Điều chỉnh kích thước chữ

Hé lộ hy vọng một loại thuốc mới, ‘khắc tinh’ của nhiều loại vi khuẩn kháng kháng sinh

(CLO) Nhóm nghiên cứu tại Đại học Princeton đã tìm ra một hợp chất đặc biệt, có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn kháng kháng sinh, từ đó mở ra hy vọng về một loại kháng sinh thế hệ mới.

Audio
Tại Việt Nam đã xuất hiện vài loại siêu vi khuẩn kháng lại tất cả các loại thuốc kháng sinh. Ảnh minh họa

Tại Việt Nam đã xuất hiện vài loại siêu vi khuẩn kháng lại tất cả các loại thuốc kháng sinh. Ảnh minh họa

Tờ Daily Mail cho biết, nhóm nghiên cứu tại Đại học Princeton (Mỹ) đã sử dụng một hợp chất đặc biệt để tiêu diệt 25 loại vi khuẩn kháng kháng sinh nguy hiểm, trong đó có cả siêu vi khuẩn kháng thuốc của bệnh lậu.

Loại hợp chất đặc biệt này có tên là SCH-79797, gọi tắt là SCH. SCH hoạt động bằng cách xuyên thủng lớp vỏ bên ngoài của vi khuẩn, sau đó đưa chất độc vào trong để phá vỡ các ADN và tiêu diệt chúng.

Các nhà nghiên cứu tin rằng phát hiện này có thể mang lại một cuộc cách mạng mới trong nỗ lực tạo ra loại kháng sinh mới.

Trong 25 ngày, nhóm nghiên cứu đã cho các vi khuẩn tiếp xúc với chất SCH để chứng minh rằng nó có thể thực sự tiêu diệt các vi khuẩn kháng thuốc.

Trong số này có cả Neisseria gonorrhoeae, loại vi khuẩn gây ra bệnh lậu. Đây là căn bệnh đang kháng thuốc và được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Anh đưa vào danh sách các mối đe dọa sức khỏe hàng đầu ở nước này.

Suốt hàng chục năm qua, thế giới vẫn chưa tạo ra được bất kỳ nhóm thuốc kháng sinh mới nào có thể diệt được vi khuẩn gram âm. Thuốc kháng sinh mới phải đủ mạnh để tiêu diệt vi khuẩn nhưng không được gây độc cho cơ thể.

Hầu hết các loại vi khuẩn gây bệnh được chia ra làm vi khuẩn gram dương và vi khuẩn gram âm. Sự khác biệt chủ yếu giữa 2 loại này là vi khuẩn gram âm có lớp vách bên ngoài bao phủ các protein bên trong.

Kháng sinh muốn tiêu diệt vi khuẩn gram âm phải vượt qua được lớp vách này. Tuy nhiên, lớp vách có khả năng làm giảm hoặc ngăn cản kháng sinh. Trong khoảng 20 năm qua, thế giới chỉ có 6 nhóm kháng sinh được phê duyệt nhưng không có loại nào có thể tiêu diệt vi khuẩn gram âm.

Thế Vũ