Hàn Quốc bước vào giai đoạn tăng trưởng kinh tế chậm

(CLO) Nguy cơ Hàn Quốc rơi vào giai đoạn tăng trưởng thấp ngày càng rõ rệt khi các tổ chức tài chính lớn đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong năm 2025 xuống mức 1%.

Theo các nguồn tin trong ngành vào Chủ nhật, năm tổ chức tài chính toàn cầu gồm Barclays, Citigroup, J.P. Morgan, HSBC và Nomura gần đây đã dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm 2025 chỉ đạt từ 1,7% đến 1,9%.

han quoc buoc vao giai doan tang truong kinh te cham hinh 1

Mọi người đi bộ qua một con phố trước Ngân hàng Hàn Quốc ở Seoul. Ảnh: Yonhap

Trước đó, đa số các dự báo vẫn cho rằng tăng trưởng năm sau sẽ duy trì ở mức trên 2%, nhưng các điều chỉnh giảm đã xuất hiện dày đặc hơn khi năm 2024 sắp kết thúc.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) cũng thể hiện xu hướng tương tự. Trong cuộc họp chính sách tiền tệ hôm thứ Năm, BOK hạ dự báo tăng trưởng năm 2025 từ 2,1% xuống 1,9% và bất ngờ thực hiện đợt cắt giảm lãi suất liên tiếp. Tăng trưởng năm 2026 cũng được dự báo ở mức 1,8%.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu thu thập số liệu vào năm 1954, Hàn Quốc dự kiến tăng trưởng kinh tế dưới 2% trong hai năm liên tiếp. Trong bối cảnh khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998, khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009 và đại dịch COVID-19 năm 2020, kinh tế Hàn Quốc vẫn duy trì khả năng phục hồi, nhưng lần này tình hình có vẻ phức tạp hơn.

Áp lực từ xuất khẩu và thị trường nội địa

Theo các chuyên gia thị trường, nền kinh tế phụ thuộc lớn vào xuất khẩu của Hàn Quốc đang đối mặt với những thách thức lớn nhất từ trước đến nay do bất ổn từ bên ngoài, trong đó có cả những biến động từ việc ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ.

"Kể từ nửa cuối năm nay, xuất khẩu đã bắt đầu suy giảm, và điều này có thể dẫn đến việc đầu tư cũng đi xuống", ông Kwon Goo-hoon, chuyên gia kinh tế khu vực châu Á cấp cao tại Goldman Sachs, chia sẻ trong một cuộc họp báo ngày 26/11. Theo đó, Goldman Sachs đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc từ 2,2% xuống còn 1,8%.

Trong báo cáo kinh tế kèm theo dự báo, BOK cũng bày tỏ quan ngại tương tự. "Tăng trưởng xuất khẩu của Hàn Quốc có khả năng chậm lại do cạnh tranh với Trung Quốc ngày càng gay gắt và các biện pháp bảo hộ từ Mỹ gia tăng", báo cáo nêu rõ.

Trung Quốc, từng là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc, nay đã trở thành đối thủ mạnh trong các ngành công nghệ quan trọng như chất bán dẫn, xe điện và pin. Trong khi đó, căng thẳng thương mại với Mỹ dự kiến sẽ leo thang khi Hàn Quốc được dự đoán tiếp tục đạt thặng dư thương mại hơn 50 tỷ USD với Mỹ trong năm nay.

Bên cạnh đó, thời kỳ lãi suất cao kéo dài và lạm phát tăng cao đã khiến thị trường nội địa khó có khả năng bù đắp cho những yếu tố tiêu cực trên.

Cải cách cơ cấu để thúc đẩy năng suất

Niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp trong nước đã giảm sút nghiêm trọng. Theo BOK, triển vọng sáu tháng tới về tình hình kinh tế – một trong sáu chỉ số cấu thành chỉ số niềm tin tiêu dùng tổng hợp - đã ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong vòng hai năm bốn tháng qua.

Các chuyên gia nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết của cải cách cơ cấu để cải thiện năng suất. Ông Rahul Anand, trưởng nhóm công tác của IMF tại Hàn Quốc, nhấn mạnh rằng tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa đang là thách thức then chốt cần được tập trung giải quyết.

"Trong khi các dự báo tăng trưởng cho năm tới và năm sau còn mang nhiều yếu tố bất định, rõ ràng tốc độ tăng trưởng tiềm năng của nền kinh tế đang suy giảm nhanh chóng". Thống đốc BOK Rhee Chang-yong phát biểu: "Nỗ lực ngăn chặn đà suy giảm này thông qua cải cách cơ cấu là điều tối quan trọng".

Việt Hà (Theo The Korea Times)

Xem thêm

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

(CLO) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý đối với dự thảo Nghị định sửa đổi các Nghị định hướng dẫn Luật PPP, trong đó đề xuất điều chỉnh một số quy định tại Nghị định 257/2025/NĐ-CP nhằm tăng tính khả thi trong triển khai các dự án hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hầm đường bộ Hàm Rồng với tổng mức đầu tư 2.500 tỉ đồng. Công trình được kỳ vọng tạo thêm trục kết nối giữa Quốc lộ 4D và tỉnh lộ 152, góp phần giảm áp lực giao thông, mở rộng không gian phát triển đô thị và du lịch tại Sa Pa.

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

(CLO) Việc kiểm tra thuế bằng phương thức điện tử giúp người nộp thuế có thể cung cấp hồ sơ, giải trình và làm việc với cơ quan thuế hoàn toàn trên môi trường số, không cần tiếp xúc trực tiếp trong phần lớn các trường hợp. Quy trình này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại mà còn góp phần nâng cao tính minh bạch, hạn chế phát sinh phiền hà, sách nhiễu trong quá trình kiểm tra thuế.

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

(CLO) Theo lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, một nền kinh tế không thể phát triển bền vững nếu thiếu một thị trường chứng khoán đủ lớn, đủ sâu và đủ mạnh, đồng thời việc nâng hạng thị trường không phải là đích đến mà là động lực để thúc đẩy cải cách toàn diện thị trường vốn.

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

(NB&CL) Các “ông lớn” đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc đều đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Đặc biệt, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã tiếp tục củng cố niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

(CLO) AI không còn là công nghệ của tương lai mà đã trở thành công cụ hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống. Trong bối cảnh cuộc đua AI toàn cầu diễn ra ngày càng quyết liệt, Việt Nam đang đặt nhiều kỳ vọng vào thế hệ nhà sáng tạo trẻ có thể tạo ra những sản phẩm AI Make in Vietnam và những doanh nghiệp công nghệ mới trong tương lai.

Vì sao các nước vùng Vịnh rót hàng trăm tỷ USD vào châu Phi?

Vì sao các nước vùng Vịnh rót hàng trăm tỷ USD vào châu Phi?

(CLO) Hơn 100 tỷ USD đã được các nước vùng Vịnh rót vào châu Phi trong một thập kỷ qua, biến lục địa này thành một trong những điểm đến đầu tư chiến lược của Trung Đông. Đằng sau làn sóng vốn khổng lồ là mục tiêu đa dạng hóa nền kinh tế, đảm bảo nguồn cung nguyên liệu và mở rộng ảnh hưởng địa chính trị.

Vietnam AI Innovation Challenge 2026: Bệ phóng nhân lực AI chất lượng cao cho nền kinh tế số

Vietnam AI Innovation Challenge 2026: Bệ phóng nhân lực AI chất lượng cao cho nền kinh tế số

(CLO) Ngày 17/7, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp cùng Meta, AI for Vietnam và các đối tác tổ chức Lễ phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge - VIC) 2026 và công bố kế hoạch đăng cai Cuộc thi Olympic Trí tuệ nhân tạo Quốc tế (International Artificial Intelligence Olympiad - IAIO) 2027.

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

(CLO) Các đặc khu kinh tế được kỳ vọng trở thành những cực tăng trưởng mới của Việt Nam trong giai đoạn phát triển tiếp theo. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư toàn cầu ngày càng khốc liệt, chỉ riêng các chính sách ưu đãi là chưa đủ để thu hút những "đại bàng" công nghệ và dòng vốn chất lượng cao.

 Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

(CLO) 6 tháng đầu năm 2026, kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong hơn hai thập niên. Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Đình Chúc, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới: Chính khi các chỉ số vĩ mô đang thuận lợi nhất này cần nhìn thẳng vào những vấn đề cơ cấu đang tích tụ phía sau bức tranh tăng trưởng để nhận diện đúng các thách thức và chuẩn bị dư địa cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Tăng trưởng 2 con số cần phương thức điều hành mới

Tăng trưởng 2 con số cần phương thức điều hành mới

(CLO) Kiên định với mục tiêu đưa nền kinh tế bước vào quỹ đạo tăng trưởng hai con số cho năm 2026 và cả giai đoạn 2026-2030, Lãnh đạo Đảng và Chính phủ đã có chỉ đạo mạnh mẽ về yêu cầu đổi mới toàn diện tư duy điều hành, nâng cao năng lực thực thi và tháo gỡ mọi rào cản nguồn lực. Trả lời phỏng vấn báo Nhà báo và Công luận, GS. Trần Thọ Đạt - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân đã phân tích về những điều kiện then chốt, những "nút thắt" cần tháo gỡ để biến quyết tâm chính trị thành động lực phát triển thực chất và bền vững

Kiên quyết xử lý tình trạng 'có tiền mà không tiêu được', hướng tới giải ngân 100% vốn đầu tư công

Kiên quyết xử lý tình trạng 'có tiền mà không tiêu được', hướng tới giải ngân 100% vốn đầu tư công

(CLO) Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số trong năm 2026, Chính phủ đã ban hành kịch bản tăng trưởng cho 6 tháng cuối năm với hàng loạt giải pháp quyết liệt. Đáng chú ý, Chính phủ yêu cầu kiên quyết điều chuyển vốn từ các bộ, ngành, địa phương giải ngân chậm, chấm dứt tình trạng "có tiền mà không tiêu được".

Cỡ chữ bài viết: