Điều chỉnh kích thước chữ

Lạc rất tốt cho sức khỏe nhưng không dành cho 10 nhóm người sau đây

(CLO) Lạc là thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với 10 nhóm người dưới đây ăn lạc lại không hề tốt chút nào.

Audio
Empty

1. Người mắc bệnh mỡ máu

Những người mắc bệnh mỡ máu không nên ăn lạc vì trong thành phần của lạc có nhiều chất béo và calo cao. Nếu bạn ăn nhiều sẽ dễ bị tăng cân và khiến tình trạng bệnh trở nên xấu hơn, thậm chí gây ra các vấn đề về bệnh tim mạch, động mạch vành rất nguy hiểm, có hại cho sức khỏe.

Empty

2. Người bị bệnh phù thũng

Trong thành phần của lạc chứa một hoạt chất có tác dụng làm đông máu tạm thời. Vì vậy, nếu người bị phù thũng ăn lạc sẽ làm cơ thể bị tổn thương, máu bị ứ đọng, làm cho tình trạng phù thũng càng trở nên trầm trọng hơn.

Empty

3. Người bị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một bệnh chuyển hóa đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao và bệnh nhân tiểu đường cần phải tuân thủ chế độ ăn uống một cách nghiêm ngặt để kiểm soát tổng năng lượng tiêu thụ hàng ngày.

Các chuyên gia khuyên rằng những người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn lạc vì hàm lượng chất béo trong dầu lạc lớn, ăn vào sẽ không có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Empty

4. Người mắc bệnh Gout

Lạc là thực phẩm giàu chất béo nên những người bị bệnh Gout mắc rối loạn chuyển hóa  Purin, hay bị tăng Axit Uric trong máu cần phải tránh xa lạc. Bởi vì, chất béo làm giảm sự bài tiết Axit Uric, chỉ cần ăn một chút lạc thôi cũng có thể làm cho bệnh tình của họ nặng thêm.

Empty

5. Người bị cao huyết áp

Cũng giống như người tiểu đường và người bị bệnh Gout, nếu người bị cao huyết áp ăn nhiều dầu ăn thì sẽ huyết áp tăng lên, gây xơ cứng động mạch, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Empty

6. Người bị cắt bỏ túi mật

Mật đóng một vai trò không thể thiếu trong quá trình tiêu hóa chất béo. Trong khi đó, lạc lại là thực phẩm giàu Protein và có hàm lượng chất béo cao nên nó sẽ kích thích túi mật và khiến mật chảy ra.

Nếu túi mật của bạn đã bị cắt bỏ, thì mật sẽ không được lưu trữ lại và khó có thể tiêu hóa được chất béo. Vì vậy, đối với người từng phẫu thuật loại bỏ túi mật thì không nên ăn những thực phẩm chứa nhiều calo và chất béo cao, điển hình là lạc.

Empty

7. Người mắc chứng khó tiêu

Đối với những người đang có vấn đề về đường tiêu hóa, đặc biệt là bị đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu,… thì không nên ăn lạc. Bởi vì, trong lạc chứa rất nhiều chất béo, Protein nên khi ăn vào càng làm cho chứng khó tiêu trở nên nặng hơn.

Empty

8. Người muốn giảm cân

Người muốn giảm cân nên tránh xa lạc. Vì trong lạc chứa rất giàu chất béo và calo, khi ăn vào sẽ khiến cho bạn dễ bị tăng cân. Cho nên, nếu bạn muốn giảm cân thì hãy loại bỏ lạc ra khỏi thực đơn của mình.

9. Người hay bị nóng trong

Theo Đông y, lạc có vị ngọt và tính nóng nên ăn vào có thể gây nóng trong. Vì vậy, đối với những người bị nhiệt, hay mọc mụn và nóng trong người thì không nên ăn lạc.

Empty

10. Phụ nữ mang thai

Nghiên cứu tại Bệnh viện Sainte Justine (Canada) đã chỉ ra rằng, phụ nữ ăn lạc trong thời kỳ mang thai sẽ làm ảnh hưởng đến trẻ khi sinh ra. Cụ thể là, trẻ sau này sẽ dễ bị mắc bệnh dị ứng cao hơn 4 lần so với những đứa trẻ khác. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho con sau này, các bà mẹ đang mang thai không nên ăn lạc.