Điều chỉnh kích thước chữ

Kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch, Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng

(CLO) Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Lâm Đồng nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của các Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các huyện, thành phố vì để xảy ra sai phạm từ năm 2004 đến nay.

Audio
Đoàn công tác Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh tổ chức công bố công khai Kết luận thanh tra số 929/KL-TTCP

Đoàn công tác Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh tổ chức công bố công khai Kết luận thanh tra số 929/KL-TTCP

Chiều 7/7, Đoàn công tác Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh tổ chức công bố công khai Kết luận thanh tra số 929/KL-TTCP ngày 12/6/2020 của Thanh tra Chính phủ về việc thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Kết luận thanh tra nêu rõ: Từ tháng 10/2018, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra theo kế hoạch trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Qua quá trình làm việc, bên cạnh những kết quả mà tỉnh Lâm Đồng đạt được, Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm, chủ yếu trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Kết luận số 929 của Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt các sai phạm về giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất và tái định cư; việc bán biệt thự, cho thuê biệt thự, nhà công sản trên địa bàn; về thực hiện một số dự án đầu tư như cho thuê Dinh 1 làm khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp Kinh Palace không qua đấu thầu; chậm tiến độ dự án xây dựng khách sạn 5 sao tại số 1 Hùng Vương; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch 3 loại rừng; công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch…

Trước những sai phạm này, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Lâm Đồng nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của các Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các huyện, thành phố trong các thời kỳ để xảy ra sai phạm từ năm 2004 đến nay.

Báo cáo trước Đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Đoàn Văn Việt đã nhận trách nhiệm về các sai phạm trong thời gian qua; đồng thời, giải trình một số nguyên nhân khách quan dẫn đến khuyết điểm của đội ngũ cán bộ qua các thời kỳ từ năm 2004 đến nay.

Theo ông Việt, trong một thời gian dài thực hiện các dự án, chính sách của nhà nước cũng liên tục thay đổi. Với 943 dự án triển khai đã có 600 dự án đi vào hoạt động, hơn 200 dự án đang trong quá trình thực hiện, chỉ còn lại số ít dự án chậm tiến độ… Ngay sau buổi làm việc này, tỉnh Lâm Đồng sẽ xây dựng kế hoạch để khắc phục các sai phạm mà Thanh tra Chính phủ kết luận.

Phó Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh cho rằng, Lâm Đồng là địa phương phát triển kinh tế khá nóng trong những năm gần đây, không tránh khỏi những sai phạm trong quản lý nhà nước. Thực hiện công tác quản lý đất đai, quy hoạch và đầu tư trong giai đoạn dài, nhiều chính sách của nhà nước cũng có sự thay đổi khiến tỉnh lúng túng và thực hiện chưa đúng các quy định.

Ông Minh cho hay, với các sai phạm mà tỉnh Lâm Đồng mắc phải, Thanh tra Chính phủ cũng đã xem xét kỹ lưỡng, thận trọng các giải trình của tỉnh; tham mưu cho Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình kết luận, xem xét mức độ sai phạm và trách nhiệm của từng cá nhân vào các thời kỳ.

Để giúp tỉnh Lâm Đồng sửa chữa các sai phạm, Thanh tra Chính phủ sẽ thành lập một tổ hoặc Ban chỉ đạo để giám sát quá trình xử lý các vấn đề còn tồn tại của tỉnh Lâm Đồng. Sắp tới, tỉnh cần khẩn trương xây dựng kế hoạch để báo cáo Thủ tướng Chính phủ về lộ trình để sửa chữa, khắc phục sai phạm đã nêu trong Kết luận thanh tra…