Hội nghị KH&CN hạt nhân toàn quốc lần thứ 16: Thúc đẩy ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển đất nước

(CLO) Từ ngày 08-10/10/2025, tại thành phố Đà Nẵng, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM) sẽ tổ chức Hội nghị Khoa học và Công nghệ (KH&CN) hạt nhân toàn quốc lần thứ 16 (Vietnam Conference on Nuclear Science and Technology - VINANST - 16) năm 2025.

Sự kiện quy tụ đông đảo chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ quản lý trong nước và quốc tế nhằm cập nhật thành tựu, bàn thảo xu hướng và thúc đẩy ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

photo-1759733758409-1759733759233869992306.jpg
Toàn cảnh Hội nghị VINANST-15 diễn ra tại Khánh Hòa năm 2023.

VINANST-16 được VINATOM tổ chức với quy mô lớn và tầm khu vực. Hội nghị là nơi gặp gỡ, trao đổi kết quả nghiên cứu và ứng dụng mới trong lĩnh vực KH&CN hạt nhân được cộng đồng khoa học Việt Nam quan tâm, đồng thời là diễn đàn thảo luận những vấn đề thời sự của KH&CN hạt nhân quốc tế và ứng dụng năng lượng nguyên tử ở các lĩnh vực kinh tế - xã hội khác nhau.

Hội nghị thu hút sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ quản lý của các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan; các trường đại học trong nước; và các đại biểu là giáo sư, chuyên gia đến từ các quốc gia có nền KH&CN hạt nhân tiên tiến. Dự kiến, có khoảng 80 tổ chức trong và ngoài nước với hơn 400 đại biểu là các cán bộ nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng năng lượng nguyên tử thuộc các tổ chức KH&CN, giáo dục và đào tạo; cán bộ quản lý thuộc các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan trong cả nước, nghiên cứu sinh và sinh viên các trường đại học.

Qua việc tiến hành phản biện nghiêm túc của các Hội đồng khoa học, VINANST-16 lựa chọn 206 báo cáogồm 117 báo cáo trình bày (Oral presentation) tại các Tiểu ban chuyên môn và 89 báo cáo dán bảng (Posters).

Chương trình Hội nghị bao gồm Phiên toàn thể và các Tiểu ban chuyên môn. Phiên toàn thể vào ngày 8/10 sẽ đặt trọng tâm vào các công nghệ hạt nhân tiên tiến, dựa trên cơ sở phân tích tổng quan về những thành tựu phát triển triển và đóng góp của quốc gia có nền công nghệ hạt nhân tiên tiến trên thế giới. Bên cạnh đó, các báo cáo cũng thảo luận về các nhiệm vụ trọng điểm như: Dự án Trung tâm Nghiên cứu khoa học công nghệ hạt nhân (CNST), Đề án Lò phản ứng mô đun nhỏ (SMR); Công nghệ chùm tia điện tử và sự phát triển của máy gia tốc phục vụ chiếu xạ… cũng như kế hoạch phát triển nguồn nhân lực và giải pháp nâng cao năng lực hỗ trợ kỹ thuật của Vinatom…

Sau Phiên toàn thể, các chuyên gia và đại biểu sẽ cùng thảo luận chuyên sâu tại 07 tiểu ban: Công nghệ lò phản ứng, công nghệ nhà máy điện hạt nhân và các vấn đề an toàn phản ứng, nhà máy điện hạt nhân; Vật lý hạt nhân cơ bản, các số liệu hạt nhân, các công nghệ máy gia tốc cùng các kỹ thuật hạt nhân liên quan; Ghi nhận bức xạ và môi trường ở Việt Nam, mạng quan trắc phóng xạ và cảnh báo quốc gia; Ứng dụng của công nghệ bức xạ trong đời sống xã hội; Ứng dụng bức xạ trong y tế, ứng dụng bức xạ trong công nghiệp và ứng dụng bức xạ trong nông nghiệp và môi trường; Hóa phóng xạ và ứng dụng của hóa phóng xạ trong đời sống, công nghệ xử lý quặng và quản lý chất thải phóng xạ.

Trong khuôn khổ VINANST-16 sẽ diễn ra Hội thảo của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) với chủ đề "Kinh nghiệm trong quản lý dự án điện hạt nhân". Hội thảo tập trungtrao đổi về Hỗ trợ kỹ thuật của IAEA cho các quốc gia thành viên trong việc xây dựng năng lực quản lý dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân; Các giải pháp của Rosatom cho các nhà máy điện hạt nhân quy mô lớn; Hoạch định và triển khai dự án điện hạt nhân; Giới thiệu về Chương trình điện hạt nhân và phát triển năng lực tại Thổ Nhĩ Kỳ.

VINANST-16 là một sự kiện khoa học quan trọng không chỉ đối với cộng đồng năng lượng nguyên tử Việt Nam mà còn có ý nghĩa thiết thực trong thúc đẩy nghiên cứu, phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử của đất nước trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực thúc đẩy khoa học công nghệ, ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình.

Kể từ năm 1996, được Bộ KH&CN cho phép, VINATOM đã 15 lần tổ chức thành công Hội nghị KH&CN hạt nhân toàn quốc. VINANST-16 có ý nghĩa đặc biệt khi diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đã quyết định tái khởi động chương trình phát triển điện hạt nhân, đồng thời ban hành nhiều chính sách và văn bản quy phạm pháp luật quan trọng nhằm thúc đẩy ứng dụng năng lượng nguyên tử các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Xem thêm

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Nga sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong việc tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học- công nghệ và giáo dục giữa hai nước; là cầu nối vững chắc góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

(CLO) Chiều 17/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam (1930 - 2030), định hướng lãnh đạo phát triển đất nước trong 100 năm tiếp theo (2030 - 2130) và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì buổi làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên ODA cho các dự án lớn, khoản vay lớn

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên ODA cho các dự án lớn, khoản vay lớn

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu khi xem xét đề xuất các khoản vay ODA thì phải quan tâm đến chất lượng khoản vay; phải đánh giá, tính toán đầy đủ hiệu quả dự án gắn với lãi suất vay và các chi phí liên quan, đặc biệt là hiệu quả về tài chính. Tập trung ưu tiên ODA cho các dự án lớn, các khoản vay lớn và ưu tiên các khoản vay hỗ trợ ngân sách.

Đại hội VIII Hội Cựu chiến binh Việt Nam: Vững truyền thống, viết tiếp bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ

Đại hội VIII Hội Cựu chiến binh Việt Nam: Vững truyền thống, viết tiếp bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ

(CLO) Với chủ đề “Phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới, xây dựng Hội Cựu chiến binh Việt Nam trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc ngày 17/6, tại Hà Nội.

Cỡ chữ bài viết: