Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Tĩnh: Tưng bừng "ngày hội Xuân" của người làm Báo

(CLO) Khi đào mai khẽ khàng hé nụ, những mầm chồi biếc lấp ló nhú lên trong tiết trời dìu dịu, âm ấm của miền Trung cũng là lúc Hội báo xuân Canh Tý mừng Đảng, mừng Xuân rộn ràng khai mạc trên quê hương đồng chí Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng.

Báo nói Công luận
Cắt băng khai hội báo Xuân Canh tý 2020

Cắt băng khai hội báo Xuân Canh tý 2020

Nhìn lại tác phẩm được trưng bày, thêm trách nhiệm hơn khi cầm bút

Có thể nói, báo chí là món ăn tinh thần đặc sắc không thể thiếu của công chúng, là tấm gương phản chiếu rõ nét nhất mọi mặt của đời sống xã hội. Bởi vậy, với nhiều cây bút, mỗi bài báo thực sự là một hành trình con chữ, chứa đựng tất cả yêu thương, trăn trở, lòng say mê nghề nghiệp và thậm chí là cả sự hy sinh.  Nhận thức được điều đó, ngày hôm nay (14/1), Hội Nhà báo Hà Tĩnh đã phối hợp với Sở TT&TT, Sở VH-TT&DL, UBND huyện Đức Thọ tổ chức khai mạc Hội báo Xuân Canh Tý 2020 tại Nhà văn hóa huyện Đức Thọ với mục đích tôn vinh và nâng cao trách nhiệm của người làm báo.

Đại biểu và độc giả tham quan các gian trưng bày đậm chất nghệ thuật, nội dung tác phẩm đa dạng.

Đại biểu và độc giả tham quan các gian trưng bày đậm chất nghệ thuật, nội dung tác phẩm đa dạng.

Đã thành thông lệ, mỗi dịp Tết đến xuân về, độc giả lại háo hức đón chờ ngày mở hội báo xuân. “Sân chơi” thường niên của những người làm báo năm nay vẫn tiếp tục ghi dấu ấn từ hình thức tổ chức tỉ mỉ, chu toàn cho đến không gian trưng bày đậm chất nghệ thuật, nội dung tác phẩm đa dạng.

Trong cái không khí bảng lảng sương mù ngày giáp Tết, hơn 200 đầu báo và gần 800 ấn phẩm báo, sản phẩm báo chí của các cơ quan Trung ương và địa phương được bày biện đẹp đẽ với nhiều màu sắc bắt mắt đều góp mặt tại Hội báo Xuân Hà Tĩnh. Các gian trưng bày toàn cảnh báo chí có nhiều ấn phẩm báo xuân với nội dung phong phú, sinh động trên nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, các hoạt động của bộ, ngành, địa phương. Những thể loại bút ký, phóng sự,...được trình bày trang trọng với nhiều hình ảnh đẹp, màu sắc rực rỡ bắt mắt đã góp phần giới thiệu tới bạn đọc về quê hương, đất nước, con người Việt Nam cùng những thành tựu trên con đường đổi mới, hội nhập. Và để lưu lại những nét đẹp này, các ấn phẩm, sản phẩm báo chí trưng bày tại Hội báo Xuân 2020 sẽ được Ban Tổ chức trao tặng Nhà Văn hóa huyện Đức Thọ sau khi kết thúc vào ngày 17/1/2020.

Tham dự Hội báo, anh Đức Nam, một đoàn viên thanh niên huyện Đức Thọ vui vẻ nói: “Tôi rất quan tâm tới tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội của Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung và báo chí là cách giúp tôi tiếp nhận thông tin nhanh nhất. Được tham gia Hội báo xuân và được tiếp cận lượng thông tin khổng lồ ở đây, tôi thực sự thấy rất vui và bổ ích”.

Báo chí là món ăn tinh thần đặc sắc không thể thiếu của công chúng

Báo chí là món ăn tinh thần đặc sắc không thể thiếu của công chúng

Chị Trà Giang, phóng viên báo Kinh tế Nông thôn cho biết: “Đối với những người làm báo, mỗi năm trôi qua là một quãng thời gian lăn xả, cống hiến hết mình để đấu tranh cho lẽ phải, tôn vinh cái đẹp, vùi dập những cái xấu. Nhìn lại tác phẩm tâm huyết của chính mình được trưng bày và công nhận tại Hội báo này, tôi càng cảm thấy yêu nghề và có trách nhiệm hơn khi cầm bút”.

Lan tỏa yêu thương...

Hội báo xuân Canh Tý nằm trong chuỗi hoạt động thiết thực chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chào mừng xuân Canh Tý, thể hiện nét đặc trưng, vai trò, trách nhiệm của báo chí đối với đời sống và xã hội, đồng thời ghi nhận thành quả một năm lao động, sáng tạo miệt mài của những người làm báo. Song song đó, bên cạnh mục đích tôn vinh những người làm báo, Hội báo xuân 2020 còn lan tỏa tinh thần nhân đạo, yêu thương và vun trồng cho những mầm non tương lai của đất nước: Các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương hoạt động trên địa bàn tỉnh, các nhà tài trợ đã trao 240 suất quà tết trị giá 120 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi của huyện Đức Thọ.

Hơn 200 đầu báo và gần 800 ấn phẩm báo, sản phẩm báo chí của các cơ quan Trung ương và địa phương góp mặt tại hội báo xuân

Hơn 200 đầu báo và gần 800 ấn phẩm báo, sản phẩm báo chí của các cơ quan Trung ương và địa phương góp mặt tại hội báo xuân

Đặc biệt, Văn phòng Đại diện Bắc miền Trung, Báo Nhà báo & Công luận ngoài việc tham gia đóng góp hàng chục ấn phẩm báo in của Báo còn trao tặng 60 suất quà cho các em học sinh vượt khó, học giỏi tại Hội báo xuân và trên địa bàn hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Hà Tĩnh.

Em Nguyễn Thị Nhung, một trong những học sinh nghèo vượt khó chia sẻ: “Nhờ hội báo, em sẽ có một cái Tết thật ý nghĩa, giúp em có động lực lớn hơn nữa để chăm chỉ học tập, trở thành người có ích cho xã hội. Em mong muốn những Hội báo như thế này sẽ được tổ chức rộng rãi hơn để các bạn có hoàn cảnh giống em cũng được giúp đỡ và mở rộng hiểu biết”.

Nhiều phần quà được trao cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi tại Hội báo xuân

Nhiều phần quà được trao cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi tại Hội báo xuân

Báo chí là mảnh đất màu mỡ nuôi trồng, vun đắp khối tri thức vẫn còn hữu hạn của con người. Việc tổ chức Hội Báo xuân, từ lâu đã trở thành một sinh hoạt văn hóa truyền thống, là một trong những việc làm thiết thực đưa báo chí đến với bạn đọc, góp phần nâng cao sự hiểu biết của độc giả; đồng thời, qua đó những người làm nghề cũng sẽ lắng nghe ý kiến của công chúng để tác phẩm được cải tiến và nâng cao chất lượng. Bởi vậy, tin chắc rằng, đây không chỉ là “ngày hội Xuân" đối với người làm báo mà còn với mỗi người dân.

Trần Phong