Houthi tấn công Tel Aviv bằng máy bay không người lái

(CLO) Tối 19/7, lực lượng Houthi tại Yemen tuyên bố họ đã thực hiện cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái (drone) vào thủ đô Tel Aviv của Israel, gây ra vụ nổ khiến một người chết.

Theo các quan chức cứu hộ và cảnh sát Israel, chiếc drone đã gây ra một vụ nổ tại một quận trung tâm của Tel Aviv, nơi có nhiều cơ quan ngoại giao, bao gồm cả chi nhánh Đại sứ quán Mỹ khiến một người đàn ông 50 tuổi thiệt mạng và làm bị thương ít nhất 10 người khác.

Những người chứng kiến ​​nói với báo Wall Street Journal rằng họ nhìn thấy các mảnh vỡ nằm rải rác trên phố, bao gồm cả các mảnh vỡ của các tòa nhà gần đó. Cảnh sát cho biết tiếng nổ được nghe thấy cách Tel Aviv vài km và nhiều cửa hàng xung quanh bị vỡ kính do sóng xung kích của vụ nổ.

Người phát ngôn của Houthi, Yahya Sare'e cho biết "chiến dịch quân sự quan trọng" đã được thực hiện thành công bằng một máy bay không người lái mới có khả năng "vượt qua hệ thống đánh chặn của Israel".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu này để đáp trả các vụ thảm sát và tội ác hàng ngày của kẻ thù đối với anh em chúng tôi ở Dải Gaza", Sare'e nói.

Đây là lần đầu tiên Tel Aviv, trung tâm thương mại của Israel, bị máy bay không người lái của Houthi tấn công. Kể từ khi Israel bắt đầu cuộc chiến cvới Hamas, lực lượng Houthi thường xuyên nhắm mục tiêu vào Israel bằng máy bay không người lái và tên lửa để bày tỏ sự ủng hộ với người Palestine. Nhưng các máy bay và tên lửa số đó đã bị hệ thống phòng thủ của Israel chặn lại.

Trong cuộc họp báo trên truyền hình vào thứ Sáu (19/7), người phát ngôn quân đội Israel (IDF), Thiếu tướng Daniel Hagari nói rằng IDF nghi ngờ máy bay không người lái này là mẫu Samad-3 do Iran sản xuất, được phóng từ Yemen và đã được nâng cấp để mở rộng tầm bay.

Tướng Hagari cho biết thêm một máy bay không người lái khác đã bị chặn bên ngoài lãnh thổ Israel về phía đông cùng thời điểm xảy ra cuộc tấn công, đồng thời nói thêm rằng Israel hiện đang nâng cấp hệ thống phòng không và tăng cường tuần tra trên không tại biên giới.

Quang Anh (theo Wall Street Journal, CNN, Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: