Điều chỉnh kích thước chữ
Hội thảo khoa học “45 ngày đêm đánh Mỹ của quân và dân vùng hạ Cần Giuộc"

Làm sáng tỏ những bài học thành công, giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại

(CLO) Ngày 15/12, tại hội thảo khoa học “45 ngày đêm đánh Mỹ của quân và dân vùng hạ Cần Giuộc”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định, việc tổ chức Hội thảo là hoạt động đúng đắn, thiết thực, một mặt, nhằm tô thắm dấu mốc lịch sử hào hùng, bất khuất của quân và dân huyện Cần Giuộc, của tỉnh Long An.

Báo nói Công luận
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại hội thảo. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại hội thảo. Ảnh: VGP

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, vào năm 1966 tại Long An, chiến tranh nhân dân phát triển mạnh, bộ đội tỉnh kết hợp bộ đội huyện và du kích liên xã cùng nhân dân đánh địch bằng “3 mũi giáp công”. Những trận đánh lớn của quân và dân Long An nói chung, Cần Giuộc nói riêng thực chất là những trận chống càn; trong đó có 3 trận chống càn nổi bật ở Cần Giuộc năm 1967, gồm các trận Rạch Bà Kiểu, trận Cầu Tre và trận đánh càn 45 ngày đêm ở vùng Hạ (khu vực Cầu Kinh, ấp 1, xã Phước Vĩnh Tây) là điển hình, độc đáo và hiệu quả nhất.

Trong đó, chiến thắng Cầu Kinh là chiến công hiển hách của quân và dân Long An trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, góp phần làm phá sản chiến lược phản công mùa khô của địch, giữ vững vùng giải phóng, giành thế chủ động trên chiến trường địa phương. Đồng thời cổ vũ, khích lệ phong trào đấu tranh toàn dân ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đây cũng là chiến công quan trọng, góp phần để Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tuyên dương danh hiệu “Trung dũng, kiên cường, toàn dân đánh giặc” cho quân và dân Long An.

Phó Thủ tướng khẳng định: “Thắng lợi của sự kiện 45 ngày đêm đánh Mỹ của quân và dân huyện Cần Giuộc là sự hội tụ, kết tinh của nhiều nhân tố mà trước hết là sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt, đúng đắn của Đảng, thể hiện truyền thống đấu tranh quật cường, ý chí quyết chiến, quyết thắng vì mục tiêu độc lập, thống nhất Tổ quốc của Đảng bộ và quân dân Cần Giuộc - Long An. Đây là một trong những chiến công vang dội của quân, dân Long An nói riêng và Nam Bộ nói chung”.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đại biểu, nhân chứng lịch sử tại Hội thảo. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đại biểu, nhân chứng lịch sử tại Hội thảo. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định, việc tổ chức Hội thảo là một hoạt động đúng đắn, thiết thực, một mặt, nhằm tô thắm dấu mốc lịch sử hào hùng, bất khuất của quân và dân huyện Cần Giuộc, của tỉnh Long An nói riêng và cả nước nói chung. Mặt khác, để đánh giá, làm sáng tỏ những bài học thành công, giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại của sự kiện này mang lại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Tại hội thảo, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Long An, các nhà khoa học tham gia Hội thảo cần đánh giá một cách khách quan, toàn diện, sâu sắc về bối cảnh lịch sử, diễn tiến sự kiện, kết quả đạt được, những bài học thành công, ý nghĩa lịch sử và thời đại của sự kiện “45 ngày đêm đánh Mỹ của quân và dân vùng hạ Cần Giuộc năm 1967” mang lại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước nói riêng và cách mạng giải phóng dân tộc nói chung.

Kết quả của Hội thảo sau khi được các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu và các nhân chứng lịch sử thảo luận, làm rõ, cung cấp những luận cứ khoa học sẽ là cơ sở quan trọng để Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch nâng cấp xếp hạng cấp quốc gia cho Khu Di tích lịch sử Cầu Kinh, góp phần vào việc tuyên truyền, giáo dục về chủ nghĩa yêu nước, truyền thống đấu tranh cách mạng, bảo vệ Tổ quốc cho các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh.

PV