Điều chỉnh kích thước chữ

Không để người có công còn phải ở nhà đơn sơ, nhà tạm trong năm 2019

(CLO) Hôm nay 7/8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia đã chủ trì cuộc họp chuẩn bị cho chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019, điểm nhấn của đợt cao điểm vì người nghèo năm nay.

Audio
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” sẽ diễn ra vào ngày 17/10/2019 nhằm hướng ứng Ngày vì người nghèo Việt Nam và lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không ai bị bỏ lại phía sau”.

Báo cáo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, hiện cả nước còn 5,23% hộ nghèo (1,3 triệu hộ), số hộ cận nghèo còn 1,2 triệu hộ, chiếm 4,95% tổng số hộ của cả nước.

Tỷ lệ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số là 55,27%; trong đó 3 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo trên 30% là Điện Biên, Cao Bằng và Hà Giang.

Theo đó, ông đề nghị sử dụng khoảng 40 tỉ đồng từ Quỹ Vì người nghèo Trung ương 2018 chưa được phân bổ tập trung xây mới, sửa chữa khoảng 1.000 căn nhà đại đoàn kết từ tháng 10 để người nghèo đón tết trong nhà mới.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng thông tin, hiện cả nước có 900.000 người khiếm thị và 1,1 triệu người khiếm thính, trong số này có khoảng 400.000 người thuộc diện "nghèo kinh niên”.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các bộ, ngành cũng đóng góp nhiều ý kiến nhằm hướng tới tổ chức chương trình “Ngày vì người nghèo 2019” thành có sức lan toả và thành công hơn năm 2018.

Kết luận buổi làm việc, thay mặt Chính phủ và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ cảm ơn tới các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước đã tích cực tham gia chương trình, góp phần thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Về phương hướng sử dụng nguồn hỗ trợ người nghèo của năm 2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị tập trung xây nhà ở cho người nghèo.

Đặc biệt là hộ gia đình có người có công và xử lý dứt điểm, không để người có công còn phải ở nhà đơn sơ, nhà tạm trong năm 2019 (hiện cả nước còn 16.500 hộ nghèo thuộc đối tượng người có công).

Ngoài ra, nguồn lực ủng hộ sẽ tập trung chăm lo Tết cho người nghèo sung túc hơn và bố trí dành học bổng kịp thời cho các học sinh, sinh viên nghèo đang học ở các trường nghề, cao đẳng, đại học trong tháng 9/2019.

Phó Thủ tướng giao Bộ LĐTB&XH báo cáo việc đề xuất hỗ trợ công nghệ cho người khiếm thị, bảo đảm tính khả thi để triển khai trong thực tiễn.

Để sức lan toả của chương trình sâu rộng hơn trong toàn xã hội, Trưởng ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia đề nghị các cơ quan báo chí tích cực tham gia bằng nhiều hình thức truyền thông khác nhau, tôn vinh những tổ chức, cá nhân đóng góp của chương trình và khai thác sâu rộng các gương điển hình trong thoát nghèo để nhân rộng ý chí và cách làm hay.

PV