Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Tĩnh: Cần sớm thu hồi Dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh 227 tỷ đồng bỏ hoang, gây lãng phí

(CLO) Được kỳ vọng là bệnh viện hiện đại với mức đầu tư lên tới 227 tỷ đồng, nhưng sau 8 năm triển khai, dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh tại xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh vẫn “án binh bất động”, cỏ mọc um tùm như cánh đồng hoang, bỏ hoang một cách lãng phí.

Báo nói Công luận
 

Được kỳ vọng là bệnh viện tiêu chuẩn chất lượng cao, nhưng sau 8 năm dài Dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh 227 tỷ vẫn “án binh bất động”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2008, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã thu hồi gần 3,2 ha đất tại xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh (trong đó có hơn 2,9 ha đất nông nghiệp trồng lúa) của 62 hộ dân ở các thôn Tân Phú, Thanh Phú, Bắc Phú, Liên Phú, Bắc Phú của xã Thạch Trung cho Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh (trụ sở ở TP Hồ Chí Minh) thực hiện dự án.

Dự kiến, Cơ sở 2 Bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh có quy mô 250 giường bệnh nội trú và 100 giường ngoại trú với tổng số vốn đầu tư là hơn 227 tỷ đồng. Dự án gồm 2 giai đoạn.

Giai đoạn II gồm xây các hạng mục cơ bản và mua sắm các trang thiết bị kỹ thuật y tế. Giai đoạn II tiếp tục các hạng mục: Nhà nghỉ dưỡng cao cấp; biệt thự chuyên gia, mua sắm, bổ sung trang thiết bị.

Tháng 6/2010 phía chủ đầu tư tiến hành động thổ dự án mở ra biết bao kỳ vọng cho người dân nơi đây. Dự án do Công ty Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC trực tiếp tổ chức thi công xây dựng.

Dự kiến, tháng 12/2014 sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động. Thế nhưng, đã hơn 8 năm, dự án vẫn còn dang dở, một bãi đất lớn bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.

Dự án còn trở thành nơi chăn thả bò lý tưởng 

 Phần lớn diện tích còn lại của dự án bị bỏ không một khu đất trống
 

Dự án bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh 227 tỷ đồng mênh mông cỏ dại

 

Có mặt tại công trình, theo quan sát của PV, xung quanh công trình cỏ mọc um tùm, toàn bộ đã bỏ hoang từ lâu, trơ khung sắt phơi nắng, phơi sương, một số cốt sắt đã hoen gỉ.... Toàn bộ diện tích đã được xây bờ bao quanh; bên trong chỉ mới xây dựng được 2 dãy nhà, dãy nhà bên phải đóng kín bỏ không, đã bắt đầu xuống cấp; dãy nhà bên trái được Trung tâm cấp cứu 115 Hà Tĩnh thuê lại dùng tạm. 

Phần lớn diện tích còn lại của dự án bị bỏ không một khu đất trống, được người dân cho chăn thả bò vì cỏ mọc um tùm...

 

Gần 3,2 ha đất tại xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh đang “chết khô”, lãng phí 

“Công trình này đã bỏ hoang nhiều năm nay, người dân chúng tôi rất kỳ vọng vào một công trình lớn như thế này để có cơ sở khám chữa bệnh tốt hơn. Nhưng chờ đợi mãi công trình vẫn nằm im”, ông Toản, một người dân ở xóm Thanh Phú cho biết.

“Nếu dự án này không thực hiện đúng như cam kết thì nhà nước phải thu hồi đất để thực hiện dự án khác đi chứ, sao lại để việc dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh bỏ hoang 8 năm nay gây lãng phí, nhìn mà thấy xót”, một người dân nơi đây bức xúc nói.

Dãy nhà bên phải đóng kín bỏ không, đã bắt đầu xuống cấp 
 Dãy nhà bên trái được Trung tâm cấp cứu 115 Hà Tĩnh thuê lại dùng tạm
 

Sau 8 năm, dự án mới chỉ xây dựng được 2 dãy nhà mặt tiền và đang “chết khô”

Ông Mai Văn Dy, Chủ tịch UBND xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) thẳng thắn thừa nhận việc dự án không thực hiện đúng như cam kết ban đầu đã dẫn tới sự lãng phí rất lớn về đất đai và gây bức xúc trong người dân.

“Trong các cuộc tiếp xúc, người dân đã có rất nhiều ý kiến về dự án này. Việc thu hồi đất đai của người dân nhưng rồi dự án không thực hiện suốt thời gian dài gây lãng phí quỹ đất”. Ông Dy nói.

Cũng theo ông Dy thì xã cũng đã có đề nghị lên thành phố và thành phố cũng đề nghị lên tỉnh thu hồi dự án này để trả lại quỹ đất cho địa phương.

“Tôi cũng không rõ vì lý do gì mà dự án gần 10 năm không đầu tư. Vừa rồi, đoàn của Hội đồng nhân dân tỉnh có đi kiểm tra để thu hồi dự án bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh”, Ông Dy chia sẻ thêm.

Thiết nghĩ, trước tình hình quỹ đất thành phố đang dần bị thu hẹp, việc để hàng nghìn m2 đất nằm hoang hóa là một sự lãng phí rất lớn. Đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh cần sớm có biện pháp xử lý thu hồi, tạo điều kiện cho các dự án khác được triển khai, tránh gây lãng phí.

Trần Phong