Điều chỉnh kích thước chữ

Hai nhà báo phát động đấu giá tranh ủng hộ tuyến đầu chống dịch COVID-19

(CLO) Từ lời phát động của hai nhà báo Phan Thanh Phong (Báo Nhân dân) và Võ Hồng Thu (Báo Sức khỏe và Đời sống) đăng tải trên trang cá nhân của mình vào trưa 13/3, với sự gợi ý của họa sĩ Đặng Tiến, một phiên đấu giá tranh có một không hai được mở ra ngay trong thời dịch bệnh.

Audio
Tác phẩm

Tác phẩm "Khởi sinh III" của họa sĩ Nguyễn Minh Quân

Phiên đấu giá đặc biệt này nhận được nhiều sự quan tâm ủng hộ của các họa sĩ lẫn người yêu nghệ thuật.

Lúc đầu, hai nhà báo này chỉ định làm một điều gì đó nho nhỏ, rất cá nhân, thiết thực, góp phần vào hành trình chống dịch COVID-19 vẫn còn vô vàn gian khổ của đất nước. Đó là kêu gọi những người bạn của mình ủng hộ số tiền khoảng 100 triệu đồng, gửi tặng các bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vì nơi đây là tuyến đầu trong phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, nhập cuộc rồi mới biết dân mình… yêu nước thế nào. Ngoài những người ủng hộ tiền bạc, cánh họa sĩ “mách nhau” ai không có tiền thì ủng hộ tranh. Cứ thế, từ một vài họa sĩ ban đầu, đến nay, chương trình nhận được sự tham gia của hơn 20 họa sĩ, từ những họa sĩ có tên tuổi như Phạm An Hải, Đặng Tiến,… cho đến những họa sĩ đang dần định hình phong cách như Doãn Hoàng Lâm, Hoàng A Sáng, Bình Nhi, Nguyễn Thế Hùng, nhóm giấy dó của họa sĩ Nguyễn Minh… lẫn những họa sĩ trẻ của nền mỹ thuật đương đại Việt Nam.

Ngoài ra, với sự lan tỏa của chương trình, một số nhà hảo tâm cũng gửi tới những tác phẩm của các họa sĩ nổi tiếng như tranh của nhà điêu khắc Lê Công Thành, Lê Quý Hào…

Tới thời điểm hiện tại, số tiền thu được từ hoạt động đấu giá tranh lẫn ủng hộ tiền mặt mà nhóm kêu gọi vượt qua con số 300 triệu đồng, và dù đã thông báo kết thúc chương trình nhưng mọi người vẫn đang tiếp tục ủng hộ.

Từ dự định ban đầu là chỉ hỗ trợ các y bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, nhóm cũng quyết định hỗ trợ thêm cả những nhân viên tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC).

Nhà báo Võ Hồng Thu cho biết, điều mà chị và nhà báo Phan Thanh Phong hạnh phúc nhất khi thực hiện chương trình xây dựng quỹ ủng hộ công tác phòng, chống dịch lần này, đó chính là thông qua một sự ủng hộ “của ít lòng nhiều”, đã kích hoạt ý thức công dân có sẵn trong mỗi người Việt. Họ tham gia không phải vì danh hay lợi, vì thế, tranh bán được giá cao hay giá thấp, cũng đều vui, dù đó là họa sĩ nổi tiếng hay chưa. “Người phát động chương trình vui một, những nghệ sĩ, nhà hảo tâm vui mười. Hóa ra, những phiên đấu giá như thế này lại hay ho không tưởng, vui nhất vẫn là ủng hộ được các nhân viên tuyến đầu chống dịch”, nhà báo Võ Hồng Thu nhấn mạnh.

Lê Dương