Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Putin không loại trừ việc chặn dịch vụ Internet nước ngoài

(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Bảy (13/2) nói rằng ông không loại trừ khả năng tắt các dịch vụ internet nước ngoài ở Nga trong trường hợp có hành động thù địch chống lại đất nước.

Audio
Tổng thống Nga Putin cho biết Nga có thể chặn dịch vụ internet nước ngoài trong trường hợp có hành động thù địch chống lại đất nước - Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Putin cho biết Nga có thể chặn dịch vụ internet nước ngoài trong trường hợp có hành động thù địch chống lại đất nước - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Một cuộc thảo luận về sự cần thiết của một không gian mạng tự trị đã xuất hiện ở Nga trước đó, trong bối cảnh lo ngại về các công ty công nghệ lớn ở Hoa Kỳ và cách họ kiểm soát không gian mạng toàn cầu.

Tổng thống Nga nêu rõ rằng các hạn chế đối với các dịch vụ internet nước ngoài sẽ chỉ được thực hiện khi nước này đưa ra phương án thay thế riêng.

"Và khi chúng tôi có việc gì đó của riêng mình, chúng tôi sẽ cắt giảm, nếu có, chỉ xem xét một tình huống cụ thể [...] Tôi không muốn cắt bỏ bất cứ điều gì một cách giả tạo, nhưng khi một số hành động thù địch được thực hiện, tôi không loại trừ điều này. Những hành động thù địch đối với đất nước của chúng ta là không thể chấp nhận được", ông Putin nói trong cuộc gặp với các biên tập viên truyền thông Nga.

Tổng thống Putin nói rằng có nhiều dịch vụ công nghệ trong nước ở Nga, chẳng hạn như Yandex và Sberbank, có triển vọng tốt.

Theo ông Putin, "những đồng nghiệp đáng kính của chúng tôi, khi họ thấy rằng có một giải pháp thay thế và họ không có độc quyền trên thị trường này, sẽ hành động khác".

Trước đó vào tháng 2, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói rằng "có thể" giảm lưu lượng truy cập internet nước ngoài trong trường hợp có những hành động "không thân thiện" đối với Nga, nhưng lưu ý rằng kịch bản này "khó xảy ra".

"Nhưng, thành thật mà nói, tôi không thấy bất kỳ dấu hiệu nào về việc xảy ra ngắt kết nối ở Nga", ông Medvedev nói vào thời điểm đó.

Ông cũng nói rằng Nga có một dự luật về mảng internet, nếu được ban hành, nó sẽ có thể hoạt động một cách tự chủ.

Thủ tướng Medvedev đã vạch ra một khuynh hướng chính trị nhất định xuất hiện trên mạng xã hội, mặc dù chúng là cấu trúc công ty, khiến Twitter cấm vĩnh viễn cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump khỏi nền tảng của mình sau cuộc bạo động ngày 6 tháng Giêng.

Nga có thể xây dựng một mạng internet của mình - Ảnh: Goddady

Nga có thể xây dựng một mạng internet của mình - Ảnh: Goddady

Không gian mạng tự trị?

Trong khi nhiều quan chức Nga bày tỏ quan ngại về việc các công ty công nghệ lớn của Mỹ kiểm soát một phần đáng kể không gian mạng toàn cầu, thì vào tháng 10 năm 2020, Thủ tướng Medvedev nói rằng sự thống trị này đặt ra một số vấn đề và lưu ý rằng Nga "tin rằng mọi quốc gia nên kiểm soát không gian mạng của mình".

"Công bằng mà nói, nó phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế. Nếu không, người dùng internet và các doanh nghiệp không thể chắc chắn rằng quyền của họ được bảo vệ một cách hợp lý", ông nói.

Những lo ngại về khả năng các công ty công nghệ Mỹ thực hiện kiểm duyệt và có khả năng can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác đã thúc đẩy các cuộc thảo luận về việc Nga chuyển sang phân khúc Internet tự trị của riêng mình, giảm bớt sự phụ thuộc vào lưu lượng truy cập Internet toàn cầu.

Cần lưu ý rằng có nhiều mối đe dọa và vấn đề tiềm ẩn liên quan đến việc Nga được đề xuất rời khỏi mạng lưới toàn cầu, điều này có thể phá vỡ sự ổn định của Internet.

Tuy nhiên, theo các quan chức Nga, có một kế hoạch cho tình huống này và các hệ thống hỗ trợ nước này được bảo vệ và có thể hoạt động cho dù Nga có kết nối với mạng toàn cầu hay không.