Lệ phí cấp đổi căn cước công dân là 15.000 đồng/thẻ

(CLO) Lệ phí cấp căn cước công dân đối với trường hợp chuyển từ CMND 9 số, CMND 12 số, từ ngày 1/1/2021 đến hết ngày 30/6/2021 là 15.000 đồng/thẻ, từ ngày 1/7/2021 trở đi là 30.000 đồng/thẻ.
Lệ phí cấp, đổi căn cước công dân đến hết ngày 30/6/2021 là 15.000 đồng/thẻ. Ảnh minh họa

Lệ phí cấp, đổi căn cước công dân đến hết ngày 30/6/2021 là 15.000 đồng/thẻ. Ảnh minh họa

Ngày 4/4, hai công dân đến làm thủ tục cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử tại trụ sở xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng bị một công an xã yêu cầu nộp 200.000 đồng, gồm cả tiền lệ phí cấp căn cước công dân và tiền dịch vụ chuyển phát nhanh, song không nhận được biên lai.

Việc thu khoản tiền này được vị cán bộ công an xã giải thích là do làm "dịch vụ", sẽ đến tận nhà để trao tận tay người dân.

Tuy nhiên, sau đó cơ quan chức năng đã làm rõ việc thu lệ phí này là không đúng quy định, vị công an xã phải trả lại tiền thừa cho hai công dân.

Việc thu phí làm căn cước công dân như trên là sai quy định, tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa rõ việc làm căn cước công dân gắn chip phải nộp bao nhiêu tiền.

Theo quy định, lệ phí cấp căn cước công dân thực hiện theo Thông tư 112/2020 của Bộ Tài chính. Đây là thông tư quy định giảm mức thu một số khoản nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Thông tư này đến hết ngày 30/6/2021 sẽ hết hiệu lực và việc thu phí sẽ quay lại áp dụng theo Thông tư 59/2019 của Bộ Tài chính.

Vì vậy, việc thu lệ phí cấp căn cước công dân đối với trường hợp chuyển từ CMND 9 số, CMND 12 số, từ ngày 1/1/2021 đến hết ngày 30/6/2021 là 15.000 đồng/thẻ, từ ngày 1/7/2021 trở đi là 30.000 đồng/thẻ.

Trường hợp đổi thẻ căn cước công dân khi bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhận dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu, mức thu từ 1/1/2021 đến hết ngày 30/6/2021 là 25.000 đồng/thẻ căn cước công dân; từ 1/7/2021 trở đi là 50.000 đồng/thẻ.

Trường hợp cấp lại thẻ căn cước công dân khi bị mất thẻ căn cước công dân, được trở lại quốc tịch Việt Nam, mức thu từ 1/1/2021 đến hết ngày 30/6/2021 là 35.000 đồng/thẻ căn cước công dân, từ 1/7/2021 trở đi là 70.000 đồng/thẻ căn cước công dân.

Các trường hợp miễn lệ phí, gồm: Đổi thẻ căn cước công dân khi Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính;

Đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân cho công dân là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con dưới 18 tuổi của thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; công dân thường trú tại các xã biên giới; công dân thường trú tại các huyện đảo; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật;

Đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân cho công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa.

Những trường hợp không phải nộp lệ phí bao gồm: Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân lần đầu; đổi thẻ căn cước công dân khi công dân đủ 25 tuổi, 40 tuổi, 60 tuổi; đổi thẻ căn cước công dân khi có sai sót về thông tin trển thẻ do lỗi của cơ quan quản lý căn cước công dân.

Thế Vũ

Xem thêm

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa năm 2026, trong đó đưa ra dự báo chi tiết về các điểm ngập theo từng cường độ mưa và hàng loạt giải pháp ứng phó khẩn cấp, bao gồm việc vận hành tối đa các trạm bơm đầu mối.
Cỡ chữ bài viết: