Không thể 'trói tay' nghệ sĩ bằng chứng chỉ sư phạm

(CLO) Dự thảo Luật Giáo dục nghề nghiệp (sửa đổi) đang mở ra cánh cửa mới cho các cơ sở giáo dục nghệ thuật khi chính thức mở rộng khái niệm đơn vị được tham gia đào tạo trung cấp, cao đẳng.

Tuy nhiên, theo nhiều nhà quản lý, nếu không linh hoạt trong quy định giảng viên và phương thức đánh giá, thì cánh cửa ấy vẫn chỉ hé một nửa.

Một trong những điểm đáng chú ý tại Điều 5 của dự thảo Luật là quy định cho phép các trường đại học trong nhóm ngành nghệ thuật được tham gia đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng, điều mà Luật hiện hành chưa đề cập.

59edf544f74f3abd8c01a02b72cc9e0c-2369-936-5083.jpg
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh khẳng định: "Việc mở rộng khái niệm về đơn vị tham gia vào hoạt động giáo dục nghề nghiệp có các trường đại học trong nhóm ngành nghệ thuật là hoàn toàn hợp lý, cấp thiết để chuẩn bị cho một thế hệ trẻ làm nghệ thuật chuyên nghiệp. Đào tạo các trình độ của giáo dục nghề nghiệp trong trường đại học về năng khiếu là quá trình phát hiện, nuôi dưỡng tài năng nghệ thuật và tạo nguồn cho bậc đại học".

Khẳng định này không chỉ đúng về lý, mà còn trúng về thực tiễn, khi phần lớn các trường đại học nghệ thuật hiện nay đều có năng lực phát hiện và đào tạo tài năng ngay từ lứa tuổi trung học, trong khi các trường trung cấp, cao đẳng nghệ thuật chuyên biệt lại quá ít và phân bổ không đồng đều.

Tuy nhiên, vấn đề lại nằm ở Điều 20 của dự thảo yêu cầu giảng viên dạy nghề – kể cả thực hành – phải có chứng chỉ sư phạm, dù là những nghệ sĩ lão luyện, thành danh trong nghề.

PGS.TS Nguyễn Văn Minh phân tích: "Đối với lĩnh vực đặc thù như nghệ thuật, việc đào tạo còn được hiểu là ‘truyền nghề’. Bản thân các nghệ sĩ đã có khả năng diễn giải, thị phạm một cách thành thạo, thể hiện đầy đủ năng lực thực hành nghề và năng lực sư phạm. Do đó, yêu cầu về chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm đôi khi là rào cản khiến họ không quá ‘mặn mà’ với hoạt động đào tạo".

Thực tế, rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng vốn là tài năng bẩm sinh, học nghề theo phương thức kèm cặp truyền thống không có chứng chỉ sư phạm, nhưng lại là người truyền cảm hứng và kinh nghiệm sống động nhất cho thế hệ sau. Nếu quy định cứng nhắc, ngành nghệ thuật sẽ tự đánh mất chính mình.

Từ đó, Hiệu trưởng Trường ĐH Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh kiến nghị: “Người dạy nghệ thuật các bậc của giáo dục nghề nghiệp chỉ cần trình độ đại học và không cần chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm".

Không chỉ là người dạy, cách đánh giá người học cũng cần được tiếp cận theo tinh thần nghệ thuật – linh hoạt và khuyến khích sáng tạo.

515439077_1332127612026253_3046216799447031075_n(1).jpg
Việc các cơ sở giáo dục đại học khối nghệ thuật được phép tham gia đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng là mô hình đào tạo chuyên sâu, tích hợp.

PGS.TS Nguyễn Văn Minh đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về đánh giá kết quả học tập, theo hướng: "Nên cho phép đa dạng hóa hình thức đánh giá năng lực đầu ra, đặc biệt với các ngành nghệ thuật mang tính sáng tạo. Cần công nhận các tác phẩm triển lãm đạt giải trong và ngoài nước tương đương với bài thi viết, nếu được đánh giá bởi hội đồng chuyên môn nghệ thuật có uy tín".

Điều này không chỉ hợp lý mà còn giúp tôn trọng cá tính sáng tạo, khuyến khích người học cống hiến bằng tác phẩm thực tế, thay vì lệ thuộc vào các bài kiểm tra hành chính khuôn mẫu.

Cả nước hiện có khoảng 100 cơ sở đào tạo văn hóa, nghệ thuật, trong đó có 40 cơ sở đào tạo trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên ngành và khoảng 60 cơ sở có đào tạo các ngành, nghề nghệ thuật đặc thù.

Riêng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý 15 trường (10 đại học, 3 cao đẳng, 2 trung cấp) đào tạo chuyên sâu ở các lĩnh vực như âm nhạc, mỹ thuật, sân khấu - điện ảnh, múa, xiếc...

am nhac
Sinh viên Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam biểu diễn tại một chương trình.
sinh vien truong mua
Tiết mục múa của sinh viên tại chương trình thi tốt nghiệp chuyên ngành múa đương đại của Học viện Múa Việt Nam.

Đây đều là các trường lâu năm, có mục tiêu phát hiện và bồi dưỡng tài năng nghệ thuật đỉnh cao. Phần lớn đặt tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Huế, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao lưu quốc tế, quảng bá văn hóa và đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng. Một số trường khác đặt tại Phú Thọ và Thái Nguyên, phục vụ đào tạo nguồn nhân lực văn hóa cho khu vực.

Ngoài ra, có 25 cơ sở đào tạo văn hóa - nghệ thuật do địa phương quản lý (1 đại học, 10 cao đẳng, 10 trung cấp), cung cấp nhân lực cho hoạt động văn hóa tại chỗ và tạo nguồn tuyển sinh cho các trường trung ương. Một số bộ, ngành khác cũng quản lý 4 cơ sở đại học nghệ thuật.

Có thể thấy, đào tạo nghệ thuật không thể bị rập khuôn. Nếu giáo dục nghề nghiệp là “mảnh đất” để nuôi dưỡng những bàn tay vàng, khối óc sáng tạo, thì càng cần những cơ chế cởi mở, nơi nghệ sĩ có thể truyền nghề không vướng thủ tục và tài năng được công nhận bằng giá trị sáng tác thực sự.

Xem thêm

Ninh Bình: Khởi công xây dựng tuyến đường kết nối liên vùng trọng điểm hơn 32 km với tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng

Ninh Bình: Khởi công xây dựng tuyến đường kết nối liên vùng trọng điểm hơn 32 km với tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng

(CLO) Ngày 18/6, tại phường Trung Sơn, tỉnh Ninh Bình, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng số 1 tỉnh Ninh Bình phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lễ khởi công dự án xây dựng tuyến đường kết nối liên vùng giữa Nam Đồng bằng sông Hồng với vùng núi Tây Bắc và vùng duyên hải Bắc Trung bộ (Giai đoạn 1).

Thành công từ ca phẫu thuật đặc biệt cho bệnh nhi ung thư xương

Thành công từ ca phẫu thuật đặc biệt cho bệnh nhi ung thư xương

(CLO) Một bệnh nhi mới 6 tuổi mắc ung thư xương ác tính vừa được các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt đoạn xương đùi kết hợp thay khớp tăng trưởng nhân tạo. Đây là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được áp dụng kỹ thuật này tại bệnh viện, mở ra cơ hội bảo tồn chi thể và duy trì khả năng phát triển bình thường của đôi chân trong tương lai.

Đại học Huế mở rộng đào tạo, đón đầu nhu cầu nhân lực trong nền kinh tế số

Đại học Huế mở rộng đào tạo, đón đầu nhu cầu nhân lực trong nền kinh tế số

(NB&CL) Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực công nghệ và khả năng thích ứng với môi trường làm việc toàn cầu ngày càng trở nên cấp thiết. Nắm bắt xu thế đó, Đại học Huế tiếp tục mở rộng quy mô và ngành nghề đào tạo, bổ sung nhiều chương trình mới nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực cho giai đoạn mới.

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

(NB&CL) Sau gần một năm thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, phường Yên Dũng, tỉnh Bắc Ninh đang cho thấy những chuyển động tích cực trên nhiều lĩnh vực. Từ việc nhanh chóng ổn định bộ máy, đẩy mạnh cải cách hành chính đến phát huy lợi thế công nghiệp, đô thị và dịch vụ, địa phương đang từng bước khẳng định vai trò là cực tăng trưởng mới ở khu vực phía Tây của tỉnh Bắc Ninh.

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

(NB&CL) Xã Thiên Lộc, thành phố Hà Nội được thành lập trên cơ sở sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Võng La, phần lớn diện tích tự nhiên, toàn bộ quy mô dân số của các xã Kim Chung, Đại Mạch, Kim Nỗ (huyện Đông Anh), một phần diện tích tự nhiên của xã Tiền Phong (huyện Mê Linh) và xã Hải Bối theo Nghị quyết số 1656/NQ-UBTVQH15 ngày 16/6/2025 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XV, có diện tích khoảng 28,17 km², quy mô dân số trên 91.800 người.

Nghịch lý tại nhiều cơ sở y học cổ truyền 'điều trị Đông y nhưng dùng chủ yếu thuốc Tây'

Kỳ cuối: Gỡ điểm nghẽn thể chế, mở vận hội mới cho y học cổ truyền

(CLO) Từ hoàn thiện cơ chế bảo hiểm y tế, cập nhật danh mục thuốc cổ truyền sau hơn một thập kỷ, đưa thuốc về tận tuyến cơ sở đến thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, ngành Y tế đang từng bước tháo gỡ những điểm nghẽn tồn tại nhiều năm qua, tạo nền tảng để y học cổ truyền phát triển trên cơ sở khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trở thành một trụ cột quan trọng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân thời kỳ mới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng về việc bổ nhiệm, chuyển xếp chức danh nghề nghiệp giáo viên ở Hưng Yên sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng về việc bổ nhiệm, chuyển xếp chức danh nghề nghiệp giáo viên ở Hưng Yên sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: "Đây không phải là việc áp dụng thêm một chính sách mới mà là địa phương thực hiện trách nhiệm khắc phục những bất cập trong quá trình thực thi chính sách, đảm bảo việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp, xếp lương đối với giáo viên thống nhất, đúng tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định của pháp luật về viên chức".

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

(CLO) Xác định ô nhiễm môi trường là một trong những điểm nghẽn cần tập trung giải quyết, phường Kiến Hưng (Hà Nội) đang đồng loạt kiểm soát nguồn thải, chấn chỉnh vệ sinh đô thị, xử lý vi phạm và huy động người dân tham gia giữ gìn môi trường sống.

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

(CLO) Sau gần nửa tháng thăm dò dưới cái nắng gay gắt và những cơn mưa bất ngờ, lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đã phát hiện thêm nhiều dấu vết và di vật nghi có liên quan đến thời chiến tại đường Trường Chinh (Quảng Ngãi). Hành trình tìm lại đồng đội sau gần 60 năm vẫn đang tiếp diễn, mang theo trách nhiệm, lòng biết ơn và khát vọng đưa các anh trở về với đất mẹ.

Cỡ chữ bài viết: