Điều chỉnh kích thước chữ

Internet ngừng hoạt động cho thấy sự mong manh của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số toàn cầu

(CLO) Hàng nghìn trang web phổ biến trên thế giới đã dừng hoạt động vào sáng thứ Ba (8/6). Một giờ sau, họ mới trực tuyến trở lại. Nhưng sự cố được liên kết với nhà cung cấp đám mây Fastly, cho thấy cơ sở hạ tầng internet mong manh như thế nào.

Audio
Ảnh: AFP

Ảnh: AFP

Bài liên quan

Nhà Trắng, tờ New York Times và Amazon là ba trong số rất nhiều tổ chức có trang web của họ bị lỗi truy cập vào thứ Ba (8/6).

Vào sáng sớm, khách truy cập bắt đầu thấy thông báo lỗi khi họ cố gắng truy cập các trang web của chính phủ Anh, nền tảng truyền thông xã hội Reddit hoặc các phương tiện truyền thông như BBC, CNN và Financial Times.

Một giờ sau, các trang đã trực tuyến trở lại. 

Các nhà phân tích ước tính rằng việc ngừng hoạt động có thể khiến các công ty mất hàng trăm triệu USD sau khi người tiêu dùng không thể truy cập vào các trang web và cửa hàng trực tuyến.

Sự cố có liên quan đến sự cố mạng tại công ty điện toán đám mây Fastly. Công ty này có trụ sở tại Mỹ và giúp các trang web tăng tốc lưu lượng truy cập bằng cách lưu trữ một số nội dung của họ.

Trong một email, người phát ngôn của Fastly xác nhận rằng công ty đã phát hiện ra một vấn đề trong hệ thống của mình "gây ra sự gián đoạn". Fastly không cung cấp chi tiết về những gì đã gây ra sự cố nhưng nói rằng công ty đã sửa lỗi.

Sự cố ngừng hoạt động cho thấy rằng, khi công nghệ làm nền tảng cho cơ sở hạ tầng của internet ngày càng được điều hành bởi một số ít công ty, điều này khiến web dễ bị gián đoạn.

Ông Doug Madory, giám đốc phân tích internet của công ty phân tích mạng Kentik, cho biết: “Một vài công ty hiện lưu trữ rất nhiều thứ… và danh sách này đã nhỏ dần trong những năm qua”.

“Nếu một trong những ông lớn này gặp sự cố, điều này sẽ gây gián đoạn và thiệt hại lớn", ông nói.

Có trụ sở tại San Francisco, công ty Fastly vận hành một mạng lưới máy chủ và trung tâm dữ liệu toàn cầu. Tại các trung tâm đó, Fastly lưu trữ các bản sao nội dung từ các trang web mà họ hợp tác cùng. Khi người dùng trong một khu vực nhất định truy cập các trang, họ sẽ hiển thị dữ liệu được sao chép thay vì dữ liệu gốc. Điều này làm tăng tốc độ tải của các trang web.

Tuy nhiên, trong thời gian ngừng hoạt động hôm thứ Ba (8/6), lưu lượng truy cập chạy qua các máy chủ của Fastly dường như đã bị gián đoạn. Một phân tích của công ty phân tích Kentik cho thấy lưu lượng đã giảm 75%.

Mất kết nối Internet không phải là hiện tượng mới. Trong những năm gần đây, sự cố phần mềm trong cơ sở hạ tầng kỹ thuật số đã nhiều lần khiến Internet bị phá hủy.

Vào năm 2017, lỗi của con người là nguyên nhân dẫn đến sự cố ngừng hoạt động của dịch vụ đám mây AWS của Amazon, khiến các trang web đóng cửa trong nhiều giờ.

Tháng 12 năm ngoái, một trục trặc đã làm sập các dịch vụ của gã khổng lồ công nghệ Mỹ Google. Và vào tháng 1, người dùng ứng dụng nhắn tin doanh nghiệp Slack không thể gửi tin nhắn hoặc gọi điện.

Tuy nhiên, điều khiến sự cố ngừng hoạt động hôm thứ Ba trở nên đáng lo ngại là quy mô của sự việc.

Sự cố này đã ảnh hưởng đến hàng nghìn trang web trên toàn cầu, bao gồm cả báo Le Monde của Pháp và cơ quan bảo hiểm xã hội của Thụy Điển, theo Reuters. Các chuyên gia tin rằng đây sẽ không phải là lần cuối mà vấn đề này diễn ra.

Quốc Thiên