Hướng dẫn rà soát, cập nhật danh sách, phát thẻ cử tri trong điều kiện dịch COVID-19

(CLO) Ngày 8/5, Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia đã phát đi công văn gửi Ủy ban bầu cử ở các tỉnh, thành phố hướng dẫn rà soát, cập nhật danh sách cử tri, phát thẻ cử tri trong điều kiện dịch COVID-19 có những diễn biến khó lường.
Ảnh minh họa. Internet

Ảnh minh họa. Internet

Văn bản số 214/VPHĐBCQG-TT do Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường ký nhận định, do COVID-19, một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã thực hiện tạm dừng một số hoạt động, một số loại hình dịch vụ không thiết yếu. Bên cạnh đó, nhiều trường đại học, cao đẳng chuyển sang học tập theo hình thức trực tuyến, dẫn đến có không ít người lao động và sinh viên, học viên đã dời các thành phố lớn để trở về nguyên quán.

Điều này dẫn đến những biến động nhất định trong danh sách cử tri đã được niêm yết, ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát thẻ cử tri và việc thực hiện quyền bầu cử của cử tri trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sắp tới.

Hội đồng bầu cử quốc gia ngày 6/5 đã có ý kiến về vấn đề này.

Theo đó, Hội đồng bầu cử quốc gia đề nghị Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các Tổ bầu cử phối hợp chặt chẽ với cán bộ ở thôn, tổ dân phố khẩn trương thực hiện việc rà soát danh sách cử tri trong quá trình phát thẻ cử tri cho cử tri trên địa bàn, nhất là các cử tri ốm đau, già yếu, khuyết tật hoặc phải cách ly.

Nguyện vọng chọn địa bàn bỏ phiếu của các cử tri, nhất là diện tạm trú cũng phải được xác nhận nhằm phát thẻ cử tri cho chính xác. Tới 7 giờ ngày 23/5 mà Tổ bầu cử vẫn không liên lạc được với cử tri để phát thẻ thì phải thông báo để xóa tên cử tri.

Trường hợp người đã được phát thẻ cử tri nhưng sau đó đến nơi ở khác và không thể tham gia bỏ phiếu ở nơi đã ghi tên cử tri vào danh sách vì dịch COVID-19 thì chậm nhất là trước 7 giờ ngày 22/5 phải mang thẻ cử tri đến UBND cấp xã mà mình có thể bỏ phiếu để được bổ sung vào danh sách cử tri. UBND cấp xã nơi đó phải thu thẻ cử tri cũ và đổi thẻ cử tri mới cho người đó, đồng thời cập nhật vào danh sách.

Nếu cử tri đã có tên trong danh sách nhưng chưa được phát thẻ cử tri, mà lại có nguyện vọng bỏ phiếu ở đơn vị bầu cử khác thì phải xin giấy chứng nhận để tham gia bỏ phiếu ở nơi mới. UBND cấp xã phải tạo điều kiện thuận lợi cho các cử tri có nguyện vọng này, đồng thời phối hợp với địa bàn nơi cử tri đã có tên để cập nhật thông tin.

Văn phòng hội đồng bầu cử quốc gia cũng đề nghị các tổ chức phụ trách bầu cử kịp thời nắm bắt tình hình biến động cử tri và chuẩn bị hòm phiếu, thẻ cử tri, phiếu bầu dự phòng… cho phù hợp.

Các tổ chức phụ trách bầu cử phối hợp cùng chính quyền địa phương các cấp có hình thức thông tin, tuyên truyền rộng rãi để cử tri nắm được nội dung hướng dẫn của Hội đồng bầu cử quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi nhất và bảo đảm để tất cả cử tri đều có thể thực hiện quyền bầu cử của mình.

Xem thêm

Bộ trưởng không được giao cấp phó phụ trách việc xây dựng văn bản hướng dẫn

Bộ trưởng không được giao cấp phó phụ trách việc xây dựng văn bản hướng dẫn

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ được giao chủ trì soạn thảo các văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh, nghị quyết phải trực tiếp (không được ủy quyền cho cấp phó) chỉ đạo việc xây dựng, ban hành và trình ban hành các văn bản quy định chi tiết thuộc trách nhiệm của Bộ, cơ quan ngang Bộ.

Khiếu nại nhiều nội dung, nhiều người liên quan được xác định là vụ việc phức tạp

Khiếu nại nhiều nội dung, nhiều người liên quan được xác định là vụ việc phức tạp

(CLO) Chính phủ ban hành Nghị định số 155/2026/NĐ-CP ngày 15/5/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 124/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Khiếu nại. Trong đó, vụ việc phức tạp trong giải quyết khiếu nại là khiếu nại nhiều nội dung, nhiều người liên quan.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng cho “hòa bình, hữu nghị và tình bạn”

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng cho “hòa bình, hữu nghị và tình bạn”

(NB&CL) Nhận định mà Jawaharlal Nehru, vị Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ, đã dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh có lẽ cũng là nhìn nhận chung của nhiều bạn bè, chính khách quốc tế về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lúc sinh thời, vị lãnh đạo kính yêu của nhân dân Việt Nam là chính khách luôn nhận được tình cảm nồng ấm, sự trân trọng, tôn vinh như một nhân vật kiệt xuất, một tấm gương lớn về nhân cách từ bạn bè quốc tế.

Hải Phòng: Sẽ làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân do chậm trễ hơn 20.000 hồ sơ đất đai

Hải Phòng: Sẽ làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân do chậm trễ hơn 20.000 hồ sơ đất đai

(CLO) Liên quan đến tình trạng hơn 20.000 hồ sơ đất đai bị trễ hạn vừa qua, UBND thành phố Hải Phòng đã ra “tối hậu thư” yêu cầu các đơn vị liên quan phải hoàn thành báo cáo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm trước ngày 25/5/2026. Đây là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh kỷ cương hành chính và xử lý triệt để những bất cập trong quy trình điện tử giải quyết thủ tục đất đai hiện nay.

Đoàn kiểm tra Bộ Chính trị ghi nhận kết quả vận hành chính quyền 2 cấp của Bộ Nội vụ

Đoàn kiểm tra Bộ Chính trị ghi nhận kết quả vận hành chính quyền 2 cấp của Bộ Nội vụ

(CLO) Ngày 15/5/2026, Đoàn Kiểm tra, giám sát số 12 của Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Tổ chức Đảng ủy Chính phủ và Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Nội vụ về nhiều nội dung trọng tâm liên quan đến vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, phát triển khoa học công nghệ và thực hiện các nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành trụ cột học thuật hàng đầu, trung tâm sáng tạo lớn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội phải vươn lên thành một đại học tinh hoa hiện đại, đa ngành, đa lĩnh vực, vận hành theo mô hình đại học đổi mới sáng tạo và có năng lực dẫn dắt quốc gia

(CLO) Ngày 16/5, Đại học Quốc gia Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội (16/5/1906 - 16/5/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Bổ nhiệm ông Vũ Văn Minh làm Chánh án TAND tỉnh Quảng Trị

Bổ nhiệm ông Vũ Văn Minh làm Chánh án TAND tỉnh Quảng Trị

(CLO) Chiều 15/5, tại tỉnh Quảng Trị, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức lễ công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm ông Vũ Văn Minh giữ chức vụ Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị trong thời hạn 5 năm kể từ ngày 15/5/2026.

Cao Bằng: Tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cao Bằng: Tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026) và Kỷ niệm 85 năm ngày Bác Hồ về nước, trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng, Nhà hát Kịch Việt Nam, Tạp chí Thế giới Di sản phối hợp xây dựng và tổ chức công diễn miễn phí Chương trình nghệ thuật đặc biệt gồm các tác phẩm kịch nói với chủ đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự bảo trợ truyền thông của Cổng thông tin Điện tử Chính Phủ.

80 năm công tác dân tộc: Đời sống vùng dân tộc cải thiện rõ, hướng tới phát triển bền vững

80 năm công tác dân tộc: Đời sống vùng dân tộc cải thiện rõ, hướng tới phát triển bền vững

(CLO) Chiều 15/5, Bộ Dân tộc và Tôn giáo tổ chức chương trình gặp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống (3/5/1946 - 3/5/2026). Sự kiện nhằm nhìn lại chặng đường hình thành, phát triển của cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc, đồng thời định hướng nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Đề nghị kỷ luật Giám đốc sở Nông nghiệp và Môi trường TP Huế

Đề nghị kỷ luật Giám đốc sở Nông nghiệp và Môi trường TP Huế

(CLO) Ngày 15-5, Thành ủy Huế cho biết Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Huế vừa họp kỳ thứ 8 dưới sự chủ trì của bà Hồ Thị Thu Hằng - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Huế - để xem xét, kết luận, đề nghị kỷ luật một số vụ việc vi phạm của cán bộ, đảng viên.

Bộ Công Thương phát động cuộc thi chính luận, công bố Giải thưởng Công nghiệp - Thương mại - Dịch vụ Việt Nam và Ngày Logistics Việt Nam

Bộ Công Thương phát động cuộc thi chính luận, công bố Giải thưởng Công nghiệp - Thương mại - Dịch vụ Việt Nam và Ngày Logistics Việt Nam

(CLO) Chiều 15/5, tại trụ sở Bộ Công Thương ở Hà Nội, Báo Công Thương phối hợp cùng các đơn vị thuộc Bộ Công Thương tổ chức chuỗi sự kiện gồm phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành Công Thương năm 2026, công bố đề án tổ chức Lễ tôn vinh và Trao Giải thưởng “Công nghiệp, Thương mại, Dịch vụ Việt Nam”, đồng thời công bố Ngày Logistics Việt Nam và Tuần lễ Logistics Việt Nam.

Cỡ chữ bài viết: