"Ế" vốn đầu tư công hơn 80.000 tỷ đồng, người đứng đầu sẽ bị truy trách nhiệm nếu để tiếp diễn năm 2021

(CLO) Mặc dù giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 tăng mạnh về cuối năm song so với tổng vốn được giao vẫn chưa hoàn thành, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Chính phủ xem xét, kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu nếu không hoàn thành giải ngân năm 2021.
Tốc độ giải ngân vốn đầu tư công quá chậm ảnh hưởng đến quá trình phát triển. Ảnh minh họa

Tốc độ giải ngân vốn đầu tư công quá chậm ảnh hưởng đến quá trình phát triển. Ảnh minh họa

Theo báo cáo về kết quả đầu tư công năm 2020 của Bộ KH&ĐT, thực hiện giải ngân vốn đầu tư công đến hết tháng 11 là hơn 329.800 tỷ đồng, đạt 70,1% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Ước giải ngân đến ngày 31/12/2020 là 389.900 tỷ đồng, đạt 82,8% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao (470.600 đồng).

So với mục tiêu giải ngân vốn đầu tư được Chính phủ giao với thực tế, các bộ, ngành và địa phương chỉ tiêu được gần 83%, còn ế hơn 80.600 tỷ đồng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định: Năm 2020 có số giải ngân cao nhất trong giai đoạn 2016 - 2020 nhưng số vốn đầu tư công được giao như kế hoạch vẫn không đạt chỉ tiêu, một số dự án lớn giải ngân quá ít và chậm.

Cùng kỳ của 5 năm trước, giải ngân đều thấp hơn, cụ thể như năm 2016 đạt 80,3%, năm 2017 đạt 73,3%, năm 2018 đạt 66,87% và năm 2019 đạt 67,46%.

Theo Bộ KH&ĐT, tính đến hết ngày 31/12, có 17 Bộ, cơ quan trung ương và 17 địa phương có ước tỷ lệ giải ngân đạt trên 80%, trong đó: 10 Bộ, cơ quan trung ương và 06 địa phương có tỷ lệ giải ngân trên 90%.

Bộ này cho biết, có 13 Bộ, cơ quan trung ương và 05 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 60%, trong đó có 06 Bộ, cơ quan trung ương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 40%.

Về nguyên nhân giải ngân vốn đầu tư không được thực hiện như các kế hoạch đề ra, Bộ KH&ĐT dẫn giải là do công tác lập kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương của nhiều nơi chưa sát với thực tế, khả năng giao vốn và khả năng giải ngân vốn dẫn đến không phân bổ được hết số vốn kế hoạch, nhiều dự án được giao kế hoạch vốn lớn hơn khả năng giải ngân.

Đặc biệt, giải ngân chậm hiện nay còn liên quan nhiều đến công tác đền bù giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về đơn giá, phương án đền bù, khó khăn trong di dời các công trình tiện ích, chồng lấn về công địa thi công… Đây là nút thắt lớn đối với việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư công.

Đáng lưu ý, thời gian qua các cấp, các ngành chưa thực sự vào cuộc trong đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, trách nhiệm của người đứng đầu chưa được đề cao. Việc giải phóng mặt bằng nhiều dự án còn thiếu minh bạch, thiếu công bằng; người dân chưa đồng thuận, khiếu kiện kéo dài.

Theo Bộ KH&ĐT, một số bộ, ngành và địa phương hiện có tâm lý ngại giải ngân nhiều lần, ngại làm thủ tục thanh quyết toán vốn nhiều lần của cả chủ đầu tư, ban quản lý dự án và cả nhà thầu.

Bên cạnh những nguyên nhân cố hữu, theo Bộ KH&ĐT năm 2020 xuất hiện dịch Covid-19 làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch giải ngân vốn cũng như thi công các công trình.

"Các dự án dùng vốn nước ngoài chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 do việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, chuyên gia, nhà thầu nước ngoài, tư vấn, giám sát bị đình trệ... ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ thực hiện", báo cáo của Bộ KH&ĐT nêu rõ.

Trong năm 2021, Bộ KH&ĐT đề xuất Chính phủ kiểm điểm trách nhiệm tập thể, người đứng đầu, cá nhân liên quan nếu họ không hoàn thành kế hoạch giải ngân. Không xét thi đua khen thưởng, hoàn thành tốt nhiệm vụ đối với người đứng đầu, chủ đầu tư và cá nhân liên quan.

Ngoài tiến độ giải ngân vốn đầu tư chung của cả nước, nhiề dự án lớn, trọng điểm của đất nước cũng được nêu ra. Cụ thể Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông với 11 dự án thành phần giải ngân được hơn 9.900 tỷ đồng/10.800 tỷ đồng vốn kế hoạch được giao, đạt hơn 92%.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành hết năm nay mới chỉ giải ngân được hơn 5.000 tỷ đồng, đạt trên 27,7%; Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ giải ngân được hơn 907 tỷ đồng/932 tỷ đồng được giao, đạt trên 97%.

Linh Anh

Xem thêm

Kiến trúc biểu tượng: từ hình khối đến bản sắc đô thị

Kiến trúc biểu tượng: từ hình khối đến bản sắc đô thị

Trong lịch sử phát triển của các thành phố lớn, kiến trúc chưa bao giờ chỉ dừng lại ở việc đáp ứng nhu cầu sử dụng. Một công trình biểu tượng có thể ghi dấu ấn riêng trong trí nhớ người dân, trở thành một phần của bản sắc và ký ức đô thị.

Loạt dự án tại ĐBSCL tiết lộ gì về cách làm bất động sản của Bầu Hiển?

Loạt dự án tại ĐBSCL tiết lộ gì về cách làm bất động sản của Bầu Hiển?

Trong chiến lược phát triển bất động sản của mình, thay vì chạy theo các “điểm nóng” ngắn hạn của thị trường, T&T Group của Bầu Hiển lại lựa chọn một hướng đi dài hạn: chuẩn bị quỹ đất, hoàn thiện pháp lý, đầu tư hạ tầng và kiên trì xây dựng các khu đô thị có khả năng vận hành thực tế trước khi mở bán ra thị trường.

VinMetal hợp tác với Primetals phát triển công nghệ sản xuất thép tiên tiến hàng đầu thế giới

VinMetal hợp tác với Primetals phát triển công nghệ sản xuất thép tiên tiến hàng đầu thế giới

(CLO) Ngày 07/05/2026 - VinMetal, doanh nghiệp sản xuất thép thuộc Tập đoàn Vingroup, và Primetals Technologies - Tập đoàn công nghệ luyện kim hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện về việc triển khai tổ hợp sản xuất thép tích hợp quy mô lớn tại Hà Tĩnh, bao gồm cả thép dài và thép dẹt, với công nghệ tiên tiến, xanh và số hóa đúng chuẩn mực quốc tế.

Sun Elite City - Tâm điểm đầu tư tại “thủ phủ du lịch” Bãi Cháy

Sun Elite City - Tâm điểm đầu tư tại “thủ phủ du lịch” Bãi Cháy

Dù sở hữu tài nguyên thiên nhiên “trời ban” nhưng Bãi Cháy vẫn chưa thể chuyển hóa tối đa dòng khách dồi dào thành doanh thu, thu hút dòng tiền đầu tư. Sự xuất hiện của “thành phố không ngủ” Sun Elite City với hệ tiện ích vui chơi, giải trí đẳng cấp được kỳ vọng sẽ giải bài toán đó.

Kinh tế tư nhân trong kỷ nguyên vươn mình: EVF tinh gọn và tinh nhuệ hóa bộ máy để theo đuổi mục tiêu bền vững

Kinh tế tư nhân trong kỷ nguyên vươn mình: EVF tinh gọn và tinh nhuệ hóa bộ máy để theo đuổi mục tiêu bền vững

Sáng 6/5, tại khách sạn Melia Hà Nội, Người Quan Sát phối hợp cùng Tạp chí Kinh tế Chứng khoán tổ chức hội thảo “Kinh tế tư nhân trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”. Hội thảo có sự tham gia của các cơ quan quản lý, chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp. Ông Mai Danh Hiền – Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) đã tham gia hội thảo với vai trò diễn giả.

Đầu tư Việt Tâm mua lại 340 tỷ đồng trái phiếu trước hạn, nhưng phía sau là khoản lỗ gần 77 tỷ và nợ phải trả hơn 3.500 tỷ đồng

Đầu tư Việt Tâm mua lại 340 tỷ đồng trái phiếu trước hạn, nhưng phía sau là khoản lỗ gần 77 tỷ và nợ phải trả hơn 3.500 tỷ đồng

(CLO) Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Tâm đã hoàn tất mua lại 340 tỷ đồng trái phiếu đang lưu hành của lô VTICH2125001, qua đó tất toán lô trái phiếu từng có tổng giá trị phát hành 680 tỷ đồng. Ở báo cáo tài chính năm 2025, doanh nghiệp bất động sản này ghi nhận lỗ sau thuế 76,95 tỷ đồng, nợ phải trả 3.533,49 tỷ đồng và nợ vay ngân hàng 1.868 tỷ đồng.

Lãi suất trần 6%/năm, giãn xây 18 tháng tại Vinhomes Hải Vân Bay: Lý do nhà đầu tư Bạch Vân tiếp tục “xuống tiền” Đảo Ngọc

Lãi suất trần 6%/năm, giãn xây 18 tháng tại Vinhomes Hải Vân Bay: Lý do nhà đầu tư Bạch Vân tiếp tục “xuống tiền” Đảo Ngọc

(CLO) Sau sự kiện ra mắt ngày 5/5, Đảo Ngọc khoấy đảo thị trường với lượng booking tăng mạnh. Nhiều nhà đầu tư mặc dù đã sở hữu Bạch Vân nhưng vẫn tiếp tục đặt chỗ, nắm giữ các tư dinh khan hiếm tại vịnh biệt lập duy nhất ở Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng). Không chỉ là cuộc tìm kiếm một vị thế “sống di sản”, đây còn là bước đầu tư nhằm đón đầu siêu chính sách “khóa trần” lãi suất 6%/năm trong 5 năm và giãn xây tới 18 tháng trong thời điểm chỉ còn ít ngày nữa là đến điểm ráp căn – ngày 10/5.

Tiền có, vốn có, nhưng nông dân gặp khó khi tìm “cửa” tín dụng

Tiền có, vốn có, nhưng nông dân gặp khó khi tìm “cửa” tín dụng

(NB&CL) Trong bối cảnh nhiều người yếu thế, đặc biệt là nông dân và người dân khu vực nông thôn, vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn tín dụng chính thức, tài chính toàn diện đang trở thành một “lối mở” giúp họ mở rộng sản xuất, ổn định sinh kế và từng bước cải thiện thu nhập. Dù vậy, việc tiếp cận với dòng vốn này không phải là dễ.

Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) mang tới triển lãm hệ sinh thái sản phẩm công nghệ cao 73 sản phẩm thuộc 8 lĩnh vực chủ chốt

Viettel mang sản phẩm công nghiệp quốc phòng hiện đại tới triển lãm quốc phòng lớn nhất khu vực Á - Âu

 Tại Triển lãm Công nghiệp Quốc phòng và Hàng không Vũ trụ Quốc tế (SAHA 2026), diễn ra từ 5-9/5 ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) mang tới hệ sinh thái sản phẩm công nghệ cao 73 sản phẩm thuộc 8 lĩnh vực chủ chốt, qua đó giới thiệu nền công nghiệp quốc phòng Việt Nam với quốc tế.

Cỡ chữ bài viết: