Điều chỉnh kích thước chữ

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa: Khơi dậy khát vọng thịnh vượng, phấn đấu thành cực tăng trưởng mới.

(CLO) Mục tiêu của nhiệm kỳ tới là phấn đấu đến năm 2025, Thanh Hóa trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước - một cực tăng trưởng mới, tạo thành tứ giác phát triển ở khu vực phía Bắc; đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Tham dự đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX có 448 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 229.000 đảng viên trong toàn đảng bộ. Ảnh: Trần Đại

Tham dự đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX có 448 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 229.000 đảng viên trong toàn đảng bộ. Ảnh: Trần Đại

Sáng 27/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 khai mạc. Tham dự đại hội có 448 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 229.000 đảng viên trong toàn đảng bộ. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và chỉ đạo đại hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Đại hội. Ảnh: MH

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Đại hội. Ảnh: MH

Kinh tế tăng trưởng đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Thanh Hóa đã đạt được nhiều thành tích, kết quả quan trọng và toàn diện trên các lĩnh vực; hoàn thành và hoàn thành vượt mức 26/28 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đề ra. Trong đó nổi bật nhất là GRDP bình quân giai đoạn 2016 - 2020 đạt khoảng 12,1%, gấp 1,5 lần so với tăng trưởng bình quân giai đoạn 2011-2015, nằm trong số các tỉnh, thành phố tăng trưởng cao nhất cả nước. Quy mô kinh tế của tỉnh tăng nhanh, năm 2020 gấp 1,77 lần năm 2015, đứng thứ 8 cả nước, cao nhất các tỉnh Bắc Miền Trung; GRDP bình quân đầu người dự kiến đạt 2.616 USD, gấp 1,8 lần năm 2015.

Thu ngân sách nhà nước luôn vượt dự toán và tăng cao so với đầu nhiệm kỳ. Tốc độ tăng thu bình quân hằng năm dự kiến đạt 18,1%, trong nhóm các tỉnh có tốc độ tăng thu ngân sách cáo nhất cả nước. Năm 2020 dự kiến đạt 29.000 tỷ đồng, gấp 2,3 lần năm 2015.

Cơ cấu các ngành kinh tế trong GRDP chuyển dịch đúng hướng. Năm 2020, tỷ trọng ngành nông, lâm, thủy sản dự kiến còn 10,4%, giảm 7,4%; công nghiệp xây dựng chiến 48,2%, tăng 8,9%; dịch vụ chiếm 32.2%, giảm 6,3%; thuế sản phẩm chiếm 9,2%, tăng 4,2% so với năm 2015. Mô hình tăng trưởng kinh tế chuyển đổi từ chiều sâu. Từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã thu hút được 1.072 dự án đầu tư trực tiếp (trong đó có 76 dự án FDI), tổng vốn đầu tư đăng ký 114.522 tỷ đồng và 3.655 triệu USD, đứng thứ 8 cả nước về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Xây dựng nông thôn mới và phát triển đô thị đạt kết quả tích cực; giáo dục mũi nhọn và thể thao thành tích cao luôn đứng trong nhóm các tỉnh thành dẫn đầu cả nước; tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh; đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt; quốc phòng an ninh được đảm bảo; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được thực hiện đồng bộ…

Đại hội cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế trong nhiệm kỳ vừa qua, trong đó có 2 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII không đạt kế hoạch là GRDP bình quân đầu người và số đảng viên kết nạp mới bình quân hằng năm. Bên cạnh đó chất lượng tăng trưởng kinh tế, năng suất lao động còn thấp, tính tiền phong gương mẫu của một bộ phận cán bộ, đảng viên yếu kém, việc bổ nhiệm cán bộ ở một số nơi còn để xảy ra sai sót, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học – kỹ thuật còn hạn chế, chất lượng giáo dục đại trà chưa cao…

Phát biểu khai mạc đại hội, ông Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa khẳng định: thành công lớn nhất của nhiệm kỳ này là Tỉnh ủy đã lãnh đạo khơi dậy được niềm tự hào, ý chí, nghị lực của gần 230 nghìn đảng viên trong Đảng bộ và 3,65 triệu người dân Thanh Hóa cùng chung mục tiêu phấn đấu xây dựng Thanh Hóa phát triển, đáp lại sự quan tâm, kỳ vọng của Trung ương đối với Thanh Hóa và thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Thanh Hóa phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu”.

Ông Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa phát biểu khai mạc Đại hội. Ảnh: MH

Ông Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa phát biểu khai mạc Đại hội. Ảnh: MH

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ 19 diễn ra vào một thời điểm rất đặc biệt. Đó là nhiệm kỳ đầu tiên, mà Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị khóa 12 về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, để Thanh Hóa bước vào giai đoạn “tăng tốc và bứt phá” phát triển mạnh mẽ trong nhiệm kỳ tới và những năm tiếp theo.

Cực tăng trưởng mới ở khu vực phía Bắc

Báo cáo chính trị do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng trình bày tại đại hội nêu rõ phương hướng chung của nhiệm kỳ tới đó là phấn đấu đến năm 2025, Thanh Hóa trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước - một cực tăng trưởng mới, cùng với Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh tạo thành tứ giác phát triển ở khu vực phía Bắc của Tổ quốc; đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, người dân có mức sống cao hơn bình quân cả nước.Đây cũng là nội dung quan trọng được bổ sung vào các văn kiện Đại hội sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 58 NQ/TW ngày 05/8/2020 về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hoá đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa trình bày báo cáo chính trị tại Đại hội. Ảnh: MH

Ông Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa trình bày báo cáo chính trị tại Đại hội. Ảnh: MH

Đại hội xác định 6 chương trình trọng tâm và 3 khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2020-2025. Đó là: Chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; Chương trình phát triển Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu Công nghiệp; Chương trình phát triển du lịch; Chương trình nâng cao chất lượng văn hóa, giáo dục, y tế; Chương trình phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi; Chương trình nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng. 3 khâu đột phá gồm: Đột phá về phát triển hạ tầng; Đột phá về đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn; Đột phá về nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ…

Đối với các nhiệm vụ, giải pháp, Đại hội xác định tập trung phát triển 4 trung tâm kinh tế động lực gồm: TP Thanh Hóa – TP Sầm Sơn; Khu Kinh tế Nghi Sơn; Trung tâm động lực phía Bắc: Thạch Thành – Bỉm Sơn và Khu trung tâm động lực phía Tây: Lam Sơn – Sao Vàng.

5 trụ cột tăng trưởng được xác định bao gồm: Công nghiệp chế biến, chế tạo; Nông nghiệp; Du lịch; Y tế và Phát triển hạ tầng.

Phát triển 6 hành lang kinh tế bao gồm: Hành lang kinh tế ven biển; Hành lang kinh tế Bắc – Nam; Hành lang kinh tế đường Hồ Chí Minh; Hành lang kinh tế Đông Bắc; Hành lang kinh tế trung tâm và hành lang kinh tế quốc tế.

Chỉ tiêu chủ yếu của nhiệm kỳ 2020-2025:

GRDP bình quân đạt từ 11% trở lên; GRDP bình quân đầu người năm 2025 đạt 5.200 USD trở lên; tổng huy động vốn đầu tư toàn xã hội 5 năm đạt 750 ngàn tỷ đồng trở lên; Tốc độ tăng thu ngân sách bình quân hằng năm đạt 10% trở lên; Kim ngạch xuất khẩu năm 2025 đạt 8 tỷ USD; Tỷ lệ đô thị hóa năm 2025 đạt 40% trở lên; Đến hết năm 2025 có 17 huyện, thị xã, thành phố, 88% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hằng năm theo tiêu chí mới 1,5% trở lên; Năm 2025 đạt 13 bác sỹ/vạn dân; Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đến năm 2025 đạt 81%...

                                      Trần Đại - Quang Duy

 
 
Tin mới
Một phụ nữ ở TP. HCM tử vong sau khi hút mỡ bụng

(CLO) Theo thông tin từ Bệnh viện Nhân dân 115, một phụ nữ ngụ quận 8, TP. HCM đã tử vong sau khi thực hiện hút mỡ bụng ở một cơ sở thẩm mỹ ở quận 1 - TP. HCM.

Đại gia Nguyễn Cao Trí cam kết đầu tư cho siêu dự án Đại Ninh nâng vốn lên 30.200 tỷ đồng

(CLO) Tổng mức đầu tư của dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh là 25.243 tỷ đồng và hiện nay chủ đầu tư muốn điều chỉnh thành 30.291 tỷ đồng.

Giám đốc Sở Y tế TP. HCM: Có khoảng 1000 nhân viên y tế nghỉ việc vì kiệt sức

(CLO) Đã có khoảng 1.000 nhân viên y tế TP. HCM xin nghỉ việc, lý do kiệt sức. Gần 8 tháng trời nhân viên y tế chưa được nghỉ ngơi ngày nào với mức thu nhập thấp.

Á hậu 4 Jeanè Van Dam lên tiếng về việc về nước ngay sau đêm chung kết

(CLO) Việc Á hậu 4 Jeanè Van Dam người Nam Phi không đồng hành cùng các người đẹp khác trong top 5 Miss Grand International năm nay khiến nhiều khán giả thắc mắc. Mới đây, cô cũng đã giải thích về điều này.

Vì sao các nhà khoa học khuyên nên tiêm mũi vaccine tăng cường?

(CLO) Theo các nhà khoa học, các mũi tiêm vaccine nhắc lại là cần thiết để nâng cao mức độ kháng thể và tăng cường khả năng chống lại các tác động của virus đối với cơ thể.

Tổng thống Putin hạ thấp nguy hiểm của biến thể Omicron

(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hạ thấp những rủi ro tiềm ẩn gây ra bởi biến thể Omicron.

Bất ngờ với khoản tiền thưởng của các golfer nhận sau Hero World Challenge

(CLO) Giải golf Hero World Challenge được tổ chức bởi Tiger Woods tiếp tục thu hút đông đảo tham dự của nhiều tay golf nổi tiếng thế giới, và tiền thưởng dành cho những người có mặt tại Bahamas trong những ngày qua là con số không hề nhỏ.

EU dọa ngắt hệ thống thanh toán quốc tế với Nga, trừng phạt Nord Stream 2

(CLO) Hôm thứ Ba (7/12), Latvia cho biết phương Tây cần phải gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Nga để ngăn chặn nước này xâm lược Ukraine, bao gồm cắt đứt Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT, trừng phạt đường ống Nord Stream 2 và củng cố sườn phía đông của NATO.

Trung Quốc ngừng nhập rau quả của Việt Nam là thông tin không chính xác

(CLO) Thông tin về việc Trung Quốc ngừng nhập khẩu rau quả của Việt Nam trong 6 tuần là không chính xác. Đây là khẳng định của Hiệp hội Rau Quả Việt Nam.