Triển lãm "Ego - Người" giới thiệu hơn 200 bức tranh sơn mài, sơn dầu và hơn 100 tượng điêu khắc với các chất liệu như đồng, đá, gỗ, kết hợp giữa chất liệu truyền thống và đương đại. Đây là những tác phẩm nghệ thuật dành cho không gian đô thị rộng lớn, góp phần tạo nên một đời sống văn hóa nhiều màu sắc cho những công dân của thời hiện đại.
Tại buổi triển lãm chiều 18/11, giáo sư, viện sĩ người Việt tại Nga Ngô Xuân Bính chia sẻ về điểm mới trong nghệ thuật hội họa: "Cái mới nhất ở đây là sự đổi mới mình. Là người nghệ sĩ thì chính mình phải phá vỡ tất cả những thành tựu của chính mình. Hay nói cách khác là tàn nhẫn dẫm đạp lên tất cả những kết quả trước. Sáng tạo là cả một cuộc cách mạng, và sáng tạo ở một khía cạnh nào đấy nó cũng tàn nhẫn như vậy. Trong triển lãm này theo tôi nó có vị mới với cá nhân tôi mà nó còn có một điểm rất mới chính là tạo ra khuynh hướng của đô thị mới, một không gian với trường năng lượng trong cơ quan mang tính chất toàn cầu.
Đặc biệt, từ trước tới nay các tác phẩm chỉ dừng ở mức Deco, dừng ở mức nhiều khi như một tác phẩm dân trí. Và nhiều khi quy mô của nó, sự khéo léo tinh tế rất là lớn, nhưng khi đặt bên cạnh các tác phẩm hay là các công trình kiến trúc lớn thì nhiều khi nó thiếu chiều kích mà tương ứng như một đô thị hiện tại".
Giáo sư, viện sĩ người Việt tại Nga Ngô Xuân Bính trả lời báo chí tại Triển lãm “Ego - Người” - Ảnh: Đình Trung
Nói về sự thay đổi mới của người họa sĩ trong giai đoạn hiện nay, họa sĩ Ngô Xuân Bính cho biết thêm: "Trên thực tế, chúng ta thấy rằng vấn đề về khí hậu, vấn đề về địa chính, về nhân quyền... và rất nhiều vấn đề khác đều cần sự liên tay của cộng đồng thế giới, tất cả châu lục. Mà bây giờ người tách nó ra quay lại thì không thể đi cùng một con đường của một quy luật tiến bộ văn minh, ổn định".
Triển lãm "Ego - Người" thực hiện nhiều thủ pháp trưng bày, sắp đặt sáng tạo, mang đến một không gian nghệ thuật độc đáo. Qua triển lãm, công chúng và du khách cảm nhận các giá trị của từng tác phẩm trong không gian đa chiều và ảo ảnh ánh sáng nhờ kỹ thuật số với kích thước hoành tráng, quy mô lớn, truyền tải đầy đủ thông điệp về đô thị kỷ nguyên mới Việt Nam - là đô thị của cái đẹp mà cộng đồng hướng đến.
Giáo sư, viện sĩ người Việt tại Nga Ngô Xuân Bính chụp ảnh lưu niệm cùng khách mời tại triển lãm - Ảnh: Đình Trung
Cũng tại triển lãm, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, tiếp nối thành công của các sự kiện tại Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội - 2022, công chúng và du khách tiếp tục chứng kiến một không gian đầy chất nghệ thuật sáng tạo tại Bảo tàng Hà Nội là triển lãm “Ego - Người”.
Đặc biệt, với ý niệm tạo ra những tác phẩm cho không gian công cộng ngay từ khi bắt đầu sáng tác, Ngô Xuân Bính đã mở ra xu hướng nghệ thuật đô thị trong thời đại mới, vừa hiện đại, vừa đậm nét truyền thống”.
Triển lãm "Ego - Người" của họa sĩ Ngô Xuân Bính sẽ mở cửa đến hết tháng 3/2023.
Một số tác phẩm nghệ thuật trưng bày tại Triển lãm "Ego - Người" của họa sĩ Ngô Xuân Bính
Toàn cảnh không gian Triển lãm "Ego - Người" của họa sĩ Ngô Xuân Bính tại Bảo tàng Hà Nội - Ảnh: Đình Trung
Một số tác phẩm hội họa của họa sĩ Ngô Xuân Bính trưng bày trong không gian Triển lãm “Ego - Người” tại Bảo tàng Hà Nội - Ảnh: Đình Trung