Điều chỉnh kích thước chữ

Hơn 40 bang của Mỹ kiện chống độc quyền đối với Facebook

(CLO) 46 tiểu bang, Quận Columbia và Guam đã đệ đơn kiện đồng thời vào thứ Tư (9/12) chống lại Facebook, cáo buộc rằng công ty truyền thông xã hội này đã tham gia vào các hành vi chống cạnh tranh.

Audio
Tổng chưởng lý Letitia James của New York, người dẫn đầu cuộc điều tra nhiều bên về Facebook, đã kêu gọi các tòa án ngăn hành vi “chống cạnh tranh” để bảo vệ các doanh nghiệp nhỏ - Ảnh: New York State

Tổng chưởng lý Letitia James của New York, người dẫn đầu cuộc điều tra nhiều bên về Facebook, đã kêu gọi các tòa án ngăn hành vi “chống cạnh tranh” để bảo vệ các doanh nghiệp nhỏ - Ảnh: New York State

Gã khổng lồ công nghệ Facebook đã phải đối mặt với ngày càng nhiều sự giám sát xung quanh việc xử lý dữ liệu người dùng và các hoạt động cạnh tranh kể từ năm 2017, với các vấn đề thậm chí còn tăng thêm khi bị Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) trừng phạt vào năm ngoái vì lý do chống độc quyền.

Bộ trưởng Tư pháp New York Letitia James, người đang lãnh đạo liên minh các Bộ trưởng Tư pháp của 46 tiểu bang, cho biết trong một cuộc họp báo thông báo về động thái này rằng, "bất kỳ nỗ lực nào nhằm kìm hãm sự cạnh tranh, làm tổn hại đến doanh nghiệp nhỏ, giảm sự đổi mới và sáng tạo, cắt giảm các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư, sẽ được đáp ứng với toàn bộ lực lượng văn phòng của chúng tôi".

"Trong gần một thập kỷ, Facebook đã sử dụng sự thống trị và sức mạnh độc quyền của mình để đè bẹp các đối thủ nhỏ hơn và loại bỏ sự cạnh tranh, tất cả đều phải trả giá bằng người dùng hàng ngày", bà James nói thêm.

Các đơn khiếu nại không đồng ý với việc Facebook mua lại và kiểm soát ứng dụng chia sẻ ảnh phổ biến Instagram và nền tảng nhắn tin WhatsApp.

Đơn kiện của các bang cáo buộc cụ thể rằng, các giao dịch mua của cả hai nền tảng đã được thực hiện bất hợp pháp và yêu cầu tòa án cấm Facebook mua thêm bất cứ ứng dụng trị giá hơn 10 triệu đô la nào trong suốt thời gian vụ kiện.

Đối với FTC, một thông cáo từ cơ quan này cho biết họ đang tìm kiếm một lệnh cấm vĩnh viễn "yêu cầu bán tài sản, bao gồm Instagram và WhatsApp; cấm Facebook áp đặt các điều kiện phản cạnh tranh đối với các nhà phát triển phần mềm; và yêu cầu Facebook thông báo trước và chấp thuận cho các vụ mua bán và sáp nhập trong tương lai".

FTC cáo buộc rằng khi các giám đốc điều hành của Facebook, bao gồm cả CEO Mark Zuckerberg, nhận ra rằng Instagram là "mối đe dọa hiện hữu đối với sức mạnh độc quyền của Facebook", công ty đã chọn mua nền tảng này với giá 1 tỷ USD vào năm 2012 "thay vì cạnh tranh với nó".

Các cáo buộc tương tự cũng được đưa ra liên quan đến việc mua WhatsApp năm 2014.

Facebook đã phản hồi về sự phát triển này, viết trong một bài đăng rằng họ "đang xem xét các khiếu nại và sẽ sớm có thêm thông tin phản hồi".

"Nhiều năm sau khi FTC xóa bỏ các thương vụ mua lại của chúng tôi, chính phủ hiện muốn cải thiện bất kể tác động của tiền lệ đối với cộng đồng doanh nghiệp rộng lớn hơn hoặc những người chọn sản phẩm của chúng tôi hàng ngày", Facebook nói thêm.

Đầu năm nay, một phiên điều trần của tiểu ban chống độc quyền do Hạ viện Hoa Kỳ tổ chức đã tiết lộ các email, trong đó tỷ phú Zuckerberg nêu rõ sở thích mua Instagram như một cách để vô hiệu hóa đối thủ cạnh tranh và cải thiện nền tảng Facebook.

Hành động pháp lý hôm thứ Tư (9/12) đánh dấu Facebook là công ty công nghệ thứ hai bị chính quyền các bang và cơ quan liên bang đưa ra tòa về các cáo buộc chống độc quyền trong năm nay.

Vào tháng 10, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cùng với 11 tổng chưởng lý tiểu bang đã đệ đơn kiện chống độc quyền chống lại Google, cáo buộc rằng họ đã kìm hãm sự cạnh tranh để duy trì vị trí là công cụ tìm kiếm hàng đầu.