Hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng trước ngày 2/9/2025

(CLO) Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ nhà ở cho thân nhân liệt sỹ hoàn thành trước ngày 27/7/2025, nhà ở cho người có công với cách mạng hoàn thành trước ngày 2/9/2025.

Đến ngày 31/10/2025 để cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát

Theo văn bản số 237/TB-VPCP ngày 17/5/2025 thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Phiên họp thứ tư của Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xoá nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước, Thủ tướng yêu cầu quyết tâm hoàn thành cơ bản mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trước ngày 31/10/2025; trong đó hỗ trợ nhà ở cho thân nhân liệt sỹ hoàn thành trước ngày 27/7/2025, nhà ở cho người có công với cách mạng hoàn thành trước ngày 2/9/2025.

xoa nha tam_20250511131637
Đến ngày 31/10/2025 để cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Dân tộc và Tôn giáo theo dõi sát, thường xuyên đôn đốc, yêu cầu các địa phương cập nhật hằng ngày tình hình kết quả triển khai Chương trình trên phần mềm thống kê đã hướng dẫn; rà soát, hoàn thiện kế hoạch theo ngày, tuần, tháng, quý và từ nay đến ngày 31/10/2025 để cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn; chủ trì với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức họp, làm việc trực tuyến trao đổi với các đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ hoàn thành Chương trình.

Bộ Dân tộc và Tôn giáo phối hợp với Bộ Tài chính tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định điều chỉnh kinh phí từ nguồn tiết kiệm 5% chi thường xuyên năm 2024, kinh phí từ Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát để hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên cơ sở nhu cầu rà soát của địa phương; hoàn thành trước ngày 25/5/2025.

Chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan có văn bản hướng dẫn mức hỗ trợ nhà ở thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 bảo đảm thống nhất với mức hỗ trợ chung của Chương trình; hoàn thành trong tháng 5/2025; chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức sơ kết Chương trình vào cuối tháng 6/2025 để kịp thời đánh giá tình hình, đề xuất giải pháp và khen thưởng, biểu dương các tổ chức, cá nhân có nhiều thành tích trong tổ chức thực hiện Chương trình.

Chủ động sử dụng nguồn lực để hỗ trợ nhà ở

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính, trong thời gian Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa quyết định về kinh phí hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng, hướng dẫn các địa phương chủ động sử dụng nguồn lực của địa phương để hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng bảo đảm đúng đối tượng và trong phạm vi nhu cầu kinh phí xác định trong Đề án hỗ trợ nhà ở đối với người có công; hoàn thành trước ngày 25/5/2025.

Khẩn trương hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định phân bổ kinh phí hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho các địa phương để thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ ngay sau khi phương án sử dụng nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2024 được Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định.

Cùng với đó, Bộ Tài chính chủ trì trình Thủ tướng Chính phủ phân bổ nguồn tiết kiệm 5% chi thường xuyên năm 2024, kinh phí từ Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát để hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên cơ sở nhu cầu rà soát của địa phương; hoàn thành trước ngày 25/5/2025.

Hướng dẫn, ghi nhận khoản chi hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho đối tượng là hộ cận nghèo được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp; hoàn thành trong tháng 5 năm 2025.

Đối với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu trước mắt ứng kinh phí từ các nguồn kinh phí để tổ chức triển khai ngay hỗ trợ khởi công mới, sửa chữa nhà ở cho thân nhân liệt sỹ hoàn thành trước ngày 27/7/2025 và hỗ trợ cho người có công với cách mạng trước ngày 02/9/2025 bảo đảm không vượt quá số nhà, số kinh phí địa phương đã phê duyệt gửi Bộ Xây dựng thẩm định, tổng hợp gửi Bộ Tài chính; thực hiện hoàn ứng sau khi được cấp kinh phí...

Xem thêm

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa năm 2026, trong đó đưa ra dự báo chi tiết về các điểm ngập theo từng cường độ mưa và hàng loạt giải pháp ứng phó khẩn cấp, bao gồm việc vận hành tối đa các trạm bơm đầu mối.
Cỡ chữ bài viết: