Hội Nhà báo các tỉnh thành chủ động bồi dưỡng kỹ năng thực hiện tác phẩm báo chí chất lượng cao

(CLO) Trong thời gian qua, ngoài việc quan tâm nâng cao việc giáo dục tư tưởng, chính trị cho hội viên, nhà báo. Hội Nhà báo ở nhiều địa phương cũng quan tâm tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để hội viên sáng tạo tác phẩm báo chí có chất lượng.

Nguồn cung cấp tác phẩm có chất lượng cao dự các giải báo chí

Trong năm qua, nhiều Hội Nhà báo tỉnh thành luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng và số lượng các lớp bồi dưỡng tập huấn nghiệp vụ nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ báo chí cho các hội viên, nhà báo. Các địa phương đã triển khai thực hiện một cách tích cực, với đa dạng hình thức, biện pháp, cách làm sáng tạo và đạt kết quả cao.

Cũng nhờ đó, đội ngũ nhà báo được đào tạo nắm chắc nghiệp vụ đã có bước phát triển mạnh cả về số lượng, chất lượng nghiệp vụ, góp phần đưa đến cho công chúng những tác phẩm báo chí ấn tượng, được đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng, đáp ứng nhu cầu thông tin đa dạng của công chúng.

Tại tỉnh Bình Định, mỗi năm, Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam và mời các chuyên gia nhà báo trong nước có uy tín và nhiều kinh nghiệm về trao đổi, giảng dạy khoảng 4 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cho gần 250 lượt hội viên. Các lớp tập huấn chủ yếu là trao đổi về các kỹ năng làm báo hiện đại để bắt kịp với sự thay đổi của báo chí thế giới.

hoi nha bao cac tinh thanh chu dong boi duong ky nang thuc hien tac pham bao chi chat luong cao hinh 1

Hội Nhà báo tỉnh Bình Định tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong tác nghiệp báo chí. Ảnh: T.Châu

Nhà báo Đỗ Nguyên Hùng, Chủ tịch Hội Nhà báo Bình Định cho biết, tại các khóa tập huấn, bên cạnh việc trao đổi lý thuyết, các học viên còn được giảng viên cầm tay chỉ việc thông qua hình thức đi thực tế sáng tạo các sản phẩm báo chí. Việc kết hợp giữa lý thuyết và thực hành đã giúp các hội viên tiếp thu được nhiều kiến thức mới mẻ, bổ ích, từ đó, áp dụng hiệu quả vào thực tế. Nhiều phóng viên nhà báo trẻ trong tỉnh đã từng bước trưởng thành thông qua các hoạt động bồi dưỡng nghiệp vụ và các chuyến thực tế sáng tác do Hội Nhà báo tỉnh tổ chức.

“Hội cũng luôn xác định việc đổi mới, sáng tạo trong công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho hội viên là nhằm nâng cao chất lượng tác phẩm tham gia Giải báo chí của tỉnh và chất lượng tác phẩm tham dự Giải báo chí quốc gia. Việc tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, tổ chức các chuyến đi thực tế thu thập tư liệu sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao và đặt hàng hội viên sáng tạo nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao, qua đó chất lượng Giải báo chí của tỉnh ngày càng được nâng cao, số lượng tác phẩm tham gia ngày càng nhiều hơn” - nhà báo Đỗ Nguyên Hùng chia sẻ thêm.

Thực tế cho thấy, ở địa phương nào các hoạt động chuyên đề, hội thảo, tọa đàm, khóa tập huấn nghiệp vụ, mời các chuyên gia nhà báo chia sẻ kinh nghiệm được tổ chức thì ở địa phương đó sẽ có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng hơn. Địa phương đó sẽ có nhiều hội viên, nhà báo được nâng cao nghiệp vụ, nhất là cách làm báo hiện đại, góp phần thay đổi cách làm báo truyền thống, từng bước nâng cao chất lượng từng sản phẩm báo mạng, báo ảnh và phát thanh truyền hình.

Các tác phẩm báo chí ở địa phương được nâng cao chất lượng, không chỉ giúp hiệu quả tuyên truyền, tiếp cận thêm nhiều đối tượng công chúng mà còn là nguồn cung cấp tác phẩm có chất lượng cao dự Giải báo chí quốc gia hằng năm và các giải báo chí chuyên ngành, giải báo chí các địa phương.

Trong thời gian qua, đã có 60 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố tham gia tổ chức Giải báo chí của tỉnh, thành phố. Cũng từ chính các giải báo chí địa phương đã thu hút các hội viên, nhà báo thi đua sáng tạo các tác phẩm báo chí chất lượng cao, phục vụ cho công tác thông tin tuyên truyền về phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Nâng cao tính sáng tạo, bản lĩnh, trí tuệ

Tại Hội Nhà báo tỉnh Nam Định, trong những năm qua đơn vị cũng thường xuyên quan tâm duy trì việc tổ chức cho phóng viên tham gia học tập nghiệp vụ báo chí tập trung và ngắn hạn. Tập trung đào tạo đội ngũ phóng viên chủ động, năng động thực hiện, chuyển tải đề tài về chính trị, kinh tế xã hội.., thành các tác phẩm báo chí chất lượng cao.

hoi nha bao cac tinh thanh chu dong boi duong ky nang thuc hien tac pham bao chi chat luong cao hinh 2

Phóng viên Đài PT-TH tỉnh Nam Định tác nghiệp. Ảnh: N.Hương

Hội Nhà báo tỉnh Nam Định đã tăng cường công tác đào tạo, rèn luyện đội ngũ phóng viên, biên tập viên đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn chuyển đổi số, thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng hoặc cử phóng viên, biên tập viên tham gia các lớp tập huấn do Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức. Trong đó tập trung vào việc bồi dưỡng kiến thực về xây dựng mô hình tòa soạn đa phương tiện, tòa soạn hội tụ, chuyển đổi số, nâng cao chất lượng ảnh báo chí, về thiết kế đồ họa, về sản xuất và dựng tin truyền hình trên smartphone…

Trong xu thế báo chí hiện đại, các phóng viên giờ đây không đơn thuần chỉ biết viết hoặc chụp ảnh, mà họ đã được đào tạo để trở thành những phóng viên đa năng, sử dụng thành thạo các trang thiết bị phục vụ cho các loại hình báo chí khác nhau. Một nhà báo có thể vừa thu thập thông tin, vừa quay phim, chụp ảnh, dựng video, thậm chí cả thiết kế đồ họa để độc lập sản xuất những sản phẩm báo chí đa phương tiện.

Có thể nói, trước yêu cầu của xã hội, sự bùng nổ thông tin đa chiều ngày càng phức tạp, người làm báo thường xuyên phải đối mặt với những thách thức, khó khăn. Trong hoàn cảnh đó, việc tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng làm báo hiện đại cho phóng viên đi tắt đón đầu đã nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động tuyên truyền của các cơ quan báo chí.

Một khi những kỹ năng, kiến thức làm báo hiện đại được vận dụng từ lý thuyết vào thực tiễn sẽ góp phần nâng cao tính sáng tạo, bản lĩnh, trí tuệ và tinh thần dấn thân không ngại khó khăn, hiểm nguy của người làm báo. Kỹ năng làm báo hiện đại từ đó cũng được phát huy một cách bền vững trong một môi trường đầy áp lực hiện nay.

Xem thêm

Giữ lửa nghề trong thời đại AI

Giữ lửa nghề trong thời đại AI

(NB&CL) Khi bắt đầu viết bài này, tôi ngồi trước màn hình rất lâu mà không sao viết nổi một dòng mở đầu. Ngoài kia, thành phố đã ngủ, nhưng trong phòng làm việc của nhà báo, đèn vẫn còn sáng. Nghề báo vốn vậy, giống như một chuyến tàu chạy xuyên đêm, không ai biết chính xác lúc nào sẽ tới ga cuối, chỉ biết rằng luôn phải đi tiếp.

Từ số hóa tác phẩm đến kiến tạo hệ sinh thái số bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Từ số hóa tác phẩm đến kiến tạo hệ sinh thái số bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(NB&CL) Trong kỷ nguyên số, không gian mạng đang trở thành mặt trận cạnh tranh quyết liệt về thông tin, dữ liệu và khả năng định hình nhận thức xã hội. Khi các nền tảng số xuyên biên giới ngày càng chi phối dòng chảy thông tin, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đặt ra những yêu cầu mới đối với báo chí cách mạng. Theo các chuyên gia, để giữ vững vai trò chủ lực trên mặt trận tư tưởng, báo chí cần vượt qua tư duy số hóa đơn thuần, từng bước kiến tạo hệ sinh thái số đủ mạnh để làm chủ dữ liệu, kết nối công chúng và góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng.

Hội báo toàn quốc 2026: Nhiều gian trưng bày hoàn tất trước thềm khai mạc

Hội báo toàn quốc 2026: Nhiều gian trưng bày hoàn tất trước thềm khai mạc

(CLO) Chiều 18/6, không khí chuẩn bị cho Hội báo toàn quốc 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn TP Hải Phòng diễn ra khẩn trương. Nhiều gian trưng bày của các cơ quan báo chí trên cả nước đã hoàn tất những công đoạn cuối cùng, sẵn sàng cho lễ khai mạc và đón khách tham quan từ ngày 19/6.

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026

(CLO) Sáng 18/6/2026, Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên tổ chức lễ trao Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026. Loạt 4 bài “Hưng Yên: Dấu ấn thành công toàn diện từ kỳ bầu cử đến bước chuyển mình của bộ máy chính quyền mới” của phóng viên Trần Văn Quốc – Báo Nhà báo và Công luận đã vinh dự được trao giải C.

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

(NB&CL) Đối với mỗi nhà báo, được tác nghiệp tại Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long vừa là một đặc ân, vừa là thách thức lớn cả về bản lĩnh lẫn trách nhiệm xã hội. Giữa một bên là áp lực phát triển kinh tế, đô thị hóa và một bên là yêu cầu bảo tồn nghiêm ngặt kỳ quan, ngòi bút của người làm báo không chỉ dừng lại ở việc ngợi ca vẻ đẹp non nước, mà còn là những “chiến sĩ” thầm lặng, gìn giữ màu xanh cho Vịnh bừng sáng qua các kỷ nguyên.

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

(NB&CL) Tháng 5/2024, báo chí thế giới đã hứng chịu một cú sốc khi Google chính thức kích hoạt tính năng AI Overviews. Cơn địa chấn mang tên “Zero-Click” (Tìm kiếm không nhấp chuột) bùng phát, báo chí dần rơi vào kỷ nguyên “trắng truy cập”, khi nội dung được các công cụ tìm kiếm sử dụng AI để tóm tắt câu trả lời mà độc giả không cần truy cập nội dung gốc.

Nghề của niềm tin

Nghề của niềm tin

(NB&CL) Có những buổi sáng, khi thành phố còn chưa kịp thức hẳn, ánh đèn trong nhiều toà soạn đã sáng. Những con chữ đầu tiên của một ngày mới bắt đầu hình thành trong sự lặng lẽ gần như vô danh. Nghề báo vẫn vậy, từ lâu rồi, không ồn ào ở phía trước ánh đèn sân khấu, nhưng luôn hiện diện ở trung tâm của đời sống như một mạch dẫn bền bỉ, âm thầm đưa thông tin, tri thức và cả những rung động xã hội đến với công chúng.

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

(CLO) Trên tay tôi là bản thảo tập bút ký, chính luận “Trên cây cầu bắc qua nửa vòng trái đất” của nhà báo Nguyễn Văn Minh, Tổng Biên tập Báo Công Thương. Đọc xong cuốn sách, tôi thực sự mừng. Làng báo cách mạng hôm nay có thêm một cây bút vừa giàu chất lính, vừa nặng lòng với vận nước.

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

(CLO) Chiều 17/6, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Báo chí cách mạng với nhiệm vụ tuyên truyền Văn kiện Đại hội XIV của Đảng”, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

(CLO) Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), ngày 17/6, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP Hà Nội tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm tri ân những đóng góp của đội ngũ người làm báo trong công tác tuyên truyền, đồng hành cùng ngành dân tộc và tôn giáo của Thủ đô.

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Cỡ chữ bài viết: