Kiến nghị điều chỉnh mức phụ cấp đối với cán bộ hoạt động không chuyên trách cấp xã

(CLO) Đây là tiếp thu và giải trình của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi tiếp xúc cử tri các xã: Tân Nguyên, Cảm Ân, Bảo Ái và Mông Sơn (huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái), ngày 21/11.

Tham dự buổi tiếp xúc cử tri có Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Vũ Thị Hiền Hạnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri các xã Tân Nguyên, Bảo Ái, Cảm Ân, Mông Sơn bày tỏ vui mừng, phấn khởi trước thành công của Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Đặc biệt, cử tri đánh giá cao việc Quốc hội nhất trí tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức kể từ ngày 01/7/2023. Tuy nhiên, mức hỗ trợ cho người hoạt động không chuyên trách cấp xã, cấp thôn hiện nay còn thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu cuộc sống; do vậy, cử tri kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ cần nghiên cứu có cơ chế đặc thù để có chính sách thỏa đáng cho lực lượng này. Cử tri cũng đề nghị Quốc hội xem xét việc những người nổi tiếng tham gia quảng cáo cho các sản phẩm tiêu dùng không đúng sự thật đã ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người dân. 

kien nghi dieu chinh muc phu cap doi voi can bo hoat dong khong chuyen trach cap xa hinh 1

Cử tri huyện Yên Bình nêu một số kiến nghị đến đoàn đại biểu Quốc hội.

Cử tri xã Cảm Ân kiến nghị, tuyến đường Cảm Ân, huyện Yên Bình đi xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên với chiều dài 4,6 km đã có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 - 2025, đề nghị sớm được đầu tư trong giai đoạn 2022 - 2023, vì hiện tại tuyến đường này đã hỏng nặng và lưu lượng vận chuyển hàng hóa của nhân dân qua đây rất lớn.

Bện cạnh đó, cử tri đánh giá cao việc Quốc hội thảo luận cho ý kiến vào dự thảo Luật Đất đai, trong đó có những nội dung đáp ứng yêu cầu thực tiễn, nhất là trong công tác thu hồi đất; đề nghị Quốc hội sớm thông qua, ban hành triển khai thực hiện. Đồng thời, cử tri kiến nghị trên tuyến quốc lộ 70, hiện nay lượng xe lưu thông rất lớn, nhưng mặt đường hẹp thường xảy ra tai nạn và ùn tắc giao thông, đề nghị Nhà nước đầu tư mở rộng mặt đường để đảm bảo cho các phương tiện tham gia giao thông được thuận lợi và an toàn...

Cũng tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã thông tin tới cử tri về kết quả nổi bật trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong 11 tháng năm 2022 và giải đáp những ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền. 

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi trước những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền huyện Yên Bình đạt được trong thời gian qua; đặc biệt là huyện đã có 18/22 xã, thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là tiền đề để địa phương phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2024.

kien nghi dieu chinh muc phu cap doi voi can bo hoat dong khong chuyen trach cap xa hinh 2

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Thông tin tới cử tri về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, Bộ trưởng cũng bày tỏ vui mừng và đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương đã huy động mọi nguồn lực và sự đóng góp của người dân trong việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn, thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở địa phương, góp phần nâng cao chỉ số hạnh phúc và cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng đã tiếp thu và giải trình, làm rõ một số ý kiến, kiến nghị cử tri quan tâm. Đối với nhóm vấn đề liên quan đến chính sách và thể chế, Bộ trưởng tiếp thu và sẽ tiếp tục kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu, xem xét điều chỉnh mức phụ cấp đối với cán bộ hoạt động không chuyên trách cấp xã phù hợp với chính sách cải cách tiền lương.

Về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), trong thời gian tới, Quốc hội, Chính phủ sẽ tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi của các bộ, ngành, địa phương và nhân dân để thực hiện căn cơ, bài bản, phù hợp với kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, các ý kiến, kiến nghị cử tri huyện Yên Bình sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái tổng hợp, báo cáo Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành xem xét trong thời gian tới.

Xem thêm

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa năm 2026, trong đó đưa ra dự báo chi tiết về các điểm ngập theo từng cường độ mưa và hàng loạt giải pháp ứng phó khẩn cấp, bao gồm việc vận hành tối đa các trạm bơm đầu mối.
Cỡ chữ bài viết: