Điều chỉnh kích thước chữ

Hội Nhà báo Thái Nguyên bám sát chủ trương và đồng hành hiệu quả

(NB&CL) Tiếp tục vệt bài "Sơ kết hoạt động Hội Nhà báo các cấp 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ cuối năm 2019: Chuyển động Công tác Hội từ hoạt động Hội Nhà báo các cấp" , báo Nhà báo và Công luận số này xin giới thiệu về những chuyển động tích cực của Hội Nhà báo Thái Nguyên.

Báo nói Công luận

Nỗ lực đi đầu trong công tác triển khai nhiệm vụ

Điểm nhấn trong hoạt động của HNB Thái Nguyên 6 tháng đầu năm chính là tinh thần bám sát chủ trương từ các hoạt động chung của HNBVN, triển khai hiệu quả các hoạt động mang tính nghiệp vụ của Hội. Theo đó, Hội thường xuyên quán triệt, đôn đốc các nhà báo hội viên thực hiện nghiêm túc 10 Điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam và Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo do Hội Nhà báo Việt Nam ban hành. Tổ chức và phối hợp với các cơ quan báo chí tổ chức cho hội viên - nhà báo quán triệt chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, Luật Báo chí và các quy định liên quan đến hành nghề  báo chí. Các cơ quan báo chí, tuyên truyền của tỉnh cũng thường xuyên quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, các văn bản liên quan đến hoạt động báo chí, góp phần ngăn chặn nguy cơ suy thoái tư tưởng, chính trị trong đội ngũ người làm báo, để báo chí địa phương tuyên truyền đúng định hướng của Đảng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thăm gian trưng bày Báo Xuân Kỷ Hợi 2019 tại Hội Báo toàn quốc 2019.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thăm gian trưng bày Báo Xuân Kỷ Hợi 2019 tại Hội Báo toàn quốc 2019.

Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm – Chủ tịch HNB Thái Nguyên nhấn mạnh: “Trong hoạt động của Hội, chúng tôi luôn bám sát những chủ trương từ Hội Nhà báo Trung ương để triển khai tích cực cho hội viên – nhà báo của mình. Điều đó góp phần quan trọng vào hiệu quả hoạt động của Hội, cũng là cách để nâng cao kỷ cương, kỷ luật và có sự thống nhất trong tư duy và hành động. Từ đó nâng cao vị thế, uy tín của HNBVN nói chung và HNB Thái Nguyên nói riêng”.

Thật vậy, HNB Thái Nguyên là một trong những HNB tích cực tham gia Hội Báo toàn quốc 2019 tại gian trưng bày Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh miền núi phía Bắc. Gian trưng bày báo chí Thái Nguyên được đánh giá cao, được Ban Tổ chức trao Giải B, Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Nguyên đã vinh dự được nhận Giải đồng hạng Chương trình Tết ấn tượng Xuân Kỷ Hợi 2019. Tác phẩm “Rác thải Nông thôn và việc duy trì tiêu chí môi trường trong xây dựng Nông thôn mới” của tác giả Hồng Hạnh, Phan Vũ (Đài PT-TH Thái Nguyên) được trao Giải C phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường và biến đổi khí hậu năm 2018...

Đặc biệt, HNB Thái Nguyên đã phối hợp với Bảo tàng Báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) hoàn tất thủ tục đề nghị huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên tạo điều kiện xây dựng Bia Di tích lớp báo chí đầu tiên mang tên Huỳnh Thúc Kháng, xóm Bờ Rạ, xã Tân Thái, huyện Đại Từ; Tổ chức thành công chương trình kỷ niệm 70 năm Trường dạy viết báo Huỳnh Thúc Kháng vào ngày 4/4/2019 tại xóm Bờ Rạ, xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên; khánh thành tuyến đường vào Khu Di tích nơi ra đời Hội Nhà báo Việt Nam tại xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, Định Hóa. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng đồng nghiệp và giới báo chí cả nước.

Thêm nữa, lãnh đạo Hội cũng rất coi trọng công tác nghiệp vụ, vì thế, với vai trò của mình, HNB Thái Nguyên luôn tích cực vận động nhà báo, hội viên tham dự một số giải thưởng do Hội Nhà báo Việt Nam và một số bộ, ngành Trung ương tổ chức, như: Giải Búa Liềm vàng, Giải báo chí viết về Nông thôn mới, Giải báo chí về phòng chống tham nhũng, Giải Giao diện đẹp, Giải Chương trình truyền hình ấn tượng dịp Tết Kỷ Hợi, Giải phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu năm 2018... HNB Thái Nguyên đã xây dựng văn bản hướng dẫn và triển khai tổ chức thực hiện đề án hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao năm 2019. Chính vì thế, trong 6 tháng đầu năm, ngay khi nhận được chủ trương của lãnh đạo HNBVN thì HNB Thái Nguyên luôn là đơn vị đi đầu trong công tác triển khai nhiệm vụ tới hội viên. Điều ấy cho thấy tinh thần trách nhiệm của đội ngũ lãnh đạo, sự ủng hộ, nhiệt tình tham gia của hội viên, nhà báo.

Tự hào đồng hành góp sức với quê hương

Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm khẳng định: “Với niềm tự hào là nơi ghi dấu nhiều mốc son lịch sử của dân tộc, lịch sử của Báo chí Cách mạng Việt Nam, trong những năm qua, báo chí Thái Nguyên phát triển mạnh mẽ cả về đội ngũ và trình độ nghiệp vụ. Những người làm báo đã phát huy được bản lĩnh chính trị vững vàng, chuyên nghiệp, sáng tạo, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm, tạo nên những tác phẩm báo chí có chất lượng, phục vụ đắc lực nhiệm vụ chính trị của tỉnh, xứng đáng là cầu nối giữa “ý Đảng và lòng Dân”. Báo chí đã đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy và quảng bá sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh”. Bởi vậy cho nên với trách nhiệm của mình, HNB tỉnh Thái Nguyên đã động viên, khích lệ các hội viên tích cực giới thiệu, quảng bá hình ảnh quê hương Thái Nguyên đến với bạn đọc trong và ngoài nước, góp phần tạo điều kiện và cơ hội để tỉnh đẩy mạnh thu hút đầu tư và khách du lịch, phát triển kinh tế - xã hội. Hàng năm, bên cạnh các hoạt động bồi dưỡng chính trị và nghiệp vụ cho hội viên, Hội Nhà báo tỉnh đẩy mạnh phong trào thi đua, đôn đốc, động viên các nhà báo, hội viên tích cực sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng, tập trung vào các chủ đề: Đưa Nghị quyết đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống, Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Xây dựng Nông thôn mới, Giải Búa Liềm vàng, An toàn giao thông, Dân vận, phòng chống tham nhũng... Các cơ quan báo chí tổ chức các chuyên mục, chuyên đề gắn với các phong trào thi đua của toàn tỉnh, nổi bật như “Thái Nguyên chung sức xây dựng Nông thôn mới”, “Thực hiện cải cách hành chính”, “Đảm bảo trật tự an toàn giao thông”, “Chung tay giúp đỡ người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau”,... Ở mỗi loại hình, báo chí đều bám sát vào đặc điểm, tình hình thực tiễn của địa phương để thông tin, phản ánh mọi mặt của đời sống xã hội, với phương châm “hướng mạnh về cơ sở”.

Cũng bởi sự tận tâm trong công tác vận động cùng với tinh thần trách nhiệm và nỗ lực của mỗi hội viên nên hàng năm đã có hàng trăm tác phẩm báo chí giành giải cao tại các cuộc thi “Đưa Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống”, “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ghi nhận sự đóng góp của các nhà báo nói riêng và các cơ quan báo chí nói chung, đối với sự phát triển của tỉnh. Điển hình là tác phẩm “Lãng phí chồng lãng phí” của nhóm tác giả Thu Hiền - Mạnh Nghịnh - Thành Chung (Liên Chi hội Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh) đã đoạt Giải Khuyến khích Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII; loạt bài 5 kỳ: “Nhìn thẳng vào thực tế để đổi mới và tinh gọn” của nhóm phóng viên Phòng Xây dựng Đảng, Báo Thái Nguyên đoạt giải C - Giải báo chí viết về Xây dựng Đảng mang tên “Búa Liềm vàng”; Tác phẩm “Người nghèo vơi cơn khát” của tác giả Phạm Ngọc Chuẩn (Báo Thái Nguyên) và tác phẩm “Tư duy La Bằng” của nhóm tác giả Tiến Sơn, Tố Hương, Hoàng Hà, Tiến Tùng, Quý Anh, Trần Hưng, Tạ Hưng (Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh) đoạt giải Khuyến khích “Cuộc thi báo chí viết về Nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2017 - 2020” toàn quốc...

Có thể nói rằng, trong sự đi lên của Thái Nguyên hôm nay đã có phần đóng góp quan trọng của hệ thống các cơ quan thông tin, báo chí, phát thanh, truyền hình của tỉnh và các địa phương mà đầu mối kết nối chính là HNB Thái Nguyên. Với một khối lượng thông tin và kiến thức vô cùng lớn, báo chí Thái Nguyên đã góp phần quan trọng vào việc cung cấp thông tin đúng định hướng, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân các dân tộc. “Để báo chí phát huy tốt vai trò và tạo điều kiện tốt nhất để các nhà báo tác nghiệp, chúng tôi mong muốn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về báo chí trong đời sống xã hội; xử lý nghiêm những hành vi cản trở báo chí hoạt động đúng pháp luật; xây dựng các chương trình kế hoạch hợp tác với một số báo, cần tổ chức họp báo và có thông cáo báo chí kịp thời mỗi khi có những vấn đề dư luận đặc biệt quan tâm. Hiện nay, Thái Nguyên là một trong số ít địa phương chưa có giải báo chí cấp tỉnh hàng năm, vì vậy, đội ngũ những người làm báo rất mong muốn tỉnh thành lập giải thưởng, nhằm động viên, khích lệ anh chị em thêm tâm huyết với nghề, đầu tư sáng tạo những tác phẩm báo chí có giá trị hơn nữa” – nhà báo Nguyễn Bảo Lâm đặc biệt nhấn mạnh.

Sông Mây