Điều chỉnh kích thước chữ

Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ

(CLO) Ông Joe Biden hôm thứ Hai (14/12) đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn từng bang, chính thức trở thành Tổng thống Mỹ, kết thúc chiến dịch pháp lý của ông Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử ngày 3/11.

Audio
Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ - Ảnh: Reuters

Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

California, tiểu bang đông dân nhất với 55 đại cử tri đã bầu cho ông Biden vào chiều thứ Hai, qua đó đưa cựu Phó Tổng thống vượt qua 270 phiếu cần thiết để đảm bảo trở thành ông chủ mới của Nhà Trắng.

Dựa trên kết quả của tháng 11, ông Biden đã giành được 306 phiếu bầu của đại cử tri đoàn so với 232 phiếu bầu của ông Trump.

Sáng thứ Hai, các đại cử tri ở một số bang chiến trường lớn nơi ông Trump không thành công trong việc tìm cách đảo ngược kết quả bao gồm Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin, cũng đã bỏ phiếu cho ông Biden.

Mặc dù cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn vào ngày 14/12 về cơ bản chỉ là hình thức, nhưng trong bối cảnh chiến dịch bầu cử của Tổng thống Trump tiến hành hàng loạt vụ kiện với cáo buộc gian lận phổ biến, thì cuộc bỏ phiếu cử tri đoàn trở nên quan trọng và có ý nghĩa quyết định.

Với việc Cử tri đoàn ở các bang đã bỏ phiếu bầu Tổng thống và phó Tổng thống vào ngày 14/12, chiến dịch pháp lý của ông Donald Trump đã thất bại hoàn toàn.

Trên lý thuyết, Tổng thống đương nhiệm vẫn còn một hy vọng vô cùng mong manh để bám trụ quyền lực nếu thuyết phục được Quốc hội không chấp nhận cuộc bỏ phiếu của đại cử tri, trong phiên họp đặc biệt ngày 6/1. Song, điều này gần như không thể xảy ra trong bối cảnh hiện tại.

Đe dọa bạo lực

Tại Arizona, trước cuộc họp của các Đại cử tri, ngoại trưởng đảng Dân chủ của bang, ông Katie Hobbs cho biết những tuyên bố gian lận của Trump đã "dẫn đến các mối đe dọa bạo lực chống lại tôi, văn phòng của tôi và những người trong phòng này ngày hôm nay".

Các báo cáo tương tự về các mối đe dọa và bạo lực cũng xảy ra ở các bang khác.

“Mặc dù sẽ có những người buồn bã vì ứng cử viên của họ đã không giành chiến thắng, nhưng thật không thể chấp nhận được về những gì đã xảy ra so với sự kiện truyền thống vinh dự được tổ chức với niềm tự hào và kỷ niệm”, ông Hobbs nói.

Một nhóm những người ủng hộ Trump đã kêu gọi biểu tình trên Facebook cả ngày hôm thứ Hai ở Lansing, Michigan, một trong những bang tranh chấp gay gắt nhất giữa ông Trump và Joe Biden mà cuối cùng Trump lại thua. 

Một số bang cũng đã có một số các biện pháp nhằm đối phó với nguy cơ xảy ra các cuộc biểu tình sau khi cử tri đoàn bỏ phiếu, xác định người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. 

Ông Biden giành chiến thắng, nhưng sau khi nhậm chức vào 21/1 Tổng thống thứ 46 của Mỹ sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ đầy thách thức là chống lại đại dịch COVID-19, phục hồi nền kinh tế Hoa Kỳ và xây dựng lại mối quan hệ đã rạn nứt với các đồng minh của Hoa Kỳ ở nước ngoài qua chính sách “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump.