Hệ thống tiêm chủng VNVC tiếp tục ký kết với tập đoàn dinh dưỡng hàng đầu Nhật Bản

Ký kết hợp tác hướng đến mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu khoa học, truyền thông giáo dục cộng đồng về dinh dưỡng, cải thiện sức khoẻ và tăng cơ hội sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cao của Nhật Bản, từ đó nâng cao tầm vóc, trí tuệ cho trẻ em Việt Nam.

Việt Nam đang phải chịu “gánh nặng 3 lần” về dinh dưỡng của trẻ em gồm thiếu dinh dưỡng, thừa dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng. Đó là thông tin được Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam đưa ra tại cuộc hội thảo khoa học “Nhật Bản - Việt Nam về cải thiện thực hành ăn dặm trong 1.000 ngày đầu đời cho trẻ em Việt Nam”.

Hội thảo do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Văn phòng Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA và Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam tổ chức, nằm trong khuôn khổ dự án "Khảo sát kiểm chứng thương mại hóa cải thiện sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em trong 1.000 ngày đầu đời tại Việt Nam'' do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA triển khai từ năm 2023.

Tại hội thảo, các chuyên gia từ Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, Hệ thống tiêm chủng VNVC, Phòng khám dinh dưỡng Nutrihome và các chuyên gia từ Nhật Bản đã thảo luận, chia sẻ thông tin khoa học về các vấn đề dinh dưỡng ở trẻ em hai nước, hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức và hành động thiết thực để chăm sóc dinh dưỡng toàn diện, khoa học và phù hợp cho trẻ em Việt Nam.

he thong tiem chung vnvc tiep tuc ky ket voi tap doan dinh duong hang dau nhat ban hinh 1

Ông Kawahara Hiroshi, Chủ tịch kiêm Giám đốc đại diện của Công ty cổ phần Asahi Group Foods ký kết hợp tác chiến lược cùng đại diện Hệ thống tiêm chủng VNVC

Với sự chứng kiến của Lãnh đạo Bộ Y Tế, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA và Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC đã ký kết hợp tác chiến lược với Asahi Group Foods thuộc Tập đoàn dinh dưỡng Asahi - thương hiệu lớn, uy tín có tuổi đời hơn 130 năm tại Nhật Bản.

Hợp tác giữa 2 hệ thống lớn tại Việt Nam và Nhật Bản nhằm tiến tới những hợp tác chuyên sâu, toàn diện về chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em, chú trọng đến nghiên cứu khoa học, truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức và hướng dẫn thực hành, đặc biệt tạo điều kiện thuận lợi nhất để trẻ em Việt Nam dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cao từ Nhật Bản một cách thuận tiện, an toàn với chi phí hợp lý.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Sugano Yuichi, trưởng đại diện văn phòng JICA Việt Nam cho biết, trong hơn 30 năm qua, JICA đã và đang triển khai nhiều loại hình hợp tác khác nhau trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

“Những kiến thức và kinh nghiệm chuyên ngành về bữa ăn và định lượng dinh dưỡng hợp lý, hướng dẫn hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ và ăn bổ sung của người Nhật sẽ được sử dụng và phổ biến rộng rãi hơn trong tương lai, qua đó góp phần cải thiện sức khỏe của phụ nữ mang thai và sự phát triển khỏe mạnh của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tại Việt Nam”, ông Sugano Yuichi hy vọng.

he thong tiem chung vnvc tiep tuc ky ket voi tap doan dinh duong hang dau nhat ban hinh 2

Các chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng chia sẻ kinh nghiệm cải thiện thực hành ăn dặm trong 1.000 ngày đầu đời cho trẻ em Việt Nam tại hội thảo.

BS.CKI Phạm Đỗ Uyên, Bác sĩ Trưởng Trung tâm tiêm chủng VNVC và Nutrihome cho biết, trẻ em được tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch cùng chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ hạn chế nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Theo bác sĩ Uyên, từ tháng 3/2024 - 7/2024, Hệ thống tiêm chủng VNVC và Phòng khám dinh dưỡng Nutrihome đã phối hợp cùng Asahi Group Foods thực hiện khảo sát cung cấp bộ công cụ hướng dẫn ăn dặm kiểu Nhật, sản phẩm ăn dặm và hướng dẫn cách thực hành cho ăn bổ sung cho trẻ từ 6-18 tháng tuổi với các phụ huynh đến khám dinh dưỡng tại Nutrihome, tiêm chủng vắc xin tại Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC và đã nhận được phản hồi tích cực từ phía các phụ huynh khi bộ công cụ được đánh giá là hữu ích và truyền đạt cách thức phù hợp cho trẻ ăn dặm.

he thong tiem chung vnvc tiep tuc ky ket voi tap doan dinh duong hang dau nhat ban hinh 3

Hoạt động khảo sát xu hướng, hành vi dinh dưỡng của các bà mẹ hoặc người chăm sóc trẻ trong độ tuổi ăn dặm do Hệ thống tiêm chủng VNVC và Phòng khám dinh dưỡng Nutrihome phối hợp thực hiện cùng Asahi Group Foods.

Bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc cung ứng Hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết, hệ thống tiêm chủng VNVC hiện có gần 200 trung tâm tiêm chủng hiện đại tại hơn 55 tỉnh thành trên toàn quốc, khả năng phục vụ hàng chục đến hàng trăm nghìn khách hàng là trẻ em trong độ tuổi ăn dặm mỗi tháng, chính vì vậy VNVC có lợi thế đặc biệt lớn để những sản phẩm dinh dưỡng an toàn và chất lượng số 1 Nhật Bản tiếp cận với phụ huynh, từ đó giúp trẻ em Việt Nam có thêm lựa chọn cho bữa ăn dặm đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, an toàn, từ đó góp phần cải thiện tầm vóc và trí tuệ ngay từ 1.000 ngày đầu đời.

“Với hợp tác này, VNVC sẽ không chỉ cung cấp những liều vắc xin an toàn, chất lượng cao, bình ổn giá cho trẻ em Việt Nam mà còn mang đến cơ hội để trẻ em được chăm sóc dinh dưỡng với những sản phẩm uy tín, chất lượng số 1 Nhật Bản. Được tiêm vắc xin đầy đủ và chăm sóc dinh dưỡng tốt, chắc chắn trẻ em Việt Nam sẽ có sức khoẻ và nền tảng tương lai vững chắc hơn”, bà Vũ Thị Thu Hà khẳng định.

Cũng theo bà Vũ Thị Thu Hà, trước đó Hệ thống tiêm chủng VNVC đã ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn dược phẩm Takeda, Nhật Bản và triển khai tiêm chủng vắc xin sốt xuất huyết đầu tiên tại Việt Nam, kịp thời bảo vệ sức khỏe cho hàng triệu trẻ em từ 4 tuổi và người lớn trước cao điểm dịch sốt xuất huyết diễn ra vào tháng 10 hằng năm.

he thong tiem chung vnvc tiep tuc ky ket voi tap doan dinh duong hang dau nhat ban hinh 4

VNVC là đơn vị đầu tiên triển khai tiêm vắc xin sốt xuất huyết của Takeda (Nhật Bản) cho trẻ em và người lớn tại Việt Nam.

Vắc xin sốt xuất huyết của Takeda, Nhật Bản được đưa vào sử dụng lần đầu tiên trên thế giới từ năm 2018, đến nay được phê duyệt sử dụng rộng rãi tại hơn 40 quốc gia, đặc biệt ưu tiên sử dụng cho các nước thường xuyên có dịch phức tạp. Với công nghệ hiện đại, vắc xin có hiệu quả phòng đầy đủ 4 tuýp huyết thanh virus sốt xuất huyết gây bệnh (DEN-1, DEN-2, DEN-3, DEN-4), hiệu quả lên đến hơn 80% và ngăn ngừa nguy cơ nhập viện lên đến 90%.

Hiện nay, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam triển khai tiêm vắc xin sốt xuất huyết tại gần 200 trung tâm trên hơn 55 tỉnh thành cả nước.

Asahi Group Foods là thành viên thuộc Asahi Group Holdings - tập đoàn hàng đầu chuyên về đồ uống và thực phẩm có tuổi đời hơn 130 năm tại Nhật Bản. Asahi nổi tiếng với các sản phẩm thức ăn dinh dưỡng dành cho trẻ em, các sản phẩm bổ sung, thực phẩm đông lạnh và những sản phẩm khác. Tập đoàn sở hữu nhiều thương hiệu đứng đầu về sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho trẻ em không chỉ tại Nhật Bản mà còn nhiều nước trên thế giới.

Hoàng Anh

Xem thêm

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

(CLO) Người đàn ông nhập viện với biểu hiện đau dữ dội vùng hố chậu phải. Sau khi thăm khám, các bác sỹ phát hiện người bệnh bị thủng ruột do hai mảnh xương sắc nhọn, buộc phải mổ cấp cứu. Đáng nói, trước đó người này cũng từng bị thủng ruột, phải phẫu thuật cấp cứu và làm hậu môn nhân tạo do nuốt phải xương.

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

(CLO) Bộ Y tế đang xây dựng dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) theo hướng xác lập một đầu mối thống nhất quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời đổi mới phương thức hậu kiểm bằng dữ liệu số và phân tích nguy cơ thay cho cách kiểm tra truyền thống.

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

(CLO) Dù được xem là nguồn dinh dưỡng tối ưu và "vắc-xin tự nhiên" giúp trẻ phát triển toàn diện, tỷ lệ trẻ Việt Nam được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu vẫn thấp hơn mục tiêu quốc gia và toàn cầu, đòi hỏi sự chung tay hỗ trợ từ gia đình, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

(CLO) Mỗi năm Việt Nam ghi nhận gần 180.000 ca ung thư mới, hơn 120.000 người tử vong. Trong bối cảnh số ca mắc ngày càng gia tăng, các chuyên gia cho rằng cần một chiến lược đột phá toàn diện, từ phòng ngừa, tầm soát sớm đến điều trị và chăm sóc dinh dưỡng để giảm gánh nặng bệnh tật.

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Chiều ngày 30-7-2026, Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU Hospital) và Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (UMC) đã ký kết hợp tác chuyên môn, hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực y tế, tối ưu hóa chất lượng chẩn đoán, điều trị và bảo đảm an toàn cho người bệnh. Sự kiện cũng mở ra cơ hội gia tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân trong khu vực.

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

(CLO) Từ năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú khi UBND xã, phường trực tiếp lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, thay vì giao từng trường thực hiện như trước. Cùng với hệ thống truy xuất nguồn gốc HanoiCheck, mô hình mới được kỳ vọng tạo thêm "hàng rào" kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học.

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

(CLO) Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh như một giải pháp tiện lợi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm này có thể làm gia tăng nguy cơ béo phì, rối loạn chuyển hóa và nhiều bệnh mạn tính nếu không kiểm soát hợp lý.

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

(CLO) Tai biến y khoa luôn là "điểm nóng" trong mối quan hệ giữa người bệnh và cơ sở khám, chữa bệnh, bởi phía sau mỗi sự cố là nỗi đau, mất mát và những câu hỏi về trách nhiệm. Từ vụ việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh, bệnh viện cho biết chưa có căn cứ xác định sai sót chuyên môn, dư luận đặt vấn đề: đâu là ranh giới giữa rủi ro nghề nghiệp của ngành y và trách nhiệm phải bồi thường?

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

(CLO) Hai vụ việc liên tiếp liên quan đến sinh viên y khoa có phát ngôn phản cảm trên mạng xã hội đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Đằng sau những câu nói tưởng như "đùa cho vui" không chỉ là câu chuyện về ứng xử của một cá nhân, mà còn gióng lên hồi chuông về đạo đức nghề nghiệp, khả năng quản trị cảm xúc và văn hóa sử dụng mạng xã hội của những người đang được đào tạo để trở thành bác sĩ.

Cỡ chữ bài viết: