Điều chỉnh kích thước chữ
Hướng đến Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam: Khí thế thi đua sôi nổi - động lực tập hợp, đoàn kết người làm báo

Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai: Thay đổi linh hoạt theo hướng sát thực, hiệu quả và kịp thời

(NB&CL)“Đời sống báo chí nước ta đang không ngừng chuyển động, những phương thức làm báo mới được áp dụng, những nhiệm vụ, yêu cầu, thách thức mới không ngừng được đặt ra cho các cơ quan báo chí. Điều này đòi hỏi công tác thi đua khen thưởng cũng phải thay đổi linh hoạt theo hướng sát thực, hiệu quả và kịp thời”.

Bài liên quan

Nhà báo Nguyễn Tôn Hoàn - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai, Tổng Biên tập báo Đồng Nai đã khẳng định như vậy khi trao đổi với phóng viên NB&CL về việc triển khai công tác thi đua khen thưởng của người làm báo.

Tích cực hướng dẫn các chi hội đẩy mạnh phong trào thi đua

Nhà báo Nguyễn Tôn Hoàn - Chủ tịch Hội Nhà báo Đồng Nai, Tổng Biên tập Báo Đồng Nai khẳng định: “Đồng Nai được coi là địa phương có hoạt động báo chí sôi nổi. Cùng với báo chí cả nước, HNB tỉnh luôn chú trọng tính thiết thực, hiệu quả của phong trào thi đua trong đội ngũ người làm báo. Các phong trào thi đua tập trung nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị cũng như từng bước bắt nhịp với xu hướng báo chí hiện đại. Đặc biệt, Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai cũng đã thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ do Hội Nhà báo Việt Nam triển khai, nhất là về công tác thi đua khen thưởng, tham dự Giải Báo chí Quốc gia, Hội báo toàn quốc; hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao, công tác quản lý và phát triển hội viên. Đồng thời, Hội cũng đã làm tốt công tác tham mưu cho tỉnh về các chính sách liên quan đến báo chí và công tác lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần nâng cao vị thế của Hội”.

Nhà báo Tôn Hoàn tặng hoa chúc mừng hội viên đoạt giải báo chí QG.

Nhà báo Tôn Hoàn tặng hoa chúc mừng hội viên đoạt giải báo chí QG.

Theo đó, trước đòi hỏi tất yếu về một nền báo chí chuyên nghiệp, giàu tính chiến đấu, hiện đại và nhân văn, HNB tỉnh tích cực hướng dẫn các chi hội đẩy mạnh phong trào thi đua nâng cao chất lượng thông tin của báo chí ở địa phương. Mỗi cơ quan báo chí, chi hội lại có những phong trào thi đua chuyên đề sát hợp với đặc thù, điều kiện của mình. Đi cùng với các phong trào thi đua, các cơ quan báo chí trong tỉnh cũng đã đổi mới công tác khen thưởng nhằm kịp thời biểu dương những tác giả, tác phẩm báo chí có sự đầu tư về nội dung lẫn công nghệ, có sức tác động đến đời sống xã hội và nhất là sự sáng tạo, mới mẻ. Từ đó có tác động tốt đối với tác giả tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia, Giải Búa Liềm vàng, Giải các bộ, ngành Trung ương và tác phẩm báo chí mà phóng viên tác nghiệp trong điều kiện khó khăn, tác phẩm nhận được nhiều lượt tương tác của bạn đọc, tác động xã hội tích cực…

Chủ tịch Hội Nhà báo Đồng Nai cũng cho biết thêm, thời gian qua việc hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao cũng được đưa vào nội dung tiêu chí thi đua hằng năm với hơn 100 tác phẩm báo chí chất lượng cao của hội viên được hỗ trợ trong giai đoạn 2015-2020. Nhiều tác phẩm báo chí được sáng tạo theo cơ chế hỗ trợ này và đã tham gia và đạt Giải Báo chí Quốc gia, Giải Báo chí của tỉnh. Để tạo môi trường cho đội ngũ người làm báo trong tỉnh thi đua nâng cao chất lượng tác phẩm của mình, tại Đồng Nai đã phát động và tổ chức nhiều Giải Báo chí cấp tỉnh, tạo ra sự hứng khởi, thu hút được đông đảo hội viên, phóng viên tham gia. Có thể kể đến như Giải Báo chí Ngòi Viết Vàng tỉnh Đồng Nai từ năm 2015-2019 đã trao 84 giải; Giải Báo chí Dương Tử Giang được tiến hành xét thưởng theo định kỳ 5 năm một lần nhằm tôn vinh, khen thưởng các nhà báo có nhiều tác phẩm đạt giải báo chí theo quy định; Giải truyền thông về Khoa học công nghệ…

Cần có sự đổi mới, cập nhật và đặc biệt là sát với tình hình

Thời gian qua, Hội Nhà báo tỉnh cũng đã duy trì hình thức sinh hoạt các câu lạc bộ Phóng viên kinh tế, Phóng viên Văn xã, Phóng viên trẻ, Nhà báo nữ và Nhiếp ảnh, tạo điều kiện để hội viên giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn và thi đua trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Ngoài sự nỗ lực tự làm mới mình, tự đào tạo của các cơ quan báo chí, Hội Nhà báo tỉnh đã phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí - Hội Nhà báo Việt Nam, Khoa Báo chí - truyền thông Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh) tổ chức các khóa bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ ngay tại Đồng Nai cho đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên các báo, đài địa phương của Đồng Nai cũng như một số tỉnh trong khu vực.

Nhà báo Tôn Hoàn trao giải Ngòi Viết Vàng Đồng Nai 2019.

Nhà báo Tôn Hoàn trao giải Ngòi Viết Vàng Đồng Nai 2019.

Cùng với đó là tạo điều kiện để đội ngũ này có thể tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng do Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí tổ chức tại TP.HCM, Hà Nội và một số tỉnh, thành khác. Có thể kể đến như lớp bồi dưỡng làm báo đa phương tiện, chụp ảnh báo chí, viết tin bài phát thanh hiện đại, làm báo bằng điện thoại, kỹ năng thực hiện bài phỏng vấn, viết về đề tài xây dựng Đảng, kỹ năng làm báo dạng long - form trên báo điện tử và kỹ năng nhận biết hình ảnh và video thật - giả... Với sự tham gia hướng dẫn của các giảng viên chuyên ngành báo chí, các nhà báo giàu kinh nghiệm công tác tại các tờ báo lớn, đây là hình thức đào tạo hiệu quả, đáp ứng kịp thời quá trình đổi mới của báo chí địa phương. Thông qua các khóa đào tạo, bồi dưỡng này, các phóng viên, nhà báo công tác tại báo đài địa phương được tiếp cận những kỹ năng làm báo hiện đại, thay đổi tư duy, cách thể hiện tác phẩm báo chí. Từ đó có thể áp dụng vào thực tiễn, dần làm mới những tác phẩm báo chí, đề đạt những ý kiến với tòa soạn để có thể tiệm cận hơn với mô hình báo chí hội tụ.

Xác định nhận thức, bản lĩnh chính trị là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với người làm báo trong xu thế phát triển báo chí hiện nay, hằng năm Hội và các chi hội đã thường xuyên phối hợp cơ quan báo chí tổ chức học tập, quán triệt sâu sắc các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nghị quyết và chương trình hành động của Tỉnh ủy, UBND tỉnh để triển khai có hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền của báo chí theo từng giai đoạn, nhiệm vụ. Hội Nhà báo tỉnh tiếp tục tập hợp, đoàn kết rộng rãi hội viên, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII), gắn với thực hiện Luật Báo chí năm 2016 và 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

Theo nhà báo Nguyễn Tôn Hoàn - Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai còn tiếp tục phối hợp với cấp ủy lãnh đạo các cơ quan báo chí tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp trong hội viên trong tình hình mới. Từ đó hoàn thành tốt nhiệm vụ của tổ chức Hội chính trị - xã hội - nghề nghiệp. Hội cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực, hỗ trợ hội viên, phát triển hội viên mới, góp phần xây dựng tổ chức Hội phát triển vững mạnh.

Tiến sĩ Trần Bá Dung, Trưởng ban nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam trao đổi tại lớp tập huấn cho báo chí Đồng Nai.

Tiến sĩ Trần Bá Dung, Trưởng ban nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam trao đổi tại lớp tập huấn cho báo chí Đồng Nai.

Có thể nói, HNB Đồng Nai luôn đề cao các phong trào thi đua, coi đó là sức mạnh tinh thần to lớn, tác động sâu sắc và tạo điều kiện để thay đổi nhận thức, thái độ và hành động của mỗi người, từ đó nỗ lực hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình cũng như nhiệm vụ chung. “Muốn phát huy hiệu quả các phong trào thi đua trong các cấp Hội, đội ngũ những người làm báo thì phong trào thi đua cũng cần có sự đổi mới, cập nhật và đặc biệt là sát với tình hình, nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của mỗi cơ quan, đơn vị, tổ chức Hội. Có như vậy thi đua khen thưởng mới thực sự trở thành đòn bẩy, tạo động lực để những người làm báo nhiệt huyết, trách nhiệm và gắn bó với nghề, nỗ lực mang đến công chúng những tác phẩm báo chí chất lượng, mang màu sắc riêng biệt” – nhà báo Tôn Hoàn nhấn mạnh.

Sông Mây

 
 
Tin mới
Italy công bố ảnh so sánh đột biến của biến chủng Omicron và Delta

(CLO) Hình ảnh mô phỏng do các nhà khoa học tại bệnh viện Bambino Gesu, thủ đô Rome (Italy), công bố cho thấy vị trí các đột biến trên biến chủng Omicron so với Delta.

Man City đòi lại ngôi nhì bảng từ tay Liverpool

(CLO) Giành chiến thắng trước đội bóng đang xếp thứ 4 là West Ham, Man City hiên ngang vượt qua Liverpool và tiếp tục bám đuổi đội bóng đầu bảng là Chelsea.

Quyền Linh đính chính về tin đồn mắc Covid-19

(CLO) Trong livestream tối 28/11, MC Quyền Linh đã lên tiếng đính chính về thông tin mình mắc COVID-19, đang phải thở máy.

Breanna Myles bật ngã khi đăng quang cuộc thi Miss Teen USA 2021

(CLO) Trong giây phút được xướng tên đăng quang Miss Teen USA 2021, Breanna Myles bật ngửa trên sân khấu. Cô khóc và không thể kiềm chế cảm xúc khi được trao vương miện.

Hà Nội: Học sinh lớp 9 tử vong sau tiêm vắc xin COVID-19 một ngày

(CLO) Một nữ sinh lớp 9 tại xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, TP Hà Nội đã tử vong sau một ngày tiêm vắc xin COVID-19.

Dự báo thời tiết 29/11/2021: Trung Bộ và Tây Nguyên tiếp tục mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Phía Nam Trung Bộ và Tây Nguyên trời nhiều mây, mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Ngắm biệt thự xa hoa, hoành tráng của ca sĩ Lệ Quyên

(CLO) Hai tháng qua, Lệ Quyên bận rộn hoàn thiện những công đoạn cuối cho biệt thự mới ở TP HCM để kịp dọn về ở trong năm 2021.

Chủ tịch nước gặp Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva

(CLO) Ngày 28/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm trụ sở Văn phòng Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva và gặp Tổng Giám đốc Văn phòng Tatiana Valoya.

Thành phố Hồ Chí Minh có 3 quận tăng cấp độ dịch

(CLO) Có 3 quận tăng cấp độ dịch so với tuần trước, từ cấp 1 lên cấp 2 là quận 4, Bình Thạnh và quận Tân Phú