết 1/500 của UBND TP. Hà Nội phê duyệt.

Khối nhà quản lý và dịch vụ xây dựng trên khu đất 5.715m2, theo Giấy phép số 2499/GPXD do UBND quận Long Biên cấp ngày 15/9/2017 có chiều cao 3 tầng, tum thang và tầng hầm (Tầng hầm có diện tích là 1.110m2; tầng 1 diện tích là 1.133m2; tầng 2 và tầng 3 diện tích 1.110m2; tầng tum diện tích 190m2. Khối nhà có chức năng tầng một là bố trí cửa hàng dịch vụ và khu tập golf, tầng 2 và 3 bố trí khu tập golf). Thế nhưng, hiện công trình đã được chủ đầu tư biến tầng tum thành tầng thứ 4 và sử dụng sai mục đích khi dùng để kinh doanh nhà hàng, quán cà phê.

Trước sự việc trên, ngày 31/7/2019, UBND TP Hà Nội đã ban hành Văn bản số 3271/UBND-ĐT chỉ đạo tới Sở Xây dựng; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Quy hoạch - Kiến trúc; UBND Quận Long Biên, cụ thể:

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch – Kiến trúc; Tài nguyên và Môi trường và UBND Quận Long Biên khẩn trương kiểm tra, xử lý vụ việc báo chí phản ánh về Dự án Tổ hợp Công viên thể thao và dịch vụ hỗn hợp Hồ Sen tại Khu hồ Sen, phường Gia Thụy, Quận Long Biên. Báo cáo và dự thảo văn bản của Ban cán sự Đảng UBND TP báo cáo đồng chí Bí thư Thành ủy trước ngày 10/8/2019.

Khu nhà của Công ty Đảo Sen bị người dân phản ánh sử dụng không đúng mục đích.

Khu nhà của Công ty Đảo Sen bị người dân phản ánh sử dụng không đúng mục đích.

Trước thông tin trên, phóng viên đã có mặt ghi nhận thực tế. Theo quan sát, tại dự án một phần đang được triển khai san lấp kè ven hồ điều hòa, phần diện tích khác xuất hiện 2 công trình được quây tôn xung quanh, phía bên trong công nhân đang tiến hành xây dựng tường bao kiên cố với nhiều vật liệu xây dựng và máy móc, mà theo phản ánh chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép.

Tại các ô đất CQ1, CQ2 theo Quyết định phê duyệt xây dựng mới công trình cơ quan – trường đào tạo, được sử dụng làm bãi đỗ, rửa xe và tập kết một số thiệt bị máy móc.

Một phần diện tích tiếp giáp đường Nguyễn Sơn, không phải là mặt bằng sạch, khi còn tồn tại nhiều nhà hàng, gara ô tô, cây xăng mà chủ đầu tư cho các đơn vị thuê lại để phục vụ việc kinh doanh

Dự án Tổ hợp Công viên thể thao và dịch vụ hỗn hợp Hồ Sen (hay còn gọi là dự án Đảo Sen) tại Phường Gia Thuy, Quận Long Biên, TP Hà Nội.

Dự án Tổ hợp Công viên thể thao và dịch vụ hỗn hợp Hồ Sen (hay còn gọi là dự án Đảo Sen) tại Phường Gia Thuy, Quận Long Biên, TP Hà Nội.

Liên quan đến sự việc trên, ông Đặng Việt Phương, Chủ tịch UBND phường Gia Thụy cho biết: Sau khi có thông tin phản ánh, UBND phường cũng đã có văn bản báo cáo UBND quận Long Biên.

Theo đó, về 2 công trình xây dựng theo phản ánh đây là nhà tạm phục vụ công nhân thi công dự án, với các hạng mục dự án như kè hồ điều hòa; thi công đường trong khuôn viên dự án, trồng và chăm sóc cây xanh, thảm cỏ và chuẩn bị thi công các hạng mục xây dựng tại ô quy hoạch CQ1, CQ2. 

Đồng thời, ông Phương cũng cho biết thêm, hiện đối với ô quy hoạch CQ1, CQ2, phía chủ đầu tư vẫn đang tiếp tục xin điều chỉnh quy hoạch. Và một phần diện tích vẫn đang trong quá trình giải phóng mặt bằng.

Bên trong lô đất dự án đã xuất hiện nhiều dãy nhà quây tôn, nhiều công trình đang hiển hiện. Khu vực bên trong lô đất nhiều vật liệu xây dựng và máy móc đã xếp ngổn ngang.

Bên trong lô đất dự án đã xuất hiện nhiều dãy nhà quây tôn, nhiều công trình đang hiển hiện. Khu vực bên trong lô đất nhiều vật liệu xây dựng và máy móc đã xếp ngổn ngang.

Ô quy hoạch CQ1, CQ2, phía chủ đầu tư vẫn đang tiếp tục xin điều chỉnh quy hoạch.

Ô quy hoạch CQ1, CQ2, phía chủ đầu tư vẫn đang tiếp tục xin điều chỉnh quy hoạch.

Được biết, năm 2011, UBND thành phố Hà Nội Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực hồ Sen tại phường Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội.

Tháng 12/2015, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Tổ hợp Công viên thể thao và du lịch hỗn hợp Hồ Sen tại Khu hồ Sen, Phường Gia Thụy, Quận Long Biên, TP Hà Nội cho Công ty CP Dịch vụ và Thương mại Đảo Sen nhằm nâng cấp, xây dựng mới các công trình để phục vụ kinh doanh dịch vụ, thể thao, công viên vui chơi giải trí và hoàn thiện hạ tầng theo quy hoạch được phê duyệt với tổng vốn đầu tư 443 tỷ đồng.

Theo đó, quy mô dự án, hướng đến xây dựng hoàn thiện hệ thống đường giao thông theo quy hoạch; xây dựng mới công trình cơ quan – trường đào tạo với tầng cao khoảng 9 tầng tại các ô đất CQ1, CQ2; Xây dựng công trình cây xanh, công trình phục vụ thể dục thể thao, nhà tập golf; cải tạo hồ điều hòa và hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch đã được duyệt.

Empty
Một số hạng mục khác đang được thi công.

Một số hạng mục khác đang được thi công.

Ngày 11/7/2017, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định cho Công ty cổ phần Dịch vụ và thương mại Đảo Sen thuê 102.624,5 m2 đất (đợt 1) tại phường Gia Thụy, quận Long Biên để thực hiện Dự án Tổ hợp công viên thể thao và dịch vụ hỗn hợp Hồ Sen. Sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã ký hợp đồng thuê đất số 703/HĐTĐ-STNMT-CCQLĐ với Công ty Đảo Sen.

Trước đó năm 2015, báo Nhà báo và Công luận cũng đã có bài viết phản ánh về việc, ngang nhiên xây dựng sân tập golf, các công trình nhà ở trên đất nông nghiệp với diện tích gần 10 ha diễn ra gần chục năm nay nhưng vẫn không hề bị xử lý tại khu Đảo Sen.

Theo đó, theo quy hoạch phân khu N10 năm 2014, toàn bộ khu Đảo Sen thuộc quy hoạch cơ quan và cây xanh, đang là đất nông nghiệp gồm hồ ao, ruộng, bãi lầy…, thuộc sự quản lý trực tiếp của UBND phường Gia Thụy. Nếu muốn xây dựng các công trình nhà ở, sân golf, sân bóng đá…, chủ đầu tư bắt buộc phải thực hiện hàng loạt các thủ tục pháp lý. Tuy nhiên, gần chục năm  việc xây dựng các công trình trên đều không tuân thủ theo quy định pháp luật nào.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Chí